“Doctor Strange in the Multiverse of Madness” ถูกทางการซาอุฯ แบน

“Doctor Strange in the Multiverse of Madness” ถูกทางการซาอุฯ แบน

ทางการซาอุฯ ห้ามฉาย Doctor Strange in the Multiverse of Madness หนัง #หมอแปลก ภาค 2 หลังทางค่ายไม่ยอมตัดฉากที่มีตัวละครเกย์ออกไป ขณะที่คูเวต กาตาร์ก็เล็งแบนเช่นกัน ส่วนในไทยมีกำหนดเข้าฉาย 4 พ.ค. นี้แล้ว

เป็นหนังซูเปอร์ฮีโรฟอร์มยักษ์ที่คนทั่วโลกตั้งตารอ สำหรับ “Doctor Strange in the Multiverse of Madness จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย” โดยในไทยนั้นมีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ วันที่ 4 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

 

แต่แฟนหนังมาร์เวลในประเทศซาอุดีอาระเบียอาจต้องพลาด ไม่ได้ดูหนัง #หมอแปลก ภาค 2 ในโรงภาพยนตร์ เพราะมีข่าวว่ากองเซ็นเซอร์ของที่นั่นไม่อนุญาตให้ฉายเนื่องจากมีตัวละครที่เป็น LGBTQ อยู่ในหนัง

สื่อบันเทิงชั้นนำหลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น เดอะ ฮอลลีวู้ด รีพอร์ตเตอร์, วาไรตี้ และเดดไลน์ รายงานตรงกันว่า “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” หรือ “จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย” ซึ่งนำแสดงโดย เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบทช์ ยังไม่มีกำหนดเข้าฉายในประเทศซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ก็สืบเนื่องมาจากทางผู้สร้างอันได้แก่ มาร์เวล สตูดิโอส์ และทางผู้จัดจำหน่าย อันได้แก่ วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอส์ โมชัน พิคเจอร์ส ไม่ยอมตัดฉากที่มีตัวละครรักร่วมเพศออกตามที่กองเซนเซอร์ของซาอุฯ ขอไป ดังนั้น ทางกองเซนเซอร์จึงไม่อนุญาตให้ฉายหนัง #หมอแปลก ภาค 2 ในประเทศ

 

Doctor Strange in the Multiverse of Madness เป็นหนังเดี่ยวภาคที่สองของ “ด็อกเตอร์ สเตรนจ์” ซูเปอร์ฮีโรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคนหนึ่ง และอาจกลายมาเป็นแกนนำของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) ในเฟส 4 แทนที่ไอรอนแมน หากพิจารณาจากบทบาทของเขาที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในหนัง MCU หลายเรื่องที่ผ่านมา

 

โดยหนัง #หมอแปลก ภาค 2 นี้ สร้างห่างจากภาคแรกที่ออกฉายเมื่อปี 2016 นานถึง 6 ปีกันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นยิ่งทำให้แฟนๆ กระหายจะได้ชมกันมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

“Doctor Strange in the Multiverse of Madness” ถูกทางการซาอุฯ แบน

 

ทั้งนี้ นอกจากเนื้อหาของหนังจะมีเหตุการณ์ต่อเนื่องโยงใยมาจากหนัง Spider-Man: No Way Home แล้ว ภาพยนตร์ Doctor Strange ภาค 2 ยังมีการแนะนำตัวละครใหม่ที่จะมีบทบาทในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลต่อไป นั่นคือ อเมริกา ชาเวซ (นำแสดงโดย Xochitl Gomez) ซึ่งถ้าอิงตามเนื้อหาในการ์ตูน ตัวละครตัวนี้เป็นเลสเบี้ยน

 

“Doctor Strange in the Multiverse of Madness” ถูกทางการซาอุฯ แบน “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” ถูกทางการซาอุฯ แบน

 

แต่สำหรับประเทศแถบตะวันออกกลางที่เคร่งศาสนาอย่าง ซาอุดีอาระเบียแล้ว ภาพยนตร์ที่มีฉากเซ็กส์ มีตัวละครเป็น LGBTQ หรือมีประเด็นทางด้านศาสนา มักจะถูกกองเซ็นเซอร์สั่งระงับไม่ให้เข้าฉายอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้เรื่อง Eternals หนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มยักษ์จากมาร์เวล ก็ถูกแบนมาแล้ว เพราะมีคู่รักเพศเดียวกัน แถมยังมีซูเปอร์ฮีโรเกย์ตัวแรกของจักรวาลมาร์เวลอีกด้วย

 

รายงานข่าวระบุว่าตอนนี้ยังไม่มีการเปิดจองตั๋วล่วงหน้าในซาอุฯ คูเวต และกาตาร์ ซึ่งเป็นไปได้ว่า Doctor Strange ภาค 2 อาจถูกแบนในประเทศเหล่านี้ ขณะที่ประเทศสหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคเดียวกันนั้นกลับสามารถเปิดจองตั๋วล่วงหน้าได้