เปิด 5 บทสนทนาแห่งความหลากหลาย LGBTQIA+ บนทวิตเตอร์ไทย

เปิด 5 บทสนทนาแห่งความหลากหลาย LGBTQIA+ บนทวิตเตอร์ไทย

เมื่อทวิตเตอร์ไม่ใช่แค่แอปพลิเคชัน แต่เป็นสังคมแห่งการพูดคุย แลกเปลี่ยน และการพูดคุยกันกับเพื่อนที่เราไม่รู้จัก โดยเฉพาะเพื่อนชาว LGBTQIA+ ที่อาจจะเจอในชีวิตจริงได้ยากกว่า

มีการเปิดเผยข้อมูลจาก "ทวิตเตอร์" เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2565 ว่า ในปีที่ผ่านบทสนทนาที่เกี่ยวกับเดือนแห่งความภาคภูมิใจของชุมชน LGBTQIA+ หรือ Pride Month เพิ่มขึ้นถึง 76%

โดยผู้คนในชุมชนและผู้ที่สนับสนุนต่างเข้ามาบนทวิตเตอร์เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนกันและกัน รวมถึงการพูดคุยในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ Netflix แนวโรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง Heartstopper หรือการเฉลิมฉลองโมเม้นต์ในช่วงเวลาที่กล้าหาญ

สำหรับแอปพลิเคชัน "ทวิตเตอร์" นั้น คือ ภาพสะท้อนของวัฒนธรรมและสิ่งที่มีความสำคัญต่อผู้คนในประเทศนั้นๆ ผ่านการทวีตนับล้านในทุกๆ วัน จากรายงานเทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศไทยปี 2564

พบว่ามีเทรนด์และบทสนทนาที่มีความสำคัญอยู่จำนวนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจในเรื่องราวของโลกรอบตัวและความปรารถนาที่อยากจะสร้างความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเชิงบวกเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนั้นที่ผ่านมาละครทีวีแนวซีรีส์วายได้รับความนิยมและเข้าถึงผู้คนเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการเปิดใจยอมรับในเรื่อง ความหลากหลายทางเพศ และท้าทายต่อสถานภาพของใครหลายๆ คน จากรายงานเทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศไทย ปี 2564 พบว่า บทสนทนาเกี่ยวกับซีรีส์วายเพิ่มสูงขึ้น 400%

และยังพบอีกว่าคนไทยกระตือรือร้นในการสร้างความแตกต่างทำให้บทสนทนาเกี่ยวกับ Me and My Country เพิ่มขึ้นถึง 260% ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบทสนทนาที่เกี่ยวกับสิทธิของชาว "LGBTQIA+"

และในปีนี้ทวิตเตอร์ขอร่วมฉลอง "Pride Month" ด้วยแฮชแท็ก #รักก็คือรัก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาชุมชน LGBTQIA+ ได้สร้างความก้าวหน้าในเรื่องต่างๆ ไปมาก แต่ก็ยังพบกับความท้าทายเรื่องของการการโดนกีดกันหรือลดสถานะของผู้คนในชุมชน

ดังนั้นแฮชแท็ก #รักก็คือรัก จึงเป็นตัวแทนของการเรียกร้องให้คนในชุมชนได้ใช้พื้นที่บนทวิตเตอร์ในการแสดงออกได้อย่างเปิดเผย และขอรวบรวมบทสนทนาในประเด็นการขัยเคลื่อนความหลากหลายทางเพศที่มีการพูดคุยกันในโลกทวิตเตอร์ดังนี้

  • 5 บทสนทนาสำคัญของคนไทยที่ขับเคลื่อนเกี่ยวกับ LGBTQIA+

1. สร้างการตระหนักรู้

คนไทยให้ความสำคัญกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับชาว LGBTQIA+ นอกเหนือจาก #PrideMonth แล้ว คนไทยยังมีความพยายามสร้างการตระหนักรับรู้เกี่ยวกับชุมชนนี้และเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ

ผู้คนเข้ามาบนทวิตเตอร์เพื่อเชื่อมต่อและพูดคุยกันแบบเปิดใจ ทุกวันนี้พวกเขากำลังพยายามที่จะก้าวข้ามอดีตและหวังที่จะทำให้บทสนทนาของพวกเขากลายเป็นเรื่องราวปกติเหมือนกับคนอื่นๆ 

2. การให้ความรู้กับคนในชุมชน

ทวิตเตอร์เป็นสถานที่ในการเข้ามาหาข้อมูลเกี่ยวกับ LGBTQIA+ ทั้งบทสนทนาในเรื่องของความหมายของคำศัพท์ยอดฮิตและวิธีการใช้คำศัพท์

ซึ่งเป็นการช่วยให้ความรู้กับผู้คนในชุมชนทวิตเตอร์ในวงกว้าง บทสนทนาที่เกี่ยวกับการเคารพในเพศสภาพของผู้อื่น

รวมไปถึงการพูดคุยกันในเชิงลึกถึงเรื่องของการแบ่งแยกเพศในสังคมไทยเป็นเพียงเรื่องหนึ่งในหลาย ๆ หัวข้อสำคัญที่คนไทยมักจะหยิบยกมาพูดคุยกันอยู่เสมอบนทวิตเตอร์

3. การออกมาเรียกร้องสิทธิ

บทสนทนาบนทวิตเตอร์เกี่ยวกับประเด็นการเรียกร้องให้การสมรสของคนเพศเดียวกันเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายและเรื่องความเท่าเทียม ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะในช่วง #PrideMonth เท่านั้น

แต่ประเด็นเหล่านี้มีความสำคัญต่อใครหลายๆ คนและเป็นหัวข้อที่มีการพูดคุยและเรียกร้องอย่างต่อเนื่องจากผู้คนที่ต้องการที่จะขับเคลื่อนให้มีการเปลี่ยนแปลงไปใน
เชิงบวกตลอดทั้งปี

4. แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัว

ทวิตเตอร์เป็นพื้นที่ที่คนไทยเข้ามาเปิดใจพูดคุยถึงเกี่ยวกับเพศสภาพของตัวเองได้อย่างตรงไปตรงมา เป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับบทสนทนาในทุกเรื่องและรอบด้าน และมีคนพร้อมที่จะรับฟังเสมอ

คนไทยมักแบ่งปันประสบการณ์บนทวิตเตอร์ถึงการเปิดเผยเพศสภาพของตัวเองกับคนในครอบครัวและเพื่อนๆ ตลอดจนปฏิกิริยาที่พวกเขาได้รับหลังจากที่ได้พูดออกไป ในทางกลับกัน

บทสนทนาเหล่านั้นกำลังทำหน้าที่ช่วยเหลือและสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นในชุมชนให้เกิดความรู้สึกซื่อสัตย์กับเพศสภาพของตัวเอง และกล้าที่จะบอกความจริงกับคนที่ใกล้ชิดกับพวกเขาที่สุด

5. การสนับสนุนซึ่งกันและกันในชุมชน

ผู้คนจากทุกสาขาอาชีพต่างก็เข้ามาร่วมวงในบทสนทนาเหล่านี้และแบ่งปันเรื่องราวทั้งด้านดีและร้าย ทวิตเตอร์เป็นพื้นที่ๆ ให้การยอมรับถึงความเป็นตัวตนที่แท้จริงของคนในชุมชน ให้คำแนะนำรวมถึงให้ความสนับสนุนกันและกัน ทวิตเตอร์จึงกลายเป็นสถานที่ที่ช่วยให้กำลังใจแบบเรียลไทม์ของใครหลายๆ คน 

  • การควบคุมประสบการณ์การใช้ทวิตเตอร์ด้วยตัวคุณเอง

สำหรับจุดประสงค์ของ "ทวิตเตอร์" คือการให้บริการบทสนทนาสาธารณะ และข้อบังคับของทวิตเตอร์สร้างขึ้นเพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่าสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนาสาธารณะได้โดยปราศจากพฤติกรรมที่จะขัดขวางไม่ให้ผู้คนแสดงออกถึงความเป็นตัวเอง

เช่น นโยบายเกี่ยวกับพฤติกรรมที่แสดงถึงความเกลียดชังที่ไม่อนุญาตให้ผู้คนส่งเสริมความรุนแรง โจมตีกันโดยตรง หรือข่มเหงผู้อื่นในเรื่องที่เกี่ยวกับรสนิยมทางเพศ เพศ อัตลักษณ์ทางเพศและอื่นๆ 

ไม่นานมานี้ทวิตเตอร์ได้เปิดตัวการรายงานการละเมิดข้อบังคับของทวิตเตอร์แบบใหม่ที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถรายงานเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและไม่พึงประสงค์ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยหลังจากที่ได้ทำการทดสอบระบบในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่ผ่านมา

พบว่าจำนวนของรายงานที่สามารถดำเนินการได้เพิ่มขึ้นกว่า 50% ซึ่งทีมงานของทวิตเตอร์มีความตั้งใจในการเข้าถึงผู้คนในกลุ่มผู้หญิง กลุ่มคนผิวสี และผู้คนจากชุมชน LGBTQIA+ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการวิจัยและในทุกกระบวนการของการออกแบบระบบการรายงานแบบใหม่ในครั้งนี้

ในเดือนมิถุนายนนี้ ผู้คนได้มาร่วมกันเฉลิมฉลองพาเหรด #PrideMonth ทั่วทั้งภูมิภาคไม่ว่าจะเป็นการไปร่วมงานด้วยตัวเองหรือผ่านออนไลน์ แต่อย่าลืมว่าการสนับสนุนชุมชน "LGBTQIA+" นั้นเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ เดือน ไม่เฉพาะแค่ในเดือนมิถุนายนเท่านั้น