หมอเปิดเคสคนไข้ป่วย วัณโรคปอด ชนิดไม่มีอาการ ไม่กินเหล้า หลังหายป่วยโควิด

หมอเปิดเคสคนไข้ป่วย วัณโรคปอด ชนิดไม่มีอาการ ไม่กินเหล้า หลังหายป่วยโควิด

"หมอมนูญ" เปิดเคสคนไข้ป่วย "วัณโรคปอด" ชนิดไม่มีอาการ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ หลังหายป่วยโควิด-19 รับเชื้อจากพ่อสมัยเด็ก วัณโรคเพิ่งแสดงออกเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน เริ่มให้ยารักษาวัณโรคทันที

สุขภาพต้องมาก่อน "หมอมนูญ" เปิดเคสคนไข้ชายอายุ 43 ปี ป่วยวัณโรคปอด ชนิดไม่มีอาการ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ หลังหายป่วยโควิด-19 อาการโควิดไม่รุนแรง เป็นไม่มาก รับเชื้อจากพ่อสมัยเด็ก วัณโรคเพิ่งแสดงออกเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน เริ่มให้ยารักษาวัณโรคทันที

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ "หมอมนูญ" ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 43 ปี เพิ่งทราบว่าเป็น โรคเบาหวาน ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ติดโควิดครั้งแรกวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ได้ยาโมลนูพิราเวียร์ อาการโรคโควิดไม่มาก 

หลังจากหายแล้ว ตรวจพบไซนัสอักเสบ และเอกซเรย์ปอดพบปอดมีจุดหลายจุดในปอดด้านซ้ายกลีบบน ผู้ป่วยไม่ไอ ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด มีประวัติพ่อเคยป่วยเป็นวัณโรค ได้ยาปฏิชีวนะ ไซนัสอักเสบดีขึ้น แต่เอกซเรย์ปอดไม่ดีขึ้น ที่ รพ.อื่นได้ส่งเสมหะย้อมไม่พบเชื้อวัณโรค 

 

ผู้ป่วยขอมาปรึกษาวันที่ 1 มิถุนายน 2567 เรื่องหายจากโควิด กินยาปฏิชีวนะแล้ว แต่เอกซเรย์ปอดยังไม่ดีขึ้น ตรวจร่างกายปกติ ไม่มีไข้ ฟังปอดปกติ เอกซเรย์ปอดมีรอยโรคผิดปกติแบบ reticulo-nodular ที่ปอดด้านซ้ายกลีบบนเข้าได้กับวัณโรค (ดูรูป) 

 

หมอเปิดเคสคนไข้ป่วย วัณโรคปอด ชนิดไม่มีอาการ ไม่กินเหล้า หลังหายป่วยโควิด

เนื่องจากคนไข้ไม่ไอ เก็บเสมหะไม่ได้ จึงได้ทำการส่องกล้องเข้าไปในหลอดลม (Bronchoscopy) ไม่พบอะไรผิดปกติในหลอดลม เอาน้ำล้างหลอดลมส่งตรวจ ย้อมเชื้อไม่พบวัณโรค ส่งเพาะเชื้อวัณโรคซึ่งต้องรอผล 4 สัปดาห์ ตรวจรหัสพันธุกรรมของวัณโรค PCR-TB ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ผลออกมาเป็นบวก

สรุป : ผู้ป่วยรายนี้เป็นวัณโรคปอดชนิดไม่มีอาการ ตรวจพบเป็นวัณโรคปอดหลังหายป่วยจากโรคโควิด คงรับเชื้อวัณโรคจากพ่อสมัยเป็นเด็ก วัณโรคเพิ่งมาแสดงออกเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน เริ่มให้ยารักษาวัณโรคทันที