ปฏิบัติการทางทัศนศิลป์ร้อยปีเพาะช่าง

ปฏิบัติการทางทัศนศิลป์ร้อยปีเพาะช่าง

หนึ่งศตวรรษโรงเรียนศิลปะ 7 มกราคม 2556 "เพาะช่าง" มีอายุครบหนึ่งศตวรรษ 100 ปี เป็นร้อยปีแห่งการสร้างสรรค์ เป็นร้อยปีแห่งการสร้างศิลป์ คนศิลปะให้แก่แผ่นดิน เมล็ดพันธุ์แห่งช่างงอกงามเต็มแผ่นดินเป็นเวลานานถึงหนึ่งร้อยปี

หนึ่งศตวรรษโรงเรียนศิลปะ 7 มกราคม 2556 "เพาะช่าง" มีอายุครบหนึ่งศตวรรษ 100 ปี เป็นร้อยปีแห่งการสร้างสรรค์ เป็นร้อยปีแห่งการสร้างศิลป์ คนศิลปะให้แก่แผ่นดิน เมล็ดพันธุ์แห่งช่างงอกงามเต็มแผ่นดินเป็นเวลานานถึงหนึ่งร้อยปี

งานฉลองร้อยปีของโรงเรียนศิลปะ ย่อมต้องมีการปฏิบัติการทางศิลปะ เรียกภาษาทางการว่า ปฏิบัติการทางทัศนศิลป์นานาชาติครั้งที่ 9 เริ่มแต่วันที่ 21-23 มกราคม 2556 และหลังจากนั้นจึงได้นำผลงานออกมาจัดแสดงที่หอศิลป์เพาะช่างและตึกจุฑาธุช

ในวันแรกของการพบปะของศิลปินทั้งนานาชาติและของไทย จัดให้มีการสัมมนาแสดงแนวคิดผลงานของศิลปินต่างชาติมานำเสนอ วันที่สองและสามจึงเป็นวันลงมือทำงานศิลปะ ทางใครทางมัน บ้างทำจิตรกรรม วาดภาพสีน้ำมัน สื่อผสม ภาพพิมพ์ บ้างทำประติมากรรม ระหว่างที่ทำงานเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาตลอดจนคนคอศิลปะได้เรียนรู้ชื่นชมได้ ในวาระร้อยปีนี้ มีศิลปินต่างชาติถึง 27 ประเทศ 80 คน และของไทยเป็นศิลปินแห่งชาติ 14 ท่าน ศิลปินไทยจากทุกภาคของประเทศอีก 250 คน นับว่ามากเป็นพิเศษกว่าทุกปี

ศิลปินนานาชาติต่างมาร่วมฉลองในวาระสำคัญของโรงเรียนศิลปะแห่งนี้ ด้วยความคึกคักและความร่วมมือร่วมใจผ่านการประสานงานจากมหาวิทยาลัยต่อมหาวิทยาลัย และสภาศิลปินไทยในสหรัฐอเมริกา กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้เชื้อเชิญ ศิลปินเหล่านี้มาด้วยใจ ออกค่าเครื่องบินเอง ศิลปินมาเลเซียนั่งรถไฟมาเพราะเพื่อนศิลปินกลัวเครื่องบิน ศิลปินเพื่อนบ้านเมียนมาร์ ลาวนั่งรถบัสแอร์ข้ามโขงมา มีศิลปินต่างชาติที่มาเป็นครั้งแรก 8 ชาติได้แก่ เลบานอน แคนาดา ออสเตรเลีย เยอรมนี จีนไทเป มองโกเลีย อิตาลี นอร์เวย์ เพาะช่างรับรองศิลปินค่าโรงแรมที่พัก อาหาร วัสดุอุปกรณ์ที่สร้างงาน ตลอดระยะเวลาที่อยู่ทำงานจนถึงวันเปิดนิทรรศการ งานเช่นนี้เกิดขึ้นได้ ต้องด้วยความร่วมมือร่วมใจและประสานงานกันอย่างดี

กมล ทัศนาญชลี บอกว่า ในวาระร้อยปีของเพาะช่างนี้ ถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่และศิลปินให้เกียรติให้ความสำคัญเป็นพิเศษ และต่างทำงานกันเหมือนถือเอาชาติของตนเองเป็นเดิมพันต่างมุ่งมันประชัน ไม่ยอมน้อยหน้ากัน ของานปฏิบัติการเพียงชิ้นเพื่อแสดงนิทรรศการ แต่หลายคนทำมากกว่าสองและสาม งานที่ทำออกมาถือว่าดีมากในชั่วระยะเวลาสองวันที่ทำงานกัน จึงอยากให้มาชื่นชมผลงานของศิลปินเหล่านี้ รวมถึงศิลปินแห่งชาติและศิลปินไทยที่ร่วมทำงานและแสดงงานกันอย่างคับคั่งและชมกันได้อย่างอิ่มใจ

วันปฏิบัติการทางศิลปะ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่ใช้พลังฝีแปรงฉับไว ด้วยสีแดงดำ แดงเป็นพื้น และดำเป็นรูปที่ทิ้งริ้วรอยฝีแปรงให้เห็นพลังความเคลื่อนไหวชัดเจน ร้อยปีเพาะช่าง เลยใช้สีแดงดำสีของเพาะช่างให้เป็นที่ปรากฏไว้ในงานปีนี้ งานของศิลปินแห่งชาติอีกหลายท่าน เดชา วราชุน ปรีชา เถาทอง หรือประหยัด พงษ์ดำ ล้วนเกิดเริ่มแรกจากรากฐานของเพาะช่าง งานของประเทือง เอมเจริญ ที่เป็นทิวทัศน์ในมิติใหม่ของประเทือง ได้ส่งงานมาร่วมแสดง ให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของประเทืองในยุคหลังความเจ็บป่วยเข้ามาเยือน

ศิลปินต่างชาติที่สนใจมาร่วมงานเป็นครั้งแรกอย่างเลบานอน ลีน่า เธอเป็นศิลปินหญิง ชอบใช้สีสดใส งานของเธอถ่ายทอดจากการที่เห็นวงจรชีวิตของคนกรุงเทพเมืองธุรกิจเศรษฐกิจเป็นสีสันของความเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว ใช้สีสดสดสดใส ชวนให้สนใจในงานของเธอมากทีเดียว ชาตาไซฮาน บิสิยา จากมองโกเลีย ศิลปินหญิงใช้สีเย็นๆ แสดงความอ่อนหวานของผู้หญิงในงานให้ได้เห็น งานของศิลปินศรีลังกา ที่เป็นเมืองพุทธ จึงมีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาสะท้อนเรื่องราวของความเป็นพุทธออกมาให้ปรากฏในงาน

งานโดยรวมของศิลปินเพื่อนอุษาคเณย์อย่างเวียดนาม ว่าไปแล้วงานของเขาก้าวไกลไปไม่น้อยทีเดียว มีงานจิตรกรรมและแกะสลักไม้ ล้วนน่าชมในความเป็นตัวตนของเขา ศิลปินอินเดีย แม้ไม่ได้ทำเรื่องเกี่ยวกับอินดียแต่เมื่อดูแล้วกลิ่นไอของอินเดียมีอยู่ในงานสากลให้เห็นอยู่และรู้ว่าเป็นศิลปินอินเดียนับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่งดงาม ชัดเจน

งานของโยโกะ คูมิ ศิลปินสาวญี่ปุ่นแต่ไปทำงานศิลปะอยู่ในฝรั่งเศส หลายสิบปี เธอมาร่วมงานครั้งนี้เป็นครั้งแรก เธอชื่นชอบชมว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เธอชอบดอกไม้ งานที่ทำสีเป็นเทมเปอร่าบนผ้าใบเป็นความรู้สึกเมื่อเห็นดอกซากุระบาน ดูฟูเฟื่องเย็นตาไปทั้งภาพหรืออาจคล้ายหิมะก็ได้เธอว่า

ท้าวคำสุข เขียวมิ่งเมือง จากสาธารณรัฐประชาชนลาว ยังชื่นชมความหมายสีสันของล้านช้าง จึงยังใช้ช้างสื่อสารกับผู้ชมด้วยสีน้ำมันบนผ้าใบ ออกโทนสีม่วงแดงขาว และเป็นงานช้างที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน ในขณะที่ช้างของศรีลังกาก็สื่อถึงช้างเหมือนกันแต่เป็นช้างจิตรกรรมแบบประเพณีมีสองมิติเส้นกับสีมากกว่าที่จะเป็นหลายมิติสีสันเช่นท้าวคำสุข ให้ความรู้สึกที่สวยและสงบได้เหมือนกัน

ไซมอน ตัน เป็นศิลปินแฟนประจำคนหนึ่งของของงานปฏิบัติการทางทัศนศิลป์ที่เพาะช่างไม่เคยขาด เขาช่วยเป็นพิธีกรในช่วงการสัมมนาช่วยให้งานสนุกสนานรื่นเริงราบรื่นเป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนศิลปิน เขาสร้างงานศิลปะของเขาด้วยสื่อผสม ที่มีเส้นสีแสดงถึงเรื่องราวของพลังของจักรวาล ศิลปินเพื่อนเขาอีกคนจากมาเลเซีย อาหวัง ดามิต อาหมัด เป็นศิลปินที่ทำงานสื่อผสมและสีน้ำมัน ด้วยความรู้สึกพลังที่ซ่อนอยู่ภายในของศิลปิน ด้วยสีแดงดำขาว

งานสีดำบนสีดำขนาดใหญ่ ของศิลปิน แอรอน มาร์ติน จากออสเตรเลีย ซ่อนความล้ำลึกแห่งเรื่องราวและความรู้สึกให้ฉงนสนเท่ห์ไว้ไม่น้อย และชวนให้นึกถึงจ่าง แซ่ตั้ง คนชอบเต๋าและสีดำ คนหนึ่งเหมือนกัน

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนน้อยที่ได้เอ่ยถึงเท่านั้น ภาพของงานโดยรวมของการปฏิบัติการทางทัศนศิลป์นานาชาติครั้งที่ 9 ฉลองวาระหนึ่งศตวรรษเพาะช่างนั้น ต้องถือว่ายิ่งใหญ่สมราคาร้อยปีแห่งการเพาะปลูกช่างให้เกิดช่างในแผ่นดินมายาวนานนับศตวรรษ แน่ละงานที่เกิดในช่วงสั้นๆและวันเวลาทำงานไม่นาน ต่างต้องเลือกงานที่สร้างสรรค์และทันเวลาไว้ด้วย จึงย่อมเห็นพลังในความตั้งใจและรวดเร็วให้ปรากฏ แต่กระนั้นงานศิลปะ จากแนวคิดอารมณ์ความรู้สึกที่ตั้งใจดีและงดงามของหัวใจศิลปินที่สื่อสะท้อนออกมา ย่อมมีค่าควรเสพให้เปี่ยมสุขไม่น้อยเลย

....

นิทรรศการปฏิบัติการทางทัศนศิลป์ครั้งที่ 9 ฉลองเพาะช่างร้อยปี แสดงที่หอศิลป์เพาะช่างและตึกจุฑาธุชจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์