รื่นรมย์ชมผีเสื้อที่ 'ปางสีดา'

รื่นรมย์ชมผีเสื้อที่ 'ปางสีดา'

ช่วงต้นฝนอย่างนี้ ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ความงดงามที่มาพร้อมกับความชุ่มฉ่ำของสายฝนก็คือ บรรดาผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์

โดยในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว อุทยานแห่งชาติปางสีดา สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และสมาคมรักษ์ปางสีดา ชวนนักท่องเที่ยวร่วมงาน "เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา" ครั้งที่ 9 ตั้งแต่วันนี้ -31 กรกฎาคม 2556 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

สำหรับเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดานั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสระแก้ว รวมทั้งกระจายรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่น โดยอุทยานแห่งชาติปางสีดาถือเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก มีป่าที่สมบูรณ์และธรรมชาติที่สวยงาม โดยที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งรวมผีเสื้อที่สวยงามมากกว่า 450 ชนิด เป็นที่ยอมรับแก่นักท่องเที่ยว และได้รับการยกย่องให้เป็น "เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก"

ทั้งนี้เป็นที่รู้กันว่าเสน่ห์ของการชมผีเสื้อที่ปางสีดา นอกจากจะมีจำนวนมากและหลากหลายแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่สามารถพบเห็นผีเสื้อได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝนจะมีผีเสื้อนานาชนิดหลากสีสันบินโฉบเฉี่ยวไปมาทั่วอุทยานฯ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะมีโอกาสได้สัมผัสกับความสวยงามของอุทยานฯปางสีดา ที่โดดเด่นด้วยสัตว์ป่าหายากและนกกว่า 300 ชนิด เช่น นกเงือก นกยูง จุดหนึ่งที่พบสัตว์ป่ามากก็คือ บริเวณห้วยคลองพลู ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับไร่ร้าง ปัจจุบันมีสภาพเป็นทุ่งหญ้าที่สัตว์ป่าหลายชนิดมักจะมากินน้ำ สัตว์ที่พบในบริเวณนี้ คือช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง หมูป่า หรือแม้แต่เสือลายพาดกลอน

และที่ถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำตก ซึ่งที่นี่มีน้ำตกที่สวยงามอยู่หลายแห่ง อาทิเช่น

น้ำตกปางสีดา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน ฯ ประมาณ 800 เมตร เป็นน้ำตกที่ทิ้งตัวจากหน้าผาสูง 8 เมตร เบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น และจะมีน้ำมากในช่วงฤดูฝน

น้ำตกผาตะเคียน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน ฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร ห่างจากน้ำตกปางสีดา ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางขึ้นสู่น้ำตก ร่มรื่นด้วยแมกไม้หนาทึบ เป็นน้ำตกชั้นสุดท้าย ที่อยู่ในสายเดียวกับน้ำตกปางสีดา มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร หน้าฝนน้ำตกจะไหล ทิ้งตัวลดหลั่นเป็นชั้น ๆ สวยงามมาก เหมาะสำหรับเดินศึกษาธรรมชาติ

กลุ่มน้ำตกแควมะค่า จากที่ทำการอุทยาน ฯ ถึงหลักกิโลเมตรที่ 40 ให้เดินเท้าต่ออีกประมาณ 6 กิโลเมตร ตัวน้ำตกทิ้งตัวจากหน้าผาสูง ประมาณ 70 เมตร เหมาะสำหรับเดินป่าและสามารถกางเต็นท์ได้ ใกล้ๆ กันยังมี น้ำตกรากไทรย้อย ห่างจากน้ำตกแควมะค่าประมาณ 500 เมตร รวมถึงน้ำตกอีกหลายแห่งที่อยู่ลึกเข้าไปในผืนป่า

แต่ที่ไม่ควรพลาดคือการขึ้นไปยังจุดชมวิวซึ่งเป็นหุบเขากว้าง อยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 25 และกิโลเมตรที่ 35 ที่นั่นนักท่องเที่ยวจะสามารถชมภูมิประเทศโดยรอบ พร้อมชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้

สำหรับบรรยากาศภายในงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิเช่น การประกวดขบวนพาเหรดหุ่นผีเสื้อที่สวยงามของแต่ละตำบล การนำชมแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดา มีไกด์นำไปเที่ยวชมผีเสื้อหลากหลายกันถึงบริเวณริมน้ำ กับผีเสื้อหลากชนิดหลายสายพันธุ์มากกว่า 400 ชนิด กิจกรรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ของจังหวัดสระแก้ว กิจกรรมวาดรูป เพนท์รูปผีเสื้อ, กิจกรรมแสดงนิทรรศการภาพถ่ายผีเสื้อ และกิจกรรมขี่จักรยานเสือภูเขาพิชิตจุดชมวิวปางสีดา ฯลฯ

สนใจเดินทางไปชื่นชมธรรมชาติและเหล่าผีเสื้อปีกสวยที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2282, 0 3731 2284 และอุทยานแห่งชาติปางสีดา โทรศัพท์ 0 3724 6100, 08 1862 1511