มายา (กล) แสนสนุกในนิวออร์ลีนส์

มายา (กล) แสนสนุกในนิวออร์ลีนส์

เพิ่งได้มีโอกาสผ่านตากับ Now You See Me หนังแนวโจรกรรมปล้นแบงก์ ของผู้กำกับ หลุยส์ เลแตร์ริเย่ร์ ที่มีกลิ่นอายของโรบินฮู้ดมาปะปน

เพราะปล้นคนรวย (นิสัยไม่ดี) ไปปันคนจน โดยอาศัยมายากลหลอกตาครั้งยิ่งใหญ่ ของกลุ่มนักมายากล 4 คนที่ใช้ชื่อว่า The Four Horsemen ซึ่งปล้นกันซึ่งๆ หน้าตำรวจ FBI ที่พยายามจะไล่ตามจับแกงค์นี้ให้ได้อย่างคาหนังคาเขา แต่จนแล้วจนรอดก็ยังจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเสียที

หนังเรื่องนี้เปิดฉากเล่นปล้นและไล่จับกันในหลายเมือง ตั้งแต่ ปารีส ลาสเวกัส ไปจนถึงนิวยอร์ค แต่ที่สะดุดตาผู้เขียนมากที่สุด คือ ฉากใน เมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งในเรื่องเป็นช่วงที่เขากำลังจัดงานเทศกาลมาร์ดิกราส และมีขบวนพาเหรดกันพอดี ดูแล้วนึกถึงช่วงเวลาที่เคยไปเยี่ยมเยือนเมืองนี้และยังคงประทับใจเรื่อยมา อาจจะเป็นเพราะว่านิวออร์ลีนส์ เป็นเมืองที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์สูงกว่าเมืองอื่นๆ ของอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นบ้านเมือง งานเทศกาล อาหารการกิน และที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊สและเป็นแหล่งผลิตศิลปินแจ๊สชั้นนำของโลกหลายๆ คนด้วย

นิวออร์ลีนส์นี้เป็นอดีตเมืองท่าสำคัญของสหรัฐอเมริกาและเมืองที่ใหญ่ที่สุด ของของรัฐลุยเซียนา ทั้งยังเป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกา โดยชาวฝรั่งเศสได้เข้ามาตั้งเมืองในแถบปากแม่น้ำมิสซิสซิปปี้นี้ ตั้งแต่ราวปี 1718 และตั้งชื่อเมืองตามชื่อของ “ฟิลิปป์ที่ 2 ดยุคแห่งออร์เลอองส์ (Philippe d'Orléans, Duke of Orléans)” ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแห่งฝรั่งเศสในขณะนั้น โดยย่าน ชุมชนแรกที่เกิดขึ้นในนิวออร์ลีนส์คือ Vieux Carre หรือปัจจุบันเรียกกันว่า"ย่านชาวฝรั่งเศส หรือเฟรนช์ควอเตอร์ (French Quarter)” จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นสถาปัตยกรรมสไตล์ฝรั่งเศสประยุกต์ที่โดดเด่นในย่านนี้

ต่อมานโบเลียนแห่งฝรั่งเศสได้ขายนิวออร์ลีนส์ คืนให้กับอเมริกา ในปี 1803 และหลังจากนั้นนิวออร์ลีนส์ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ที่หลั่งไหลเข้ามาตั้งรกรากที่นี่ ทั้งชาวอเมริกัน ฝรั่งเศส ครีโอล ไอริช เยอรมันและแอฟริกัน ทำให้เกิดการผสมผสานทางวัฒนธรรม และส่งผลให้นิวออร์ลีนส์เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ในช่วง ปี 1840 นิวออร์ลีนส์ ถูกจัดเป็นเมืองใหญ่ลำดับที่ 4 ของอเมริกา และเคยติดอันดับเมืองที่ร่ำรวยที่สุดของประเทศด้วย ทั้งยัง ได้รับขนานนามว่า "กรุงปารีสแห่งอเมริกา" ด้วยความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจในยุคนั้น ก่อนที่จะค่อยๆ หมดความสำคัญในเชิงเศรษฐกิจลงในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ในปัจจุบันรายได้หลักของนิวออร์ลีนส์มาจากการท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่

อีกฉากหนึ่งที่เราได้เห็นในหนัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของนิวออร์ลีนส์ ก็คือ มาร์ดิกราส์ (Mardi Gras)อันเป็นเทศกาลสำคัญที่ชาวนิวออร์ลีนส์จัดขึ้น เพื่อเตรียมต้อนรับเทศกาลอีสเตอร์ โดยจะจัดในวันอังคารก่อนวัน Ash Wednesday หรือวันที่ชาวคริสเตียนเริ่มถือศีลอด ซึ่งการถือศีลนี้จะกินเวลาไปจนถึงวันอีสเตอร์ คำว่า มาร์ดิกราส์ เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า Fat Tuesday เนื่องจากเป็นวันที่ผู้คนจะกินเนื้อและอาหารอ้วนๆ เป็นวันสุดท้ายก่อนที่จะเริ่มศีลอด

ในช่วงระหว่างเทศกาลนั้น จะมีการจัดขบวนพาเหรดใหญ่ คลับต่างๆ ในเมืองที่เรียกกันว่า "ครู" (krewe) ต่างก็ส่งขบวนพาเหรดหรูหราและจัดงานเต้นรำสวมหน้ากากเป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนถึงวันงาน โดยรถพาเหรดแต่ละคันจะมีพระราชาและพระราชินีสวมหน้ากากซึ่งจะไม่เปิดเผยว่าเป็นใครจนกว่าจะถึงงานเต้นรำ สีประจำเทศกาลมาร์ดิกราส์มี 3 สี คือสีม่วง หมายถึงความยุติธรรม สีเขียวหมายถึงความศรัทธา และสีทองหมายถึงพลังเอกลักษณ์ของงานมาร์ดิกราส์ที่นี่

อีกอย่างหนึ่งคือ การแจกสร้อยลูกปัดจากขบวนรถพาเหรดให้ผู้ชมสองข้างทางเป็นที่สนุกสนานโดยงานจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคมของทุกปี

City: New Orleans
Country: USA
Populations: 1.2 M
Movie: Now You see Me
Director: Louis Leterrier
Casts: Jesse Eisenberg, Mark Ruffalo, Woody Harrelson, Mélanie Laurent, Isla Fisher, Dave Franco, Michael Caineand Morgan Freeman