อิกวาซู มหาอำนาจแห่งน้ำตก

อิกวาซู มหาอำนาจแห่งน้ำตก

บราซิล (Brazil) หรือ "สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล" เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้

และเป็นประเทศใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก วางพื้นที่อยู่ระหว่างตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้และมหาสมุทรแอตแลนติก

เที่ยวธรรมชาติในบราซิลนอกจากภาคบังคับอย่าง "แม่น้ำอะเมซอน" ที่คดเคี้ยว และ "เกาะซันตา คาตารีนา" (Santa catarina Island) ที่มีชายหาดสวยงามและมักจะมีการจัดกิจกรรมการแข่งขัน การเล่นกระดานโต้คลื่นนานาชาติ รวมทั้งจุดดำน้ำชมความงามของประการังและปลาสวยงาม "น้ำตกอีกวาซู" (Iguacu) เป็นอีกที่ที่พลาดไม่ได้

"อีกวาซู" ชื่อนี้แปลว่า “สายน้ำอันยิ่งใหญ่” ตามภาษาของชาวอินเดียนแดงเผ่าดั้งเดิม ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อพรมแดนระหว่างประเทศบราซิลกับอาร์เจนตินา เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลกโดย ใหญ่กว่าน้ำตกไนแอการาประมาณ 30 เท่า เกิดจากแม่น้ำอีกวาซูซึ่งไหลมาจากที่ราบสูงปารานา ไหลหล่นจากขอบที่ราบสูงขนาดใหญ่ลงสู่พื้นที่ราบต่ำกว่ากลายเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เป็นแนวยาวกว่า 4 กิโลเมตร สูงกว่า 269 ฟุต ประกอบด้วยน้ำตกน้อยใหญ่อีก 275 แห่ง

ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมีนาคมน้ำตกอีกวาซูจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านถึง 13.6 ล้านลิตรต่อวินาที แต่ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเมษายนถึงเดือนตุลาคมจะลดลงเหลือ 2.3 ล้านลิตรต่อวินาที แต่ก็ยังนับว่าเป็นอภิมหาน้ำตกที่มีน้ำชุ่มฉ่ำตลอดปี ใหญ่แค่ไหนวัดได้จากเสียงของ "น้ำ" ที่ "ตก" สู่พื้นโลกก็ดังก้องให้ได้ยินไปไกลกว่า 24 กิโลเมตร