เช็ก "ข้อห้ามวันตรุษจีน" มีอะไรบ้าง วันเที่ยวตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน

เช็ก "ข้อห้ามวันตรุษจีน" มีอะไรบ้าง วันเที่ยวตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน

เช็ก "ข้อห้ามวันตรุษจีน" ตามความเชื่อห้ามทำอะไรบ้าง? วันไหว้ และ วันเที่ยว "ตรุษจีน 2566" ปีนี้ ตรงกับวันไหน?

เทศกาล "ตรุษจีน 2566" ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 เป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของชาวจีน หรือถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน โดยชาวจีนจะถือปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว และ "ข้อห้ามวันตรุษจีน" หรือสิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีนมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยจ้า

 

 

สำหรับ "วันจ่ายตรุษจีน 2566" ปีนี้ตรงกับวันที่ 20 มกราคม 2566 "วันจ่าย" คือวันก่อนวันสิ้นปี เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหาร ผลไม้มงคล กระดาษเงินกระดาษทอง และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ เพื่อเตรียมนำมาไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ

 

ส่วน "วันไหว้ตรุษจีน" หรือ วันไหว้เจ้า จะตรงกับวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 โดยตอนเช้ามืดจะมีการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ซึ่งเครื่องไหว้คือเนื้อสัตว์ 3 อย่าง (หมู เป็ด ไก่) หรือเพิ่มปลา ตับ ก็จะเป็นเนื้อสัตว์ 5 อย่าง รวมเหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง และในช่วงสาย ๆ ก็จะไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูตามคติจีน การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินเที่ยง เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ซาแซ อาหารคาวหวาน รวมทั้งการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษเพื่ออุทิศแก่ผู้ล่วงลับ หลังจากนั้นญาติพี่น้องจะมาร่วมกันรับประทานอาหารที่ได้เซ่นไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และจะแลกเปลี่ยนอั่งเปากันหลังจากได้ทานอาหารร่วมกันแล้ว

 

ขณะที่ "วันเที่ยวตรุษจีน" หรือ "วันตรุษจีน 2566" ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 "วันเที่ยว" หรือวันถือ คือวันขึ้นปีใหม่ เป็นวันที่หนึ่งของเดือนที่หนึ่งของปี หรือ "วันตรุษจีน" วันนี้ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังปฏิบัติสืบต่อกันมาถึงปัจจุบัน คือเป็นการไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ โดยจะนำส้มไปมอบให้ เหตุที่ให้ส้มก็เพราะส้มออกเสียงภาษาแต้จิ๋วว่า "กิก" ไปพ้องกับคำว่า ความสุข หรือโชคลาภ และภาษาฮกเกี้ยน ภาษากวางตุ้ง ส้มเรียกว่า "ก้าม" ซึ่งไปพ้องกับคำว่า ทอง ดังนั้นการให้ส้มจึงเชื่อว่าเป็นการนำความสุขหรือโชคลาภไปให้

 

เช็ก "ข้อห้ามวันตรุษจีน" มีอะไรบ้าง วันเที่ยวตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน

 

 

"ข้อห้ามวันตรุษจีน" ที่ไม่ควรทำ เพื่อเสริมสิริมงคลให้เฮงๆปังๆตลอดปี มีดังนี้

  • ห้ามทำความสะอาดบ้าน 

การทำความสะอาดบ้านถือเป็นข้อห้ามตรุษจีนที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากคนจีนเชื่อว่าจะเป็นการนำโชคลาภออกจากบ้าน

 

  • ห้ามพูดคำหยาบคาย/มีปากเสียงกับผู้อื่น

การพูดคำหยาบคาย หรือมีปากเสียงกับผู้อื่น คนจีนเชื่อว่าไม่เป็นมงคลจะนำความโชคร้ายมาให้ จึงถือเป็นข้อห้ามวันตรุษจีนที่สำคัญ

 

  • ห้ามสระผม/ตัดผม

สำหรับชาวจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนเชื่อว่า หากสระผมหรือตัดผมในวันตรุษจีนจะทำให้ชีวิตไม่มั่นคง

 

  • ห้ามซักผ้า

ตามความเชื่อเดิมเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งสายน้ำแห่งความมั่งคั่งจุติในวันตรุษจีน ดังนั้นการใช้น้ำสำหรับซักผ้าจึงจะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เนื่องจากจะเป็นการลบหลู่และลบล้างความมั่งคั่งออกจากชีวิต

 

  • ห้ามใส่ชุดสีขาว/ดำ

ช่วงตรุษจีน 2566 การใส่เสื้อผ้าชุดสีขาวหรือดำถือเป็นข้อห้ามตรุษจีน เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความตาย เปรียบเหมือนลางร้าย คนจีนจึงนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดง สีทอง หรือสีมงคลอื่น ๆ แทน เพราะเชื่อว่าจะนำความโชคดีมาให้

 

  • ห้ามให้ยืมเงิน

คนจีนเชื่อว่าการยืมเงินในวันตรุษจีนจะทำให้มีหนี้สินตลอดทั้งปี หากจะปฏิเสธก็ห้ามพูดคำว่า "ไม่มีเงิน" เด็ดขาด เนื่องจากไม่เป็นมงคล ทั้งนี้หากใครที่มีหนี้สินก็ให้จ่ายคืนในวันนี้เพราะถือว่าเป็นวันดี

 

  • ห้ามร้องไห้

ในช่วงเทศกาลปีใหม่จีน ปีแห่งความมงคล ตามความเชื่อแล้วคนจีนห้ามร้องไห้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ปีนั้นทั้งปีพบแต่ความโศกเศร้า มีเรื่องให้ต้องเสียน้ำตาตลอดปี

 

  • ห้ามทำของแตก

ห้ามทำของตกแตกในวันตรุษจีน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอันตรายหรือการบาดเจ็บแล้ว ยังสื่อถึงความแตกแยก เป็นเสมือนลางร้าย

 

  • ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่

รองเท้า ในภาษาจีนกวางตุ้งคือคำว่า Hai ซึ่งเมื่ออ่านออกเสียงแล้วจะคล้ายกับการถอนหายใจ อีกทั้งในภาษาจีนกลางยังพ้องเสียงคล้ายกับคำว่า "โชคร้าย" และคำว่า "ติดขัด" ดังนั้นคนจีนจึงเชื่อว่าถ้าได้ซื้อรองเท้าคู่ใหม่ในวันตรุษจีนจะทำให้มีเรื่องเหนื่อยใจ มีโชคร้าย จนต้องถอนหายใจตลอดทั้งปี

 

  • ห้ามใช้ของมีคม

ไม่ว่าจะเป็นมีดโกน กรรไกร หรือมีดทำครัวชนิดต่าง ๆ คนจีนจะไม่ใช้ในช่วงตรุษจีน เนื่องจากตามข้อห้ามวันตรุษจีนและข้อปฏิบัติเชื่อว่าจะตัดความโชคดีหรือโชคลาภออกไปจากชีวิต

 

เช็ก "ข้อห้ามวันตรุษจีน" มีอะไรบ้าง วันเที่ยวตรุษจีน 2566 ตรงกับวันไหน