ฟ้อง “จัสติน บีเบอร์” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงชนะรางวัลแกรมมี่ 10,000 Hours

ฟ้อง “จัสติน บีเบอร์” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงชนะรางวัลแกรมมี่ 10,000 Hours

10,000 Hours เพลงฮิตระดับโลกของ “จัสติน บีเบอร์” ดีกรีเพลงระดับคว้ารางวัลแกรมมี่ไปครอง ถูกฟ้องร้องว่าละเมิดลิขสิทธิ์

เพลง “ซูเปอร์ฮิต” ระดับโลกถูกฟ้องร้องเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์อีกแล้ว

ล่าสุด เพลง 10,000 Hours ซึ่งเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตของ “จัสติน บีเบอร์” และ “แดน & เชย์” แถมยังคว้ารางวัลแกรมมี่ สาขา Best Country Duo/Group Performance ประจำปี 2021 ไปครอง ถูกฟ้องร้องว่าละเมิดลิขสิทธิ์จาก 3 บริษัท ได้แก่ อินเตอร์เนชั่นแนล แมนูแฟคเจอริง คอนเซปต์ส (International Manufacturing Concepts), เมโลเมกา มิวสิค (Melomega music) และบริษัทซาวด์ เจมส์ (Sound Gems)

รายละเอียดของคำฟ้องร้องต่อศาลลอสแองเจลีสระบุว่า จัสติน บีเบอร์ นักร้องหนุ่มวัย 28 ปี และนักร้องคันทรีดูโอ แดน สไมเยอร์ส วัย 34 ปี และเชย์ มูนีย์ วัย 30 “ขโมยส่วนที่เป็นแก่น” อันประกอบด้วย ท่อนคอรัส ท่อนเวิร์ส และท่อนฮุค มาจากเพลง "The First Time Baby Is A Holiday" ที่แต่งเอาไว้ตั้งแต่ปี 1973 โดย พาล์มเมอร์ เรคส์ (Palmer Rakes) และแฟรงค์ ฟิโอราวานติ (Frank Fioravanti)

 

ผู้ยื่นฟ้องยังได้แนบบทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรี ดร.อเล็กซานเดอร์ สจวร์ต มาให้ศาลพิจารณาด้วย ซึ่งระบุว่า “ความคล้ายคลึงของสองเพลงนั้นมากเกินกว่าที่จะบอกว่าเป็นความผิดพลาดได้”

 

ฟ้อง “จัสติน บีเบอร์” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงชนะรางวัลแกรมมี่ 10,000 Hours

ทั้งนี้ เพลง "The First Time Baby Is A Holiday" ซึ่งแต่งไว้ตั้งแต่ปี 1973 ไปจดลิขสิทธิ์เอาไว้ในปี 1980 แล้วเพิ่งมาปล่อยในปี 2014 ซึ่งปล่อยก่อนเพลง "10,000 Hours" เป็นเวลา 5 ปี

 

บริษัททั้ง 3 แห่ง ซึ่งบอกว่าตัวเองเป็นเจ้าของเพลง "The First Time Baby Is A Holiday" ต้องการให้ใส่เครดิตลงไปในเพลง "10,000 Hours" ด้วย ตลอดจนเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน ค่าเสียหายตามกฎหมาย ค่าทนายความ รวมไปถึงการป้องกันไม่ให้มีการจัดจำหน่ายเพลงนี้ออกไป

 

ขณะนี้ตัวแทนทางฝ่ายของบีเบอร์ และแดน + เชย์ ยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว

 

ทั้งนี้ Dan + Shay, Justin Bieber ปล่อยเพลง "10,000 Hours" ออกมาในเดือนตุลาคม 2019 หลังจากที่จัสติน บีเบอร์ จัดงานแต่งกับ เฮลีย์ บีเบอร์ ผู้เป็นภรรยาได้เพียง 4 วันเท่านั้น แถมเขายังพูดถึงเพลงนี้ว่าเป็นเพลงแต่งงานอีกด้วย

 

 

ทางด้าน แดน สไมเยอร์ส กับ เชย์ มูนีย์ นั้นเป็นคู่นักร้องดูโอ้แนวคันทรีที่ใช้ชื่อวงว่า Dan + Shay พวกเขามีเพลงฮิตอย่าง "Tequila" มาก่อนแล้วที่จะมาฟีทเจอริงกับบีเบอร์ในเพลง "10,000 Hours" ซึ่งฮิตถล่มทลาย และได้รับรางวัลแกรมมี่สาขา Best Country Duo/Group Performance ประจำปี 2021 ไปครอง

 

ฟ้อง “จัสติน บีเบอร์” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงชนะรางวัลแกรมมี่ 10,000 Hours

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้นในปี 2020 เพลง "10,000 Hours" ยังกวาดรางวัลจากเวทีประกาศรางวัลด้านเพลงชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น อเมริกัน มิวสิค อวอร์ดส, iHeartRadio Music Award และบิลบอร์ด มิวสิค อวอร์ดส มาหมดแล้วทุกเวที

 

ในมิวสิควีดิโอเพลง "10,000 Hours" นักร้องแต่ละคน คือ บีเบอร์ แดน และเชย์ ต่างนำภรรยาของตัวเองมาร่วมเล่นด้วย แล้วร้องเพลงรักเพลงนี้ให้พวกเธอฟัง ทำให้ปัจจุบัน MV เพลงนี้มียอดวิว 233 ล้านวิวแล้ว

 

ฟ้อง “จัสติน บีเบอร์” ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงชนะรางวัลแกรมมี่ 10,000 Hours

 

ทั้งนี้ เมื่อปี 2016 จัสติน บีเบอร์ เคยถูก Casey Dienel ฟ้องร้องว่าเขา และดีเจ สคริลเล็กซ์ (DJ Skrillex) ขโมยเนื้อเพลง Ring the Bell ของเขามาใช้ในท่อนฮุคเพลง "Sorry" แต่ได้ถอนฟ้องไปในภายหลัง

 

ส่วนการฟ้องร้องว่าเพลงดังระดับ “ซูเปอร์ฮิต” ของโลกลอกเลียนเพลงอื่นมาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือเพลง "Shape of You" ของเอ็ด ชีแรน ที่มียอดวิวถึง 5,000 ล้านวิว แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาศาลสูงของอังกฤษได้ตัดสินให้ เอ็ด ชีแรน เป็นผู้ชนะไปเรียบร้อยแล้ว