180 แรงงานถูกลอยแพ บริษัทซับคอนแทรคเบิก 3 ล้าน เชิดเงินหนี

วุ่น 180 แรงงานถูกลอยแพ ระยอง บริษัทซับคอนแทรคเบิก 3 ล้าน เชิดเงินหนี เจ้าหน้าที่ระดมช่วยเหลือ

จากกรณีพบแรงงานพม่าจำนวน 180 คน ถูกนายจ้างปล่อยลอยแพไม่ได้รับค่าจ้าง ข่มขู่ไล่ให้ออกจากแคมป์ หลายคนต้องหลบซ่อนในป่า อยู่อย่างอดอยาก หาขุดมันสำปะหลังและเก็บผักมาต้มกิน ปะทังชีวิต พร้อมแฉถูกนายจ้างขูดรีดหักเงินแต่ละเดือนแทบไม่เหลือ วอนนายจ้างจ่ายเงินที่เหลือและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 13 พ.ย. 66 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ได้แก่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดระยอง สำนักงานแรงงานจังหวัดระยอง สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง กอรมน.จังหวัดระยอง ตม.จังหวัดระยอง พร้อม หน่วยงานฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบในพื้นที่แคมป์คนงานพื้นที่ ม.5 ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ซึ่งมีแรงงานชาวเมียนมา ชาย-หญิง จำนวน 180 คน โดยตรวจเอกสารการเข้าเมือง และการทำงาน พบว่า มีเอกสารครบถ้วนถูกต้องทุกคน

นายสนธยา กาลาศรี จัดหางานจังหวัดระยอง บอกว่า จากการตรวจสอบแรงงาน ทั้งหมด ที่อยู่ในขณะนี้ 180 คน มีเอกสารถูกต้อง แต่เดือดร้อนจากการที่นายจ้างไม่ยอมจ่ายเงินงวดสุดท้าย ซึ่งกำลังประสานกับทางนายจ้างให้มารับทราบและจ่ายเงินโดยทราบว่า เบื้องต้นยังเหลืออีกประมาณกว่า 3,000,000 บาทที่จะต้องจ่ายให้กับแรงงานที่เหลือทั้งหมด 

180 แรงงานถูกลอยแพ บริษัทซับคอนแทรคเบิก 3 ล้าน เชิดเงินหนี

ส่วนการช่วยเหลือเร่งด่วน เบื้องต้นได้ประสานกับทาง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระยอง ช่วยนำข้าวสารอาหารแห้งมาส่งมอบแรงงานให้มีอาหารกินไปก่อน และกำลังติดตามประสานกับนายจ้าง ซึ่งทราบว่าเป็นบริษัทซับที่นำแรงงานเข้ามาและส่งเข้าทำงานบริษัทใหญ่ โดยนายจ้างที่รับเหมานำแรงงานเข้ามานี้ได้รับเงินก้อนงวดสุดท้ายจากทางบริษัทไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้นำมาจ่ายให้กับแรงงานทั้งหมด

180 แรงงานถูกลอยแพ บริษัทซับคอนแทรคเบิก 3 ล้าน เชิดเงินหนี

ขณะที่ทางอำเภอนิคมพัฒนาได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบพบว่า สภาพความเป็นอยู่ในแคมป์คนงานไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด จึงเตรียมตั้งข้อหากับเจ้าของที่ดินที่ให้เช่าพื้นที่ในข้อหาผิด พรบ.สาธารณสุขด้วย เพราะก่อนหน้านี้ได้เข้ามาตักเตือนไปแล้วแต่ก็ไม่ได้ทำตาม ยังปล่อยให้สภาพความเป็นอยู่และสภาพพื้นที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย