จุฬาฯ พาคนไทยย้อนอดีต ด้วย ‘Historicovator’ ผลงานสื่อ ‘เมตาเวิร์ส’ ระดับโลก

จุฬาฯ พาคนไทยย้อนอดีต ด้วย ‘Historicovator’ ผลงานสื่อ ‘เมตาเวิร์ส’ ระดับโลก

อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้าง ‘Historicovator’ นวัตกรรมสื่อเสมือนจริง ‘เมตาเวิร์ส’ (Metaverse) เพื่อพาคนไทยย้อนอดีตไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชุมชนไทยโบราณ ซึ่งผลงานนี้ได้รับรางวัลระดับโลก จากงานประกวดนวัตกรรม iCAN 2023 ณ ประเทศแคนาดา

รองศาสตราจารย์ ดร.รัชนีกร หงส์พนัส ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมสื่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ “Historicovator” 

“Historicovator” ใช้เทคโนโลยีจำลองความเสมือนจริง ‘เมตาเวิร์ส’  (metaverse) ที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเองของผู้เรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ผู้เรียนจะได้สำรวจโลกของอดีตได้อย่างไร้ขีดจำกัด สัมผัสประสบการณ์ในอดีตอย่างเสมือนจริง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์และเชื่อมโยงกับโลกปัจจุบันได้ การเรียนประวัติศาสตร์จะกลายเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและมีความหมายกับผู้เรียน” รศ.ดร.รัชนีกร กล่าว

จุฬาฯ พาคนไทยย้อนอดีต ด้วย ‘Historicovator’ ผลงานสื่อ ‘เมตาเวิร์ส’ ระดับโลก

Historicovator (Metaverse Historicovator for History Learning Media to Promote Self-Directed Learning in The Bani Era) เป็นนวัตกรรมสื่อการเรียนรู้ที่คว้าหลายรางวัลในงานประกวดนวัตกรรมระดับโลก iCAN 2023 ณ ประเทศแคนาดา อาทิ Special Award จาก CANADIAN SPECIAL AWARD Innovation Initiative Co-operative Inc. “The Inventors Circle” และ Best Woman Inventor Awards
 

สำหรับ “Historicovator” ผู้สนใจสามารถเข้าไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ 

ซึ่งผู้ใช้งานสามารถจำลองอวตารตัวเอง แล้วเดินเยี่ยมชมข้อมูลการเรียนรู้ต่าง ๆ เสมือนเดินในพิพิธภัณฑ์หรือโลกในอดีต ให้อารมณ์เหมือนการเล่นเกม ภายในโลกเสมือน มีเนื้อหาสาระควบคู่ไปกับความบันเทิงในรูปแบบภาพและวิดีโอให้ผู้เรียนได้อ่าน ฟังและดูเพลิน ๆ

จุฬาฯ พาคนไทยย้อนอดีต ด้วย ‘Historicovator’ ผลงานสื่อ ‘เมตาเวิร์ส’ ระดับโลก

รศ.ดร.รัชนีกร เล่าว่าแพลตฟอร์มนี้จะพาผู้เรียนไปทำความรู้จักประวัติศาสตร์วัฒนธรรมท้องถิ่นของ 5 ชุมชนใน 5 ภูมิภาคของประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีลักษณะเฉพาะและบางชุมชนยังคงอัตลักษณ์ดั้งเดิมไว้อยู่ ได้แก่

  • ภาคเหนือ “ชุมชนท่ากาน” อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
  • ภาคกลาง “ชุมชนเยาวราช” เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
  • ภาคตะวันออก “ชุมชนวัดท่าแคลง” อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
  • ภาคตะวันตก “ชุมชนถ้ำรงค์” อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี 
  • ภาคใต้ “ชุมชนหงส์ หามเต่า” อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

“การเรียนรู้ประวัติศาสตร์จะช่วยให้เราเข้าใจต้นกำเนิดและพัฒนาการของสังคม เพื่อใช้ประสบการณ์นั้นในการปรับปรุงอนาคต” รศ.ดร.รัชนีกร กล่าวถึงความสำคัญในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์

จุฬาฯ พาคนไทยย้อนอดีต ด้วย ‘Historicovator’ ผลงานสื่อ ‘เมตาเวิร์ส’ ระดับโลก

ไม่ต้องตีตั๋ว ก็เดินทางย้อนอดีตได้

"การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ให้เข้าถึงนั้นจำเป็นต้องมีการเดินทางไปพื้นที่จริงทางประวัติศาสตร์ เพื่อให้เห็นพื้นที่และฟังเรื่องราวจากคำบอกเล่าของผู้คนในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งประเด็นนี้อาจเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้เรียน ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายและการเดินทาง Historicovator จึงตอบโจทย์ข้อจำกัดนี้

นวัตกรรมได้รับการออกแบบให้ผู้เรียนสัมผัสภาพในอดีต ประหนึ่งว่าได้เข้าไปอยู่ในโลกนั้น เห็นพื้นที่ เห็นความเชื่อมโยงกับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชั้นต้นที่ยังคงอยู่ในสถานที่จริง รวมถึงได้รับฟังคำบอกเล่าเรื่องราวจากปราชญ์ชาวบ้านด้วย" รศ.ดร.รัชนีกร กล่าว

อ้างอิง : ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย