เดอะ ดีบี แบรดลีย์ ครบรสฝรั่งเศสในเรือนไทย

เดอะ ดีบี แบรดลีย์ ครบรสฝรั่งเศสในเรือนไทย

อาหารฝรั่งเศสตำรับคลาสสิก ขั้นตอนปรุงพิถีพิถันให้สมกับการเลือกสรรและนำเข้าวัตถุดิบอย่างดีจากฝรั่งเศส บริการในบรรยากาศชานบ้านเรือนไทยสงบเย็น

ท่ามกลางอากาศร้อนและความพลุกพล่านของกรุงเทพฯ ห้องอาหาร The D.B.Bradley (เดอะ ดีบี แบรดลีย์) มอบโลกอีกโลกที่ตรงข้าม แม้ชื่อเป็นตะวันตก แต่บรรยากาศห้องอาหารขนาด 20 ที่นั่ง ได้รับการออกแบบและตกแต่งในลักษณะเรือนไทยโบราณผสานความสงบเย็นของจิตรกรรมภายในวัด


ห้องอาหารได้รับการตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติกับ แดน บีช แบรดลีย์ (Dan Beach Bradley) มิสชันนารีชาวอเมริกันซึ่งเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในไทยเมื่อปีพ.ศ.2378 หรือที่คนไทยเรียกชื่อกันในนาม 'หมอบลัดเล' ผู้เริ่มต้นการพิมพ์อักษรไทยและทำการผ่าตัดในประเทศไทยเป็นครั้งแรก


ห้องอาหาร เดอะ ดีบี แบรดลีย์ ตั้งอยู่ที่ เดอะ ยูจีเนีย โฮเทล แอนด์ สปา (The Eugenia Hotel & Spa) อาคารหลังนี้เดิมเป็นของ มร.ยูจีน (Eugene) นักออกแบบตกแต่งภายในชาวไต้หวันที่ย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อปีพ.ศ.2541 ด้วยความหลงใหลในศิลปะและวัฒนธรรมที่งดงามของเมืองไทย มร.ยูจีนดัดแปลงบ้านเก่าในซอยสุขุมวิท 31 ให้กลายเป็นโรงแรมเมื่อปีพ.ศ.2549 เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนได้รับความรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้อยู่บ้านของตนเอง ให้บริการทั้งสิ้น 12 ห้องสวีท ปัจจุบันบริหารงานโดย Compass Hospitality


ด้วยความที่หมอบลัดเลชื่นชอบอาหารไทยและตัวอาคารได้รับการออกแบบย้อนยุคโดยมีรสนิยมของสุภาพสตรีชาวเวียดนามวัย 83 ปี นิยมสวมใส่ชุดประจำชาติ นั่งดื่มกาแฟคู่ขนมปังฝรั่งเศสและอ่านหนังสือ French Figaros เป็นแรงบันดาลใจ ห้องอาหารเดอะ ดีบี แบรดลีย์ จึงให้บริการทั้ง อาหารฝรั่งเศสคลาสสิก และ อาหารไทย ซึ่งรับผิดชอบโดยเชฟคนไทยมากฝีมือ


การชิมอาหารครั้งนี้มีโอกาสชิมเฉพาะอาหารฝรั่งเศส อาหารแนะนำจานแรก หอยเชลล์อลาสกา (Pan-Seared Alaskan scallops, 690 บาท) หอยเชลล์จี่ในกระทะส่งกลิ่นหอม เสิร์ฟกับผักสดและเดรสซิ่งดอกกะหล่ำผสมวาซาบิ ให้ความสดชื่นและชูรสเนื้อหอยเชลล์ให้ต่างไปจากรสชาติแบบเดิมๆ เวลากินคู่กัน


ต่อด้วย ซุปข้นตับห่าน (Foie Gras Soup, 410 บาท) ตับห่านพรีเมียมนำเข้าจากฝรั่งเศสตอนใต้ โดยมีมิโซะและเห็ดทรัฟเฟิลขาวเป็นส่วนผสม ซุปข้นเนื้อเนียนนุ่มหอมมัน ไม่ต้องกลัวจะ 'ครีมมี่' เกินไป เพราะเชฟเลือกใช้เห็ดทรัฟเฟิลขาวที่ทำให้ได้เนื้อซุปสีขาวนวลสวยและครีมมี่เบากว่าทรัฟเฟิลดำ


จานถัดมา เนื้อปลากะพงอบ (Roasted Sea Bass Fillet in Bisque Sauce, 510 บาท) ปลากะพงเนื้อธรรมชาติ (ไม่ผ่านการปรุงรสด้วยเกลือ-พริกไทย) ห่อด้วยฟอยด์แผ่นบาง อบด้วยอุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส 10 นาที เพื่อรักษาความสดฉ่ำภายในเนื้อปลาด้วยการทำให้สุกจากภายในสู่ภายนอก แล้วจึงนำมาจี่ในกระทะอีกนิดหน่อยเพื่อให้สีสวยน่ารับประทาน เสิร์ฟกับกุ้งลายเสือย่าง เห็ดและผักเมดิเตอร์เรเนียน


สเต็กเนื้อเป็นอาหารอีกจานที่เชฟอวดฝีมือการปรุงเต็มที่ เนื้อสันในกับตับห่านซอสมาเดร่า (Tournedos Rossini, 200 กรัม 1,500 บาท) เนื้อวากิว มาร์เบิลสกอร์ 6+ จากวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า 500 วัน ซึ่งให้รสชาติเนื้อเป็นธรรมชาติมากกว่าวัวที่เลี้ยงด้วยธัญพืช เชฟปรุงสเต็กแบบสโลว์คุก ขั้นแรกอบเนื้อ 15 นาทีที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส เมื่อนำออกจากเตาอบ เชฟจะปล่อยเนื้อสเต็กไว้ที่อุณหภูมิห้องอีก 5 นาทีก่อนนำมาจี่ในกระทะเรียกสี เสิร์ฟพร้อมตับห่าน แอสพารากัสฝรั่งเศสพันเบคอนและเห็ด กับซอสมาเดร่า (Madeira sauce)


สเต็กที่นี่เสิร์ฟเฉพาะ ‘เนื้อสันใน’ หรือ tenderloin cut เพราะเป็นคัท(cut)ที่มีคุณภาพที่สุดของเนื้อสเต็ก โดยเน้นระดับความสุกมีเดียมแรร์ (medium rare) เนื่องจากการปรุงสเต็กด้วยวิธีดังกล่าวของเชฟ สามารถรักษาความนุ่มและความฉ่ำของเนื้อไว้ได้ครบถ้วน เป็นความนุ่มและชุ่มของเนื้อแดงซึ่งไม่ใช่เลือด คือเมื่อหั่นแล้วจะไม่มีเลือดซึมออกมาให้เห็น จึงไม่จำเป็นต้องปรุงให้เนื้อสุกมากไปกว่านี้ ซึ่งจะทำให้เนื้อกระด้างเสียรสชาติเปล่าๆ

จบมื้อนี้ด้วยของหวาน อมาเร็ตโต ชีสเค้ก (Amaretto Cheesecake, 280 บาท) ชีสเค้กรสคลาสสิกรองด้วยแคร็กเกอร์ฮาเซลนัท แต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด บลูเบอร์รี กับซอสวานิลลาเข้มข้น


โรงแรม เดอะ ยูจีเนียฯ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 31 กรุงเทพฯ ห้องอาหาร เดอะ ดีบี แบรดลีย์ เปิดบริการทุกวัน บริการอาหารตามสั่งและแบบเซตเมนู มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น. มื้อค่ำ 18.00-23.00 น. โทร.0 2259 9011-7 คลิก www.TheEugenia.com

ภาพ : เอกรัตน์ ศักดิ์เพชร