เที่ยวอินเทรนด์ สไตล์ 'โยชิ' ซี-ควินท์

เที่ยวอินเทรนด์ สไตล์ 'โยชิ' ซี-ควินท์

เรียกได้ว่าทั้งร้องและเต้นหล่อฟิตเปรี๊ยะมัดใจสาวๆ สำหรับนักร้องหนุ่มบอยแบนด์ในนามของวง “ซี-ควินท์” สังกัดค่ายอาร์เอสฯ ที่มีสมาชิกวง 4 หนุ่ม

“ฟลุค, พิชญ์, แบงค์ และ โยชิ” ซึ่งหนึ่งในนั้น 'เสาร์สวัสดี' แอบรู้มาว่าหนุ่มตี๋แต่ดูดีอย่าง โยชิ - นิมิต มนัสพล เป็นพวกชีพจรลงเท้าตัวจริงเสียงจริง เพราะนอกจากจะรับงานหลากหลายทุกรูปแบบ ทั้งพิธีกร ร้องเพลง ยังชอบที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่ออัพเดตเทรนด์และพักผ่อนหย่อนใจไปในตัว เขาบอกว่าการเดินทางเป็นเหมือนวิตามินที่ขาดไม่ได้สำหรับชีวิต เป็นการชาร์ตแบตเตอร์รี่ให้มีแรงและพลังสู้งานหนักต่อไป

ก่อนอื่นอยากรู้ว่าชื่อ “โยชิ” นี่เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นใช่ไหม

ไม่ใช่ญี่ปุ่นครับ ผมมาจากครอบครัวคนจีน ถูกสอนและเติบโตมาแบบคนจีนเลยครับ แต่ไม่ได้ถูกตีกรอบมากนัก ท่านปล่อยให้มีอิสระทางความคิด ไม่ได้เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ส่วนผมเองก็เป็นเด็กติดบ้านติดมากจนคุณพ่อคุณแม่มักบอกกับพี่ๆ ว่า ไปไหนให้พาผมออกไปเปิดหูเปิดตาข้างนอกบ้าง ให้เห็นโลกเรียนรู้โลกภายนอกด้วยตัวเองบ้าง

ก็เลยกลายเป็นคนที่เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย?

เริ่มจากตอนนั้นเข้าเรียนที่จุฬาฯได้มีโอกาสถือป้ายนำขบวนพาเหรดฟุตบอลประเพณีเมื่อครั้งที่ 62 มีทีมอาร์เอสฯติดต่อมาประกอบกับเคยร้องร้องเพลงวงซี-ยูแบนด์ ก็นึกสนุกแต่ก็เกือบจะไม่ได้ทำตรงนี้เพราะรู้ว่าคุณพ่อห่วงเรื่องอนาคตผมว่าจะเป็นอย่างไร แต่ท่านก็ไม่ได้ห้าม แค่ถามว่าเมื่อไรจะเรียนให้จบ ห่วงอนาคตมากกว่า แต่ผมก็บอกท่านไปว่าเรียนจบแต่เงินเดือนอาจจะน้อยกว่าตรงนี้อีกนะ ขอผมได้ลองทำก่อน ประกอบกับผมอยากทำอะไรของตัวเองหรือแม้แต่ธุรกิจเสื้อผ้าของคุณพ่อ ที่ผมบอกว่าต้องการประสบการณ์ทำงานและคอนเนคชั่นมาต่อยอดต่างๆ ด้วย ซึ่งท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร

เรียกว่าทำงานหนักตั้งแต่แจ้งเกิดเป็นวงบอยแบนด์ในนาม ”วงซี-ควินท์”

ครับ มีโอกาสได้เจอกับเพื่อนๆ ได้ทำงานสนุกๆ ในการร้องเพลงที่เราชอบ ต้องขอบคุณเลยครับที่ทำให้ผมได้มีโอกาสในวันนี้ เพราะอย่างน้อยประสบการณ์ตรงนี้ ได้ร้องเพลงเจอแฟนเพลง เจอคนเก่งๆ อีกหลายคน ทำให้ผมพิสูจน์ตัวเองได้ว่าทำงานกับเรียนเดินไปพร้อมกันได้ แต่จะเหนื่อยและสาหัสแต่ก็ผ่านมาได้ จนได้มีบริษัทของตัวเองชื่อ “นิมิต โปรดักชั่น” ผลิตรายการทีวีเอง และตอนนี้ก็ยังคงเดินหน้าลุยต่อรายการเฮลท์ตี้เกี่ยวกับผู้ชาย ซึ่งก็ถือว่าตอบโจทย์โดนใจหลายๆ คน

ทำอะไรตั้งหลายอย่าง บริหารจัดการตัวเองยังไง

ผมคิดว่ามันต้องใช้สติและสมาธิอย่างมากเลยครับสำหรับการทำงานในแต่ละแขนง ยิ่งช่วงหลังผมมีหลายภาค พิธีกรรายการ นักร้อง เจ้าของบริษัทตัวเอง ยิ่งต้องใช้สมาธิมากๆ โชคดีที่ตอนเด็กๆ ผมอยู่กับคุณพ่อแล้วคุณพ่อท่านชอบสวดมนต์นั่งสมาธิใช้ชีวิตสมถะ ผมก็จะได้จากตรงนั้นมาไม่น้อย เข้าห้องพระสวดมนต์นั่งสมาธิกับพ่อ จนติดมาจนถึงตอนนี้เวลาเครียดๆ หรือเวลายุ่งมากๆ มีปัญหาติดขัดคิดอะไรไม่ออกก็จะใช้การนั่งสมาธิช่วยได้เยอะเลยครับ

ใช้เวลาช่วงไหนพักผ่อน?

การนั่งสมาธิก็คือการพักผ่อนที่ผมติดมาจากคุณพ่อ อีกอย่างคือเรื่องการออกกำลังกายที่ติดมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ที่ออกไปวิ่งที่สวนลุมฯกันทั้งครอบครัวตั้งแต่ตี5 วิ่งเสร็จไปทานข้าวกัน ส่วนคุณพ่อนอกจากวิ่งก็มีขี่จักรยานอีกด้วยทำให้ผมได้นิสัยมาจากท่านเยอะ จนทุกวันนี้บางครั้งท่านก็จะไปขี่จักรยานบ้างไปวิ่งบ้างไปต่างประเทศก็มี บางครั้งผมก็ติดสอยห้อยตามไปก็ได้เที่ยวไปในตัวครับ ผมไม่ชอบปาร์ตี้ ไม่ค่อยออกไปเที่ยวกลางคืนเหมือนคนอื่น จะค่อนข้างติดบ้านมาตั้งแต่เด็กๆ ดังนั้นการพักผ่อนของผมก็คือกลับบ้านดูหนังฟังเพลง ออกกำลังกาย ออกเที่ยวบ้าง

แล้วเที่ยวสไตล์ของ ”โยชิ ซี-ควินท์” เป็นแบบไหน

ด้วยความที่เราไปไหนมาไหนกันเป็นครอบครัว แรกเริ่มเลยคุณพ่อจะเป็นผู้นำตลอด แต่ด้วยความที่ท่านเป็นคนสมถะมากท่านจะแพลนวางแผนเที่ยวแบบประหยัดสุดๆ อย่างไปเมืองนอกก็จะหาที่พักที่ใช้พักผ่อนแบบแบ็ตแพคอย่างเดียวเลย ย้ายที่พักไปเรื่อยๆ แบบนั้นตอนเด็กๆ ก็สนุกครับ ได้เดินทางได้ผจญภัยตลอดเวลา เราเด็กๆ ก็ตื่นตาตื่นใจ แต่พอโตขึ้นแล้วทำงานแบบผมชักเริ่มไม่ไหว ถ้าไปกับครอบครัวก็ยังคงเป็นสไตล์ของคุณพ่ออยู่ แต่ถ้าเป็นสไตล์ผมของเรียบหรูอยู่สบายครับ

มีโอกาสไปเที่ยวบ่อยไหม

กับครอบครัวไม่ค่อยบ่อยนะครับเป็นไปตามโอกาสและวาระยิ่งพอได้ทำงานผมยิ่งห่างจากครอบครัว ก็เลยได้เที่ยวส่วนใหญ่กับเพื่อนๆ ที่สนิทกันมากกว่า จะมีไม่กี่คนที่ไปไหนมาไหนด้วยกัน เพราะต่างคนต่างมีงานทั้งในและนอกค่ายก็เลยว่างไม่ค่อยตรงกัน แต่สุดท้ายนับนิ้วไปมาเออก็ไปถี่เหมือนกันนะ แต่ปกติจะเป็นแนวไปเที่ยวดูความศิวิไลซ์ ไปอัพเดทเทรนด์แฟชั่นมากกว่า

ชอบไปแบบซื้อทัวร์หรือไปเองแบบอิสระ

ผมชอบไปเที่ยวแบบวางแผนเที่ยวเอง ก่อนเที่ยวไหนก็แล้วแต่ไม่ว่าจะในเมืองไทยหรือต่างประเทศผมจะเป็นคนหาข้อมูล หาที่พัก ดูโลเคชั่น วางแผนการเที่ยวอย่างละเอียดเลยครับ ว่าจะไปไหนที่ไหนอย่างไรและทำอะไร ไม่ค่อยชอบไปกับกรุ๊ปทัวร์สักเท่าไร เพราะบางที่เราไม่อยากไปหรือบางที่เราอยากได้อะไรที่มากกว่านั้น แต่ก็จะจัดสรรการเที่ยวแบบประหยัดแต่ดูดี สะอาด สะดวกสบาย แหล่งศิวิไลซ์ แต่ไม่ใช่หลงแสงสี อย่างซิดนีย์ โตเกียว นิวยอร์ก ฯลฯ ผมจะสำรวจเลยที่พักต้องสะดวกสบาย สะอาด อาหารต้องอร่อย สถานที่เที่ยวขอแบบฮิปๆ ทันสมัย หรือไม่ก็ขอแต่งตัวแบบจัดเต็มแฟชั่นเต็มที่ครับ ไปเต็มชุดเต็มทรงเลยผมเน้นถ่ายรูปออกมาแล้วชอบดูแล้วสนุกเพราะการไปเที่ยวต่างประเทศนี่คือไปพักผ่อนจริงๆ ไม่คิดเรื่องงานไม่คิดเรื่องอะไรเลยปล่อยหมดเลยครับ

ไปเที่ยวเองอย่างนี้น่าจะมีเรื่องสนุกๆ เยอะ?

ล่าสุดไปเมืองจีนครับ ผมไปกับเพื่อนๆ 3-4 ชีวิต เป็นกรุ๊ปเล็กๆ พอเหมาะ ผมก็เอาเลยครับหาโรงแรมสะอาดสะดวกสบายสไตล์ผม แหล่งกลางเมืองอยู่กรุงปักกิ่งเลยครับ ใกล้ห้างสรรพสินค้า ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทุกคนจัดเต็มแต่งเต็มแฟชั่นกันสุดตัว ปรากฏว่าต้องไปเดินขึ้นกำแพงเมืองจีนครับ แรกๆ ผมก็จัดรองเท้าหนังคู่โปรดสุดเท่ไปด้วย แต่ก็มีรองเท้าผ้าใบไปอีกคู่ ปรากฏว่าไปถึงคิดว่าทางเดินมันจะใกล้ๆ ที่ไหนได้ ทางเดินสะดวกสบายครับแต่มันหลอกตา ต้องเดินไกลและมีเนินเล็กๆ ให้ค่อยๆ เดินไปตลอด ทุกคนแทบจะถอดรองเท้าเดิน ส่วนผมไม่ต้องพูดถึงเปลี่ยนรองเท้าทันทีไม่เน้นดูดีแล้ว ขอแค่เดินสบายแต่ก็ดันเป็นผ้าใบแฟชั่นหัวแหลมที่บีบเท้าเจ็บมาก แต่ก็ไม่ทิ้งคอนเซปต์ต้องเนี๊ยบสไตล์ผมครับ แม้จะเป็นเนี๊ยบแบบกดดันไปหน่อยก็ตาม

จากนั้นก็แวะไปช้อปปิ้งที่ห้างหวางฟูจิง สถานที่ชอปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในปักกิ่ง มีห้างดังตั้งเรียงกัน มี เฉียนเหมิน แหล่งชอปปิ้งของวัยรุ่นฮิปๆ หรือ แถวถนน ชีจิ่วปา 798 art district เมืองศิลปะใจกลางเมืองปักกิ่ง หน้าซอยมักจะมีการดักนักท่องเที่ยวด้วยอาหารแปลกตา ม้าน้ำทอด ปลาดาว แมงป่องทอดเสียบไม้ ของที่ระลึกแนวสัญลักษณ์ของจีน ไปเดินเที่ยวเล่นเก็บบรรยากาศแต่ไม่ถึงขั้นต้องล้วงข้อมูลลึกซึ้งก็สนุกได้นะครับ

เวลาไปเที่ยว อะไรที่ขาดไม่ได้ต้องนำติดตัวไปด้วย?

ยาประจำตัวครับ แล้วก็มี ไอแพด กล้องถ่ายรูป เงิน แว่นกันแดด แปรงสีฟัน ชุดว่ายน้ำ เสื้อผ้าจัดเต็ม รองเท้าเข้าชุด ทุกอย่างต้องขอเป็นเซ็ตแฟชั่นชนิดจัดเต็มเลยครับ (หัวเราะ)

คิดว่าได้อะไรจากการเดินทางบ้าง

สำหรับผมเป็นคนชอบเที่ยวตามแหล่งเมืองๆ จะได้อัพเดทเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ อะไรที่ล้ำๆ ฮิปๆ ไปดูบ้านเมืองที่พัฒนาแปลกหูแปลกตา มองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ดนตรีบ้าง การแสดงศิลปะร่วมสมัยบ้าง ไม่ค่อยดื่มด่ำกับเรื่องราวหรือประวัติแต่จะชอบความแปลกใหม่ มิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมทางร่วมทริปเป็นสิ่งที่ได้ คือได้นอกจากพักผ่อนครับเต็มๆ เพราะไม่ได้ทำงานเลยเที่ยวกันอย่างเดียว เที่ยวแบบเอาสบายเป็นหลักด้วย เรื่องของฝากไม่ค่อยได้อะไร ผมมักจะได้เสื้อผ้าเอากลับมาเพื่อใช้ทำงานมากกว่า

ประเทศในฝันที่อยากไปมีอีกไหม

มีอีกหลายที่หลายประเทศที่อยากไป ถ้าหากที่นั่นเป็นที่ที่ผมชอบ อย่างที่ผ่านมาไปเกาหลี ไปญี่ปุ่นก็ยังอยากจะกลับไปอีก ด้วยจังหวะเวลาและโอกาสที่ผมจะจัดสรร ทริปเที่ยวแบบสุขสนุกสะอาดสบาย เที่ยวทั้งทีขอสบายก็เลยต้องไปแบบนานๆ ที่ ค่อยๆ เก็บเงินไป อยากไปที่สุดเป็นอเมริกาครับ อยากไปปักหลักใช้ชีวิตที่โน่นเลยครับ ชอบความเป็นอิสระ แต่ไม่ใช่ว่าผมจะหลุดกรอบเพราะผมก็มีกรอบของผมที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนด้วยเหมือนกัน แต่ก็คงทำไม่ได้ครอบครัวเราอยู่ที่นี่ ก่อนหน้านี้เคยไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนก็รู้สึกชอบ แต่ก็อดคิดถึงบ้านไม่ได้เหงาเหมือนกัน ยิ่งทำงานมีเพื่อนร่วมงานที่อะไรอะไรงอกเงยมากขึ้น คงตัดใจไปใช้ชีวิตที่โน่นไมได้ครับ

หากมีความฝันแบบนี้ แล้วงานเพลงงานนักร้องยังจะทำต่อไปไหม

ทำต่อครับ งานเพลงผมชอบงานแนวอาร์แอนด์บี ก็อยากลองทำงานแนวทางที่ตัวเองชอบสักครั้งครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ชอบเพลงที่ทำอยู่ เพลงแนววง”ซี-ควินท์” ที่เราเป็นอยู่ก็เป็นอีกแนวทางที่ผมเองก็สนุกและแฮปปี้ที่ได้ร้องและเต้นในแบบนี้ แต่ถ้ามีโอกาสหรือในอนาคตก็อยากลองทำเพลงร้องเพลงในแนวที่ตัวเองชอบสักครั้งครับ

แต่ตอนนี้ก็ขอฝาก “เจ้าชู้รู้ตัวป่ะ” เพลงของพวกเรา “ซี-ควินท์” กับเพลงพิเศษที่ร่วมกับพิธีกรสตาร์แม็กซ์อย่าง”กราฟ-พิชญ์, ปั้นจั่น” ชื่อเพลง “แพ้แฟนเก่า” ไว้ด้วยนะครับ อ้อฝากรายการเมนอินเทรนด์ของผมด้วยนะครับ