"หมอธีระ" เผยติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน ในเด็ก-ผู้ใหญ่

"หมอธีระ" เผยติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน ในเด็ก-ผู้ใหญ่

"หมอธีระ" อัปเดตความรู้เกี่ยวกับกลไกที่อาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน หลังจากที่ติดเชื้อ "โควิด-19" เฝ้าระวังเกิดสึนามิโรคเรื้อรังตามมาในระยะยาว

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก "Thira Woratanarat" ถึงประเด็น "โควิด-19" ระบุว่า 

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 243,656 คน ตายเพิ่ม 484 คน รวมแล้วติดไป 639,787,920 คน เสียชีวิตรวม 6,613,113 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุด คือ

  1. ญี่ปุ่น
  2. เกาหลีใต้
  3. ไต้หวัน
  4. ชิลี
  5. อินโดนีเซีย

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 16 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 92.02 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 87.47

 

อัปเดตโควิด-19 และกลไกเบาหวาน

ดังที่ทราบกันมาก่อนหน้านี้จากงานวิจัยหลายชิ้นทั่วโลกว่า การติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

Groß R และคณะ จากเยอรมัน ได้อัปเดตความรู้เกี่ยวกับกลไกที่อาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน หลังจากที่ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กลไกที่สำคัญ ได้แก่

หนึ่ง ไวรัสติดเชื้อโดยตรงไปที่เบต้าเซลล์ในตับอ่อน ทำให้เกิดการทำลายเบต้าเซลล์ จนสูญเสียความสามารถในการสร้างอินซูลินและส่งผลต่อการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อรวมถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดตามมา

สอง การติดเชื้อไปที่เซลล์ไขมัน (adipocytes) ส่งผลให้เกิดการลดการหลั่ง adiponectin และทำให้เกิดการดื้อต่ออินซูลิน (reduce insulin sensitivity)

สาม การติดเชื้อที่เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงเซลล์ตับ ทำให้เกิดการหลั่ง glucogenic GP73 มากขึ้น มีการกระตุ้นการผลิตน้ำตาลในร่างกายมากขึ้น (glucogenesis)

ความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ และผลการศึกษาวิจัยทางคลินิกจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ และจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวัง ติดตามผลกระทบจากการที่มีการติดเชื้อ "โควิด-19" จำนวนมากทั่วโลก อันอาจส่งผลให้เกิดสึนามิโรคเรื้อรังตามมาในระยะยาว

เพื่อเป็นการไม่ประมาท ผู้ที่ติดเชื้อมาก่อน ควรระมัดระวัง ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อซ้ำ และดูแลสุขภาพ หมั่นสังเกตอาการผิดปกติ รวมถึงไปตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

การใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง ระหว่างดำรงชีวิตประจำวันนอกบ้าน จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

ป.ล.สังเกตจำนวนการเสียชีวิตส่วนเกินเปรียบเทียบในแต่ละปี และอัตราการเสียชีวิตส่วนเกิน ก็จะเห็นได้ถึงผลกระทบของโรคระบาดในช่วงสองปีที่ผ่านมาว่ามีมากเพียงใด

ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ ย่อมดีที่สุด

\"หมอธีระ\" เผยติดเชื้อ \"โควิด-19\" เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน ในเด็ก-ผู้ใหญ่

อ้างอิง

Groß R et al. COVID-19 and diabetes — where are we now? Nature Metabolism. 11 November 2022.