ศูนย์สิริกิติ์ เปิดพื้นที่เรียนรู้นอกห้องเรียน รับ 3 งานใหญ่แห่งปี

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ย้ำบทบาทศูนย์ประชุมแห่งการเรียนรู้ ผ่าน3 งานใหญ่เดือน ต.ค.68 จัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้นอกห้องเรียน
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ตอกย้ำบทบาท “ศูนย์ประชุมแห่งการเรียนรู้” ผ่านการจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เยาวชนและคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้นอกห้องเรียน พร้อมเตรียมต้อนรับ 3 งานใหญ่ตลอดเดือนตุลาคม 2568 ได้แก่ Sustainability Expo 2025 (SX2025) , มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 30, และ gamescom asia x Thailand Game Show 2025
เริ่มต้นจากงาน SX2025 – Sustainability Expo 2025 มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กันยายน – 5 ตุลาคม 2568 โดยมีกิจกรรมที่เปิดให้เด็กและเยาวชนร่วมสร้างสรรค์แนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมในโซน KIDS ZONE
นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์สำคัญ คือ การประชันไอเดียระดับโลกในเวที Enactus World Cup 2025 Presented by ThaiBev ซึ่งมีนักศึกษากว่า 30 ประเทศเข้าร่วมแข่งขันนำเสนอแนวคิดนวัตกรรมเพื่อสังคม ภายใต้แนวคิด “Generation: Re.” นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานนี้
ต้องใจ ธนะชานัท์ ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX2025 กล่าวว่า “งาน SX2025 จัดขึ้นที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ ไม่ได้เป็นเพียงงานมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีแห่งการเรียนรู้ของทุกเจเนอเรชัน โดยเฉพาะเยาวชนและคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาเปิดโลกทัศน์ ผ่านกิจกรรมใน KIDS ZONE และเวที Enactus World Cup 2025 ที่จัดขึ้นโดยมูลนิธิรากแก้วร่วมกับ Enactus ประเทศไทย โดยมี บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้สนับสนุนหลัก”
ต่อจากนั้น ระหว่างวันที่ 9–19 ตุลาคม ศูนย์ฯ สิริกิติ์ยังเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 30 ภายใต้ธีม “Melody of Books” จุดนัดพบของคนรักการอ่านทั่วประเทศ โดยข้อมูลจากสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ระบุว่า ผู้เข้าร่วมงานกว่าร้อยละ 43 เป็นกลุ่ม Gen Z สะท้อนว่างานหนังสือกำลังกลายเป็นพื้นที่เรียนรู้และแลกเปลี่ยนของคนรุ่นใหม่
ปิดท้ายเดือนด้วยงาน gamescom asia x Thailand Game Show 2025 วันที่ 16–19 ตุลาคม การรวมตัวครั้งสำคัญของสองอีเวนต์เกมระดับโลก ภายใต้ธีม “World of Gaming” เปิดพื้นที่ให้เยาวชนและเกมเมอร์ได้แสดงศักยภาพด้านครีเอทีฟคอนเทนต์ อีสปอร์ต และนวัตกรรมเกมอย่างเต็มรูปแบบ
ศูนย์ฯ สิริกิติ์จึงไม่เพียงเป็นสถานที่จัดงานระดับชาติ แต่ยังเป็น “พื้นที่การเรียนรู้มีชีวิต” ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ค้นหาศักยภาพและแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ผ่านกิจกรรมที่หลากหลายตลอดทั้งปี
สุรพล อุทินทุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า
"ศูนย์ฯ สิริกิติ์ พร้อมต้อนรับทุกงานที่สร้างพื้นที่การเรียนรู้ให้เยาวชน และคนรุ่นใหม่ได้มาใช้ชีวิตที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ โดยจะก้าวข้ามความเป็นศูนย์ประชุม แต่เป็น พื้นที่สร้างการเรียนรู้มีชีวิต ด้วยสภาพแวดล้อมที่กว้างขวาง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เต็มไปด้วยกิจกรรม ที่เปิดโอกาสให้เยาวชน คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสประสบการณ์นอกห้องเรียน ได้ค้นหาศักยภาพ ของตนเอง และใช้พื้นที่แห่งนี้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน”







