10 สุดยอดจุดหมายน้องใหม่ในเอเชีย (Advertorial)

10 สุดยอดจุดหมายน้องใหม่ในเอเชีย (Advertorial)

เมืองเหล่านี้ไม่ใช่เมืองหลวง ไม่มีกรุ๊ปทัวร์คลาคล่ำ และไม่ค่อยพบในแผ่นพับแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

Agoda.com บริษัทผู้ให้บริการเว็บไซต์สำรองห้องพักในโรงแรมแบบออนไลน์ซึ่งรับประกันราคาห้องพักที่ดีที่สุดในเอเชียและเป็นส่วนหนึ่งของเครือ Priceline.com (Nasdaq: PCLN) ได้เปิดเผยรายชื่อจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวน้องใหม่ในเอเชียที่กำลังได้รับความนิยมประจำปีนี้

ปกติแล้วจุดหมายปลายทางน้องใหม่มักไม่อยู่ในรายชื่อเมืองยอดนิยมอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะประเทศใด เมืองเหล่านี้ไม่ใช่เมืองหลวง ไม่มีกรุ๊ปทัวร์คลาคล่ำ และไม่ค่อยพบในแผ่นพับแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ทว่าเมืองเหล่านี้เองที่จะมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวอันเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจ แถมคุณอาจเป็นคนแรกในกลุ่มเพื่อนที่ได้ไปเยือนดินแดนเหล่านี้ มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

ทานาโทราจา(Tana Toraja),อินโดนีเซีย

ทานาโทราจาอยู่บนเกาะสุลาเวสี ท่ามกลางภูมิภาคเทือกเขาปกคลุมด้วยป่าหนาทึบและไอหมอกบนเขตที่ราบสูง ดินแดนแห่งนี้เป็นที่รู้จักจากความเชื่อในภูติผีวิญญาณของชาวท้องถิ่น บ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์ และพิธีศพที่น่าขนลุกขนพองในสายตาของชาวตะวันตก ที่นี่มีความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอันงดงามกำลังเรียกร้องให้ผู้คนได้มาทำความรู้จักเมืองแห่งนี้

หนานโถว(Nantou),ไต้หวัน

หนานโถวอยู่ตรงใจกลางไต้หวัน โดยเป็นมณฑลเดียวของเกาะที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล ที่นี่เป็นศูนย์กลางเกษตรกรรมของไต้หวัน เขตชนบทที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากเมืองใหญ่ตามแนวชายฝั่งทางตะวันตกและทางเหนือของเกาะ จุดสนใจที่สำคัญคือทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ที่มีอาณาบริเวณกว้างขวาง เป็นที่นิยมในหมู่นักล่องเรือ นักตกปลา นักปีนเขา นักปั่นจักรยาน และยังเป็นที่ตั้งของเทือกเขาอวี้ซัน (Mt. Yushan) หรือ “เทือกเขาหยก” ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในไต้หวัน อุดมสมบูรณ์ด้วยน้ำพุร้อนธรรมชาติ แม่น้ำลำธาร และทิวทัศน์เขียวชอุ่ม

เอลลา(Ella),ศรีลังกา

เอลลาอยู่ทางตอนใต้ของศรีลังกา ห่างจากเมืองแคนดี้ประมาณ 140 กิโลเมตร ใครๆก็เรียกเอลลาว่า “เมืองน้อยที่หลับใหล” เอลลายังคงอยู่นอกเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมระหว่างโคลัมโบ แคนดี้และกอลล์ ไปพอสมควร ห้อมล้อมด้วยสภาพแวดล้อมเทือกเขาของศรีลังกา จึงอยู่บนทำเลที่เหมาะสำหรับใช้เวลาพักผ่อนอย่างแท้จริง เช่น ออกเดินเขา ชิมอาหารท้องถิ่น เดินสำรวจเมืองหรือแค่หยุดพักผ่อนคลายก็เพียงพอแล้ว การมาท่องเที่ยวเอลลาคือการได้ติดต่อกับคนท้องถิ่นและค่อยๆ ใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของศรีลังกาแบบไม่รีบร้อน

อิโปห์ (Ipoh),มาเลเซีย

อิโปห์อยู่ฝั่งซ้ายของคาบสมุทรมลายู เส้นทางด่วนสาย E1 ระหว่างกรุงกัวลาลัมเปอร์และเมืองปีนัง นี่คือเมืองเล็กๆ อันเงียบสงบที่โด่งดังขึ้นมาหลังมีการค้นพบแหล่งแร่ดีบุกเมื่อช่วงต้นทศวรรษที่ 1900 ทุกวันนี้ อิโปห์มีชื่อเสียงเรื่องอาหารอร่อยและวัดถ้ำที่อยู่โดยรอบ และยังเต็มไปด้วยธรรมชาติอันน่าตกตะลึง รวมถึงมีสิ่งปลูกสร้างทิ้งร้างจากสมัยอาณานิคม เช่น ปราสาทเคลลี ตลอดจนสนุกกับการเดินป่าหลากหลายรูปแบบหรือทริปล่องแก่งสุดเร้าใจ ตัวเมืองอิโปห์เองก็น่าสนใจไม่แพ้กันด้วยวัดและอาคารบ้านเรือนสวยงามสไตล์ยุคอาณานิคม

ไหมโจ๋ว (Mai Chau),เวียดนาม

ไหมโจ๋วอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม ประมาณ 140 กิโลเมตรจากฮานอย และเพียง 80 กิโลเมตรจากพรมแดนลาว นี่คือเมืองเล็กขนาดกะทัดรัดบนพื้นที่ภูเขาในจังหวัดฮัวบินห์ ล้อมรอบด้วยผาหินปูน ท้องนาสีเขียว ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเผ่าไทขาว ถึงจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอยู่เรื่อยๆ แต่จำนวนยังคงห่างไกลจากฝูงชนที่มุ่งหน้าไปยังซาปาเพื่อสัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกัน ท้องทุ่งนาเขียวขจีเปี่ยมชีวิตชีวาโอบล้อมอยู่รอบเมือง ทั้งสองข้างของหุบเขาขนาบด้วยเนินสูงตระหง่าน ตัวเมืองไหมโจ๋วนั้นไม่ได้น่าตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษ แต่พอยิ่งออกไปแถบชานเมืองหรือขึ้นเนินไปไกลเท่าไร ทัศนียภาพอันสวยงามจนแทบลืมหายใจก็ยิ่งเผยออกมาให้เห็นทุกมุมมอง นอกจากนี้ยังมีตลาดและถ้ำต่างๆ ที่อยู่ไม่ไกลรอให้ไปสำรวจอีกด้วย

ฮาโกเน่ (Hakone),ญี่ปุ่น

ฮาโกเน่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ตอนเหนือสุดของคาบสมุทรอิซุ ประมาณ 30 กิโลเมตรจากภูเขาไฟฟูจิ ไฮไลท์ของการท่องเที่ยวฮาโกเน่คือน้ำพุร้อนและทิวทัศน์อันสวยงาม เมืองนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติมากขึ้น ฮาโกเน่มีชื่อเสียงเรื่องบ่อน้ำพุร้อน หรือ ออนเซ็น ซึ่งคงความร้อนไว้ได้ตลอดเวลาจากปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาในภูมิภาค ออนเซ็นในฮาโกเน่มีทั้งบ่อน้ำพุร้อนให้นั่งแช่ตัวผ่อนคลาย และแบบใกล้เคียงสวนน้ำครบวงจร ไม่ว่าแบบไหนก็น่าแวะไปลองทั้งนั้น และอย่าพลาดชิมไข่ดำที่ต้มในน้ำร้อนตามธรรมชาติ ว่ากันว่าไข่หนึ่งใบกินแล้วทำให้อายุยืนขึ้นถึง 7 ปี! นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินเขาขึ้นเนินที่อยู่รายล้อม อีกทั้งทะเลสาบอะชิโนโกะที่สวยงาม ในวันฟ้าโปร่งนั้นสามารถมองเห็นภาพภูเขาไฟฟูจิเหมือนที่ได้บรรยายไว้ในภาพวาดและบทกวี

ทัมยาง (DamyangCounty),เกาหลีใต้

ทัมยางอยู่ทางภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ติดกับเมืองใหญ่คือเมืองกวางจู โด่งดังด้านผลิตภัณฑ์จากไผ่และสวนผลไม้ นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวเกาหลี แต่ยังคงมีชนบทในสภาพสมบูรณ์ดั้งเดิมไว้ให้ไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ ภูเขา อุทยาน ป่าไผ่ และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ เท่านี้ก็เที่ยวได้เพลินพอแล้ว แหล่งท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง เช่น สวน Soswaewon ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงสายใยความสัมพันธ์กับธรรมชาติ ทั้งยังมีเขตอนุรักษ์ระบบนิเวศทะเลสาบกวางจู หมู่บ้านประวัติศาสตร์ Samjicheon และสวน Jungongwon ฉากทิวไผ่ลู่ไหวตามลม สถานที่ถ่ายทำละครพีเรียดยอดฮิตหลายเรื่อง นอกจากนี้ยังมีเขา Mudeung ซึ่งประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อพ.ศ. 2555 ทัศนียภาพจากยอดเขาแห่งนี้น่าประทับใจอย่างที่สุด

โพนสะหวัน(Phonsavan),ลาว

โพนสะหวันอยู่ในแขวงเชียงขวางทางตอนเหนือของลาว บนที่ราบกว้างใหญ่ล้อมรอบด้วยส่วนตีนเขาของเทือกเขาอันนัม โพนสะหวันเป็นที่รู้จักจากแหล่งโบราณคดีทุ่งไหหินอันโด่งดัง ที่ราบแห่งนี้เต็มไปด้วยหินใหญ่รูปทรงไหที่แม้แต่นักโบราณคดีก็ยังถกเถียงกันว่ามีไว้เพื่อจุดประสงค์ใด คนในท้องถิ่นที่นี่นำสิ่งของที่หลงเหลือมาจากสมัยสงครามมาดัดแปลงอย่างชาญฉลาดเป็นสารพัดสิ่งตั้งแต่ช้อนไปจนถึงบ้านทั้งหลัง ใกล้กันนี้ยังมีเนินเขาให้ไปสำรวจหลายลูก มีหมู่บ้านชาวเขากระจายกันอยู่ในบริเวณ ทั้งบ่อน้ำพุร้อน น้ำตกและทะเลสาบ จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหลีกเลี่ยงผู้คนพลุกพล่านในเส้นทางที่เป็นที่นิยมอย่างเวียงจันทน์-หลวงพระบาง-วังเวียง

แกบ(Kep),กัมพูชา

แกบอยู่ทางภาคใต้ของกัมพูชา 15 กิโลเมตรจากชายแดนเวียดนาม 85 กิโลเมตรจากสีหนุวิลล์ และ 160 กิโลเมตรจากพนมเปญ นี่คือเมืองรีสอร์ทชายทะเลที่เฟื่องฟูมากช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ความรุ่งเรืองของจังหวัดแกบถูกสีหนุวิลล์แซงหน้าขึ้นมาในทศวรรษที่ 1960 ที่เมืองแกบจะทำให้คุณได้ปลดปล่อยตัวเองจากวิถีชีวิตอันยุ่งวุ่นวาย ทุกอย่างดำเนินไปอย่างเชื่องช้า แต่งแต้มด้วยภาพที่หลงเหลืออยู่ของอดีตที่เคยรุ่งเรือง สร้างมนต์เสน่ห์ในแบบเมืองเล็กๆ

นอม,ไทย

ขนอมตั้งอยู่บนฝั่งอ่าวไทย เป็นเมืองเล็กๆ เงียบสงบคล้ายจังหวัดแกบของกัมพูชาในรายการที่แล้ว ที่นี่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่มากนัก แต่มีผู้คนยิ้มแย้มเป็นมิตรและชายหาดแสนสวยทอดตัวยาวหลายไมล์ คงจะหาตัวอย่างวิถีชีวิตแบบไทยในเมืองเล็กๆ ที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว ในตัวเมืองมีอะไรให้ทำไม่มากนักยกเว้นจะเดินเล่นพูดคุยกับคนท้องถิ่นไปเรื่อย ชิมอาหารรสดี หรือเดินรับลมสดชื่นไปตามหาดทรายเงียบสงบ อาจเลือกเช่าจักรยานยนต์ขี่ชมพื้นที่โดยรอบ เช่น ป่า เส้นทางเดินเขา น้ำตกที่รอคอยให้มาสำรวจ หรือลงพายเรือคายัคพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ ถ้าไปได้จังหวะพอดียังอาจได้เห็นโลมาสีชมพูที่หายากอีกด้วย

นี่คือ 10 เมืองน้องใหม่ในเอเชียที่กำลังถูกนักเดินทางจับจ้องอยู่