background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

Upskill แรงงาน รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล 

Upskill แรงงาน รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล 

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่ง Upskill แรงงาน ปรับตัวเรียนรู้ใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลยุคใหม่ เพิ่มโอกาสผลิตภาพและค่าจ้างได้ รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2567 นายเดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เยี่ยมชมและให้กำลังใจผู้เข้ารับการฝึกอบรมของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร ตามโครงการยกระดับและพัฒนาบุคลากรดิจิทัล หลักสูตร “การพัฒนาสื่อมัลติมีเดียด้วยเทคโนโลยี Generative AI”  หวังเพิ่มทักษะแรงงานยุคใหม่รับกระแสโซเชียล เพิ่มโอกาสการสร้างงาน สร้างอาชีพและเพิ่มรายได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

“ธุรกิจผู้สูงอายุ”โตปีละ 7.5 % IneterCare Asia 2024 งานสุขภาพรับ Blue Ocean

สมัครด่วน! อบรมหลักสูตรการพัฒนาสื่อมัลติมีเดียด้วย AI รับจำนวนจำกัด

เร่งพัฒนาทักษะดิจิทัลแก่แรงงานไทย 

นายเดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทต่อแรงงานไทยเป็นอย่างมาก หากแรงงานเร่งปรับตัวเรียนรู้ใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลยุคใหม่จะเป็นโอกาสเพิ่มผลิตภาพและค่าจ้างได้มาก แต่หากแรงงานปรับทักษะตามกระแสเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ไม่ทัน ไม่สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีดิจิทัลยุคใหม่ได้ และไม่ตอบสนองความต้องการจ้างงานของภาคธุรกิจที่ปรับตัวตามกระแสโลกได้ มีโอกาสสูงมากที่จะถูกเลิกจ้างได้

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จึงได้จัดฝึกอบรมพัฒนาสื่อมัลติมีเดียด้วยเทคโนโลยี Generative AI” ให้แก่แรงงานทั่วไปที่สนใจพัฒนาทักษะของตนเองให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการคัดเลือกเข้าทำงานด้วย 

Upskill แรงงาน รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล 

นายเดชา กล่าวต่อว่า การฝึกอบรมในครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 พฤศจิกายน 2567 มีผู้เข้ารับการฝึก 20 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบอาชีพที่ต้องใช้ทักษะด้านดิจิทัล โดยในหลักสูตรนี้มีหัวข้อประกอบไปด้วย การคิดเชิงการตลาดและการประชาสัมพันธ์ มีการทำ Workshop: SWOT,  วิเคราะห์ Persona, 4P Canvas และเครื่องมือ AI Chatbot ในการช่วยคิดและวิเคราะห์งานผลิตภัณฑ์ การบริการและการประชาสัมพันธ์สื่อ การวิเคราะห์ ADDIE Model ในการสร้างสื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย การใช้ ChatGPT/Claude AI เพื่อให้ได้แนวทางและสคริปต์สู่การสร้างองค์ประกอบสื่อ

การออกแบบสื่อ โดยใช้ AI สร้างสื่อ และการประชาสัมพันธ์สื่อผ่าน Social Media รวมถึงการใช้เครื่องมือ AI ในการคิดแคมเปญประชาสัมพันธ์  ซึ่งการฝึกทักษะดิจิทัล มีหลายหลักสูตรให้ทุกท่านได้เลือกอบรม มีแบบออนไลน์ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ผ่าน VDO ที่บรรจุไว้ในเว็บไซต์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่ www.dsd.go.th เลือกเมนู DSD online Training หรือสอบถามเพิ่มเติมที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4

Upskill แรงงาน รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล 

Upskill แรงงาน รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล 

Upskill แรงงาน รองรับการทำงานสมัยใหม่ เน้นทักษะดิจิทัล