นายกฯฝันปั้นเกาะกูดเทียบชั้นมัลดีฟส์

นายกฯฝันปั้นเกาะกูดเทียบชั้นมัลดีฟส์

นายกฯสั่ง"ปลอดประสพ"ถก 5 กระทรวง เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว ฝันปั้นเกาะกูดเทียบชั้นมัลดีฟส์ ดึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศ

นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (4 มิ.ย.) ว่า ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมครม. นายกฯได้กล่าวถึงการเยือนศรีลังกาและมัลดีฟส์ เป็นทางการของนายกฯ เมื่อวันที่ 31 พ.ค.-3 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยที่มัลดีฟส์ นายกฯได้กล่าวถึงการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเอกชน และเรื่องดังกล่าวถือเป็นโอกาสสำคัญ ในการลงทุนเกี่ยวเนื่องของนักธุรกิจของไทยโดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม โดยที่มัลดีฟส์มีการท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวแบบ Long Stay สามารถส้รางรายได้มูลค่าสูง ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาะมัลดีฟ์ มากกว่าปีละ 1ล้านคนและส้รางรายได้สูงให้กับทางมัลดีฟส์

โดยนายกฯได้กล่าวกับครม.อีกว่า ทางมัลดีฟส์มีการดูดทรายมาใช้ถม พยุงในการพัฒนาเกาะ ซึ่งนาย ปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ กล่าวว่า เรื่องระบบการนำทรายมาถมเกาะ ของไทยก็สามารถนำมาใช้ได้ ถ้าไม่มีใครค้าน อย่างเกาะกูด ก็เหมือนมัลดีฟส์ ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 5 หมื่น ถึง 4 แสนคน เพราะขณะนี้เราก็มีสนามบินแต่สนามบินเล็กไปหน่อย และที่ดินส่วนใหญ่ก็เป็นของเอกชน

นอกจากนี้ ยังมีเกาะช้างที่ทางรัฐบาลมีการตั้งคณะกรรมการบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (กพท.) มากว่า 10 ปี ขึ้นมาดูแล ซึ่งมีรอบๆเกาะช้างมีเกาะที่สามารถเชื่อมต่อได้อีก 40 - 50 เกาะ โดยบางที่ก็หรู แต่การเดินทางลำบาก

ทางนาย ชัชชาติ สิทธิพันธ์ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ทางกระทรวงคมนาคม เคยมีการสำรวจเส้นทางคมนาคมรอบเกาะช้างแล้ว แต่ยังติดขัดเรื่องของ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

นายกฯ กล่าวว่า มอบหมายให้ ทางนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย กระทรวงเกษตรฯ ,กระทรวงท่องเที่ยว,กระทรวงวัฒนธรรม ,กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงคมนาคม ไปร่วมกันพิจารณา หาแหล่งท่องเที่ยว ที่ส้รางรายได้ ให้กับประเทศ

"แหล่งท่องเที่ยว ที่จะเกิดขึ้น อยากให้ดึงนักท่องเที่ยว Long Stay หรืออย่างน้อยมาพักสัก 2 สัปดาห์ โดยเราควรจะต้องพัฒนาพื้นที่ และเส้นทางคมนาคมรองรับ หากเป็นเกาะก็ให้คำนึงถึงว่า ให้ฝรั่งมาพักทางเรือได้ด้วย ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็น รัฐบาลบริหารจัดการ แต่ควรเปิดให้เอกชนเข้ามาเพื่อให้เกิดการทั่วถึง เหมือนมัลดีฟส์ ซึ่งทางมัลดีฟส์ พร้อมจะส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมในการดำเนินการ ด้วย"นายกฯกล่าวในที่ประชุมครม.