2 รพ.พร้อมใจส่งเอกสารเพิ่ม แพทยสภาเลื่อน!ปม ‘ทักษิณ’รักษาตัว

แพทยสภาเผยรพ.ตำรวจ-รพ.ราชทัณฑ์ส่งเอกสารเพิ่ม กรณี ‘ทักษิณ’ เข้ารักษาตัว ส่งผลต้องเลื่อนพิจารณาผลสอบสวนจาก 10 เม.ย.68ออกไป ด้าน ‘สมศักดิ์’บอกไม่รู้ ไม่ทราบจริงๆ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2568 แพทยสภา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการบริหารแพทยสภา ลงวันที่ 3 เม.ย.2568 ใจความระบุว่า ตามที่แพทยสภาได้รับเรื่องร้องเรียนให้มีการตรวจสอบจริยธรรมทางวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์ โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ที่ให้การดูแลรักษา นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาสอบสวน และมีข่าวแพร่ไปว่าจะมีการพิจารณาตัดสินผลการตรวจสอบ ในวันที่ 10 เม.ย. 2568 นั้น
2 รพ.ส่งเอกสารเพิ่มเติม
เนื่องจากในขณะนี้ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่จะถึงวันที่ 10 เม.ย.2568 ทางคณะอนุกรรมการสอบสวนของแพทยสภาได้รายงานต่อคณะกรรมการบริหารแพทยสภาว่า ได้รับเอกสารข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2 หน่วยงานดังนี้
1. เอกสารจากโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งส่งเอกสารมาเมื่อวันที่ 25 มี.ค.2568 และแพทยสภาได้รับเอกสารดังกล่าวในวันที่ 31 มี.ค.2568
2. เอกสารจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งส่งเอกสารมาเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2568 และแพทยสภาได้รับเอกสารดังกล่าวในวันที่ 1 เม.ย.2568
แพทยสภาเลื่อนพิจารณาเรื่อง 'ทักษิณ'
เอกสารจากทั้ง 2 หน่วยงานมีจำนวนมาก ทำให้กระบวนการพิจารณาจากข้อมูลเพิ่มเติมดังกล่าวต้องใช้เวลามากขึ้น จึงไม่สามารถสรุปผลการตัดสินได้ทันวันที่ 10 เม.ย.2568
ดังนั้น ในการประชุมคณะกรรมการแพทยสภา ในวันที่ 10 เม.ย.2568 จึงยังไม่มีการบรรจุเรื่องการพิจารณาของแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ
เอกสารเพิ่มอาจจะช่วยยืนยันอะไรบางอย่าง
ด้านศ.นพ.อมร ลีลารัศมี ประธานอนุกรรมการสอบสวนเฉพาะกิจ แพทยสภา กรณีการรับตัวนายทักษิณ ชินวัตร พักรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ให้สัมภาษณ์ ว่า เอกสารที่เข้ามาใหม่ เป็นเวชระเบียนที่เพิ่งส่งเข้ามาเพิ่มเติม ทำให้ต้องมาดูเพิ่มเติม แม้ว่าเอกสารที่ได้มาก่อนหน้านี้จะเพียงพอ แต่ที่เอกสารส่งมาเพิ่มอาจจะช่วยยืนยันอะไรบางอย่าง ก็ต้องมาดูตามนั้น ต้องไปอ่านดูก่อน ต้องใช้เวลา
เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นกระบวนการยื้อหรือไม่ ศ.นพ.อมร กล่าวว่า แล้วแต่คนจะคิด แต่ก็ต้องทำ และพยายามทำเร็วที่สุด ทุกอย่างก็ต้องรอดูก่อน ตนไม่อยากให้ล่าช้าอยู่แล้ว
‘สมศักดิ์’ บอกไม่รู้จริงๆ
ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่รู้ ไม่ทราบจริงๆ เพราะไม่ได้เป็นแพทยสภา
เมื่อถามต่อว่า ไม่ได้เป็นคำสั่งจากใครลงมาใช่หรือไม่ที่เลื่อนประชุม นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบจริงๆ







