ควันหลงวาเลนไทน์ใต้สมุทร

ควันหลงวาเลนไทน์ใต้สมุทร

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2539 จังหวัดตรังกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในฐานะที่ได้สร้างตำนานรักอันยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกของโลก

ภายใต้ท้องฟ้าสีครามและทะเลสีเขียวมรกตที่สวยงามของทะเลเมืองตรัง

จุดเริ่มต้นในครั้งนั้น เกิดจากความประทับใจมิรู้ลืมของคู่รักหนุ่มสาวนักดำน้ำคู่หนึ่งที่หลงใหลความงดงามของโลกใต้ท้องทะเล และได้ร่วมกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเลในโครงการคืนธรรมชาติสู่แหล่งปะการัง ครั้งที่ 1 เป็นเสมือนสายใยแห่งรักของหนุ่มสาวที่เริ่มก่อตัวจนแน่นแฟ้น นำไปสู่พิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่วันนี้โด่งดังไปทั่วโลก และยังสร้างความประทับใจให้ดินแดนแห่งนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความรัก

ด้วยชื่อเสียงอันโด่งดังของงานวิวาห์ใต้สมุทรในครั้งนั้น ทางหอการค้าจังหวัดตรัง จึงร่วมกับจังหวัดตรัง เทศบาลนครตรัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) บริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัททรูวิชั่น จำกัด(มหาชน) สายการบินนกแอร์ พร้อมทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้ชื่อ พิธีวิวาห์ใต้สมุทร ครั้งที่ 17 ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด”Sea Throng of True Love” เพื่อให้คุณสัมผัสในส่วนลึกที่สุดของดินแดนแห่งความรัก

สลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัด กล่าวว่า สำหรับการจัดงานพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2013 ครั้งนี้ มีคู่บ่าวสาวให้ความสนใจตอบรับเข้าร่วมพิธีทั้งหมด 31 คู่ เป็นคู่รักชาวต่างชาติทั้งหมด 4 คู่ คู่รักมาเลเซีย 2 คู่ คู่รักไทย-อเมริกัน 1 คู่ และ คู่รักไทย-ออสเตรเลีย 1 คู่

กิจกรรมภายในงาน เริ่มจากวันที่ 13 กุมภาพันธ์ คณะคู่บ่าวสาวเดินทางมาถึงจังหวัดตรังด้วยสายการบินนกแอร์ โดยมีขบวนกลองยาวและการแสดงศิลปวัฒธรรมต้อนรับ พร้อมเดินทางไปปลูกต้นไม้แห่งความรัก ณ สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย) เพื่อเป็นที่ระลึกแห่งความรัก โดยจะให้คู่บ่าวสาวทุกคู่ร่วมกันปลูกต้น “พะยอม” เป็นที่ระลึกคู่ละ 1 ต้น และมีพิธีมอบใบรับรอง Green will Certificate ให้แก่คู่บ่าวสาวด้วย

หลังจากนั้นในช่วงเย็นร่วมพิธีรดน้ำสังข์ บริเวณลานสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ จากนั้นร่วมขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่ สัมผัสมิตรภาพอันอบอุ่นจากพี่น้องชาวตรังกับการจัดขบวนแห่ไปตามถนนสายสำคัญในอำเภอเมืองตรัง โดยผู้ร่วมขบวนและคู่บ่าวสาวจะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ส่วนช่วงค่ำเป็นงานเลี้ยงต้อนรับ ณ สวนทับเที่ยง เพื่อสืบสานประเพณีกินเหนียว ซึ่งเป็นประเพณีประจำถิ่นของที่นี่โดยเฉพาะ

ต่อมาในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทุกท่านได้ร่วมกันชมพิธีจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล ไฮไลท์หนึ่งเดียวของโลก ณ เกาะกระดาน อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ก่อนไปรื่นเริงกับงานเลี้ยงฉลองวิวาห์สุดโรแมนติก ณ หาดวิวาห์ใต้สมุทร ท่างกลางเสียงคลื่นและพลุตระการตา และในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คู่บ่าวสาวร่วมกันสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวอันซีนกันที่ “ถ้ำเลเขากอบ” อำเภอห้วยยอด และกราบไหว้ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ท่ามก่งเยี่ยก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

เรียกได้ว่างานนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ในช่วงเทศกาลแห่งความรักที่ได้สร้างความประทับใจให้กับคู่บ่าวสาวและผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ถือว่าเป็นประสบการณ์รักสุดประทับใจที่รับรองว่าชั่วชีวิตนี้มิอาจลืม