"อดอาหาร"ค้านคืน "กัญชาเป็นยาเสพติด"

"อดอาหาร"ค้านคืน "กัญชาเป็นยาเสพติด"

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ประกาศ “อดอาหาร” แสดงอารยะขัดขืน ค้านคืนกัญชาเป็นยาเสพติด ย้ำควรควบคุมด้วยพรบ.กัญชา ด้าน “สมศักดิ์”มอบอย.-กรมการแพทย์แผนไทยฯชี้แจง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2567 เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ซึ่งปักหลักชุมนุมอยู่ที่บริเวณใกล้ทำเนียบรัฐบาล ออกแถลงการณ์ใจความตอนหนึ่งระบุว่า กัญชากำลังจะถูกพิพากษาให้กลับเข้าคุกอีกครั้งทั้งที่ไม่มีความผิดใด พวกเขาพิพากษาโดยไม่มีการไต่สวน แม้ว่าเราจะขอให้ตั้งกรรมการเพื่อวิจัยข้อเท็จจริง พวกเขาก็ปฏิเสธ

กลุ่มคนชุดเสื้อกราวสีขาวที่ได้รับความเชื่อถือจากสังคมไทยมานานกลับใช้อำนาจเผด็จการพิพากษาโดยไม่ไต่สวน หากต้นไม้ต้นหนึ่งจะถูกจำคุกก็ควรให้ความเป็นธรรมกับมันด้วยการผ่านกระบวนการไต่สวนเพื่อให้สังคมรับรู้ว่าต้นไม้ต้นนี้มีความผิดอะไรจึงจับมันไปคุมขังอีกครั้ง พิพากษาโดยไม่ไต่สวน’คือสิ่งที่หมอในกระทรวงสาธารณสุขร่วมมือกับนักการเมืองกระทำการต่อต้นไม้ต้นหนึ่ง

พวกเขาวางแผนอย่างเป็นระบบทั้งงานสื่อ งานวิจัย งานมวลชน กลับจัดตั้งอย่างเป็นระบบเพื่อใส่ร้ายกัญชาตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา

เราเชื่อว่าจะตัดสินสิ่งใดต้องรู้จักสิ่งนั้นอย่างชัดเจนก่อน เมื่อเรารับทราบด้วยตนเองว่ากัญชาคือยาสำหรับมนุษยชาติ เรามิอาจให้นำกัญชากลับไปคุมขังได้อีก
\"อดอาหาร\"ค้านคืน \"กัญชาเป็นยาเสพติด\"

ตลอดสองปีที่ผ่านมาเราพยายามกันอย่างยิ่งยวดเพื่อทำกฎหมาย พรบ.กัญชาเพื่อควบคุมกัญชาแต่ให้อยู่กับสังคมได้โดยไม่ต้องผลักให้ไปอยู่ในคุกแต่ทว่าเส้นทางนี้ถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าจากมนุษย์ที่ถืออำนาจ เพราะพวกเขาต้องการพิพากษากัญชาโดยไม่ต้องไต่สวน เพื่อกระทำการผูกขาดผลประดยชน์กัญชาแต่เพียงกลุ่มเดียว

เพื่อการดำรงอยู่ของพืชต้นหนึ่งในฐานะความมั่นคงทางยาของมนุษย์ เราขอใช้อารยะขัดขืนเพื่อแสดงเจตนาอันแน่วแน่ให้รัฐไต่สวนก่อนการพิพากษากัญชา เราจะใช้ความอดทนขั้นสูงสุดเพื่อบอกกับสาธารณะว่า กัญชาสามารถควบคุมโดยกฎหมายปกติ จึงขอประท้วงต่อการกระทำของรัฐด้วยการ'อดอาหาร' จนกว่ารัฐจะยอมไต่สวนก่อนการพิพากษา ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของเราที่มีต่อต้นไม้ของมนุษยชาติท่ามกลางการหิวโหยอำนาจของมนุษย์อีกจำพวกหนึ่ง

มอบอย.-กรมแพทย์แผนไทยฯแจงกัญชา

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ตอบเมื่อถามถึงกรณีที่เครือข่ายฯอารยะขัดขืนด้วยการอดอาหารว่า ขอบคุณนะที่บอก  การแสดงออกของเครือข่ายฯเป็นประชาธิปไตยแสดงออกได้ ไม่ชกต่อยก็ดีแล้ว

ถามย้ำว่าจะต้องหารือกันอีกรอบหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้แต่งตั้งผู้รับผิดชอบในการพูดคุยแล้ว โดยให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) คุยในเรื่องประกาศ กัญชา ซึ่งได้เปิดแสดงความคิดเห็นจบไปแล้ว และผ่านขั้นตอนคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ โดย อย.จะมีการชี้แจงต่างๆ  จากนั้นจะมีประกาศเพิ่มเติมออกมาอีก 4 ฉบับ ซึ่งกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จะเป็นผู้ดำเนินการและตอบชี้แจงผู้ที่เกี่ยวข้อง

“อะไรที่ผ่อนปรนได้ก็ต้องทำ คนเจ็บไข้ได้ป่วยก็ต้องให้เข้าถึงได้ไม่ยุ่งยาก ส่วนผู้ป่วยสามารถปลูกได้ใช่หรือไม่ ก็แล้วแต่กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะไปดำเนินการ และพูดคุย ไม่ใช่ว่าจะต้องทำให้เสร็จปุ๊บปั๊บภายในเดือนหน้า แต่มีกรอบเวลาอยู่”นายสมศักดิ์กล่าว 

 

เห็นใจบุคลากรสธ.

ถามถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ควรใช้พรบ.มาควบคุม เพราะอนาคตจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนไปมา ข้าราชการก็จะไม่เปลี่ยนไปตามนโยบาย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าฟังให้เข้าใจ ต้องบอกว่า ตนเห็นใจบุคลากรทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ในอดีตที่เห็นเป็นอย่างหนึ่ง แต่วันนี้ ข้อมูลทั้งหลายปรากฎชัด เขาก็ไม่กล้าเดินไปข้างหน้า

“ประมวลกฎหมายยาเสพติด ต้องออกกฎหมายรองภายใน 2 ปี ถ้าไม่เสร็จก็บวก 1 ปี แต่ยืนยันว่าผลสัมฤทธิ์กฎหมายต้องทำให้เสร็จ แต่เรื่องกัญชาเมื่อทำไม่ทันเวลา ประกอบกับผู้ที่เห็นด้วยให้กลับเป็นยาเสพติด ไม่เห็นด้วยกับนันทนาการมีมาก ก็ต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่ เมื่อก่อนเห็นอย่างหนึ่ง วันนี้เห็นอย่างหนึ่ง แต่ เพราะข้อมูลข้อเท็จจริงปรากฏชัดขึ้นมาแล้ว”นายสมศักดิ์กล่าว 
 

อนาคตแก้ได้ให้อำนาจรมว.สธ.

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า  ที่สำคัญไม่ได้ตายตัวว่า  ออกประกาศแล้วจะมีกฎหมายไม่ได้ หากอนาคตรัฐบาลมีความแข็งแรง เข้าใจในเรื่องยาเสพติดและกัญชาได้ดี ก็เป็นเรื่องของรัฐบาลข้างหน้าสามารถทำได้ เนื่องจากประมวลกฎหมายยาเสพติด ให้อำนาจของรมว.สาธารณสุขสามารถออกประกาศ ยาเสพติดประเภท 5ได้ ตามความเห็นของคณะกรรมการ ป.ป.ส. แต่วันนี้ข้อมูลกัญชายังเป็นอันตรายต่อเยาวชนกับผู้คน ดังนั้น ต้องเข้าใจว่าบุคลากรต้องทำตามข้อมูลที่ปรากฎชัด และหากไปศึกษาเรื่องประมวลกฎหมายยาเสพติดดีๆ จะไม่มีปัญหา