รพ.นครปฐม ออกหนังสือชี้แจง กรณีแม่ระบุลูกป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A

รพ.นครปฐม ออกหนังสือชี้แจง กรณีแม่ระบุลูกป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A

กรณีแม่ระบุลูกป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A โรงพยาบาลนครปฐม ออกหนังสือชี้แจงเด็กอายุ 7 ปี ติดเชื้อไข้สมองอักเสบรุนแรง มีภาวะก้านสมองบวม

กรณีที่แม่ให้ข้อมูลเพจสายไหมต้องรอด ระบุว่าลูกป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A สมองอักเสบ รักษาตัวอยู่ที่รพ.นครปฐมนั้น 

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2567  นพ.สุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อํานวยการโรงพยาบาลนครปฐม
ได้ออกหนังสือชี้แจงการรักษา โรงพยาบาลนครปฐม ระบุว่า 

ตามที่มีข่าวทางสื่อออนไลน์ว่ามีเด็กหญิงอายุ 7 ปี มารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครปฐมนั้น

โรงพยาบาลนครปฐมขอชี้แจงรายละเอียด ดังนี้เด็กหญิงอายุ 7 ปี ส่งตัวมาจากโรงพยาบาลห้วยพลู ด้วยอาการ ไข้ ไอ ชัก ซึม และหมดสติ

แพทย์โรงพยาบาลห้วยพลูได้ให้การรักษาและใส่ท่อช่วยหายใจ แล้วส่งตัวมาโรงพยาบาลนครปฐมที่โรงพยาบาลนครปฐม ผู้ป่วยมีไข้ไม่รู้สึกตัว มีอาการเกร็งของขาทั้งสองข้าง เอกชเรย์คอมพิวเตอร์พบภาวะก้านสมองบวม วินิจฉัยว่าติดเชื้อไข้สมองอักเสบรุนแรง

แพทย์ให้การรักษาและเฝ้าระวัง อย่างใกล้ชิดในห้องไอซียูกุมารเซกรรม แพทย์ให้ยากันชัก ยาสตสมองบวม และให้ยากลุ่มที่รักษไข้สมองอักเสบ ไต้แก่ ยาต้านการอักเสบ ให้ยาต้านไวรัส และยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันภาวะติดเชื้อในปอด ใช้เครื่องช่วยหายใจ เพื่อควบคุมการหายใจ รอการฟื้นตัวของภาวะสมองอักเสบรุนแรง

สำหรับสาเหตุการเกิดภาวะไข้สมองอักเสบรุนแรงนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ได้แก่ ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสโควิด หรือไวรัสอื่นๆ

รพ.นครปฐม ออกหนังสือชี้แจง กรณีแม่ระบุลูกป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A


โรงพยาบาลนครปฐมขอเรียน ให้ทราบว่า เด็กหญิงอายุ 7 ปี ป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบรุนแรง โดยมีอาการทางสมองรุนแรงตั้งแต่วันแรกที่ ป่วย ทีมกุมารแพทย์ โรงพยาบาลนครปฐม ประกอบด้วยกุมารแพทย์โรคระบบประสาท กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ

และทีมกุมารแพทย์ ได้ตั้งใจและทุ่มเทในการดูแลรักษาผู้ป่วยรายนี้อย่างเต็มที่ มาตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน 2567 ถึงปัจจุบัน และทีมกุมารแพทย์ได้เฝ้าระวังอาการผู้ป่วยในห้องไอซียูกุมารเวชกรรมอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

ขณะนี้ผู้ป่วยยังมีไข้และใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ สำหรับอาการด้านการฟื้นตัวทางสมอง ทีมแพทย์ และพยาบาลได้ติดตามและเฝ้าระวัง โดยจะมารายงานให้ทราบเป็นระยะต่อไป