กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 2 'อันดามัน – อ่าวไทย' พายุฝน คลื่นลมแรง 20-26 พ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 2 'อันดามัน – อ่าวไทย' พายุฝน คลื่นลมแรง 20-26 พ.ค.

อากาศวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับ 2 เรื่อง พายุฝนตกหนัก บริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน อ่าวไทย ระหว่างวันที่ 20-26 พ.ค. 67

อากาศวันนี้ พายุฝนตกหนัก กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับ 2 (94/2567) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน

ในช่วงวันที่ 20 - 23 พ.ค. 67 ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับในช่วงวันที่ 22 - 26 พ.ค. 67 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา และมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 2 \'อันดามัน – อ่าวไทย\' พายุฝน คลื่นลมแรง 20-26 พ.ค.

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในด้านตะวันตกของภาคเหนือและภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 21 - 26 พ.ค. 67 โดยบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  สำหรับอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1–2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดการเดินเรือ ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 2 \'อันดามัน – อ่าวไทย\' พายุฝน คลื่นลมแรง 20-26 พ.ค.

 

ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา  หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง