ง่ายๆเช็ค "ไต หัวใจ หลอดเลือด" ผ่านQR Code

ง่ายๆเช็ค "ไต หัวใจ หลอดเลือด" ผ่านQR Code

สสส. จับตาพฤติกรรมสุขภาพคนไทยยังนิยมกินรสจัด หวาน มัน เค็ม ถูกปากแต่สะเทือน “ไต หัวใจ หลอดเลือด” เสี่ยงป่วย NCDs ร้ายแรงทวีคูณ 5 เท่า เปิดตัวสื่อการเรียนรู้ ‘Goodbye NCDs’ 3D ไขความลับ ‘ไต หัวใจ หลอดเลือด อยากจะบอกอะไร

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสสกล่าวว่า จากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมการกินของคนไทย โดย ThaiHealthWatch จับตาทิศทางสุขภาพคนไทย ปี 2563 พบว่า คนไทยนิยมอาหารรสจัด เช่น ยำ ต้มยำ ไข่ดอง ปูดอง และนิยมรับประทานอาหารรสหวาน เช่น ขนมไทย ขนมเค้ก ซึ่งถูกปากคนไทยแต่มีผลกระทบต่อหลอดเลือด หัวใจ และไต 

160233803977

เนื่องจากการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารที่มีไขมันสูง รสหวานจัด จะมีปริมาณโซเดียม ไขมัน และน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และเสี่ยงต่อโรค Noncommunicable diseases (NCDs) ในอนาคต ทั้งอ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไต หัวใจ เส้นเลือดอุดตัน และมะเร็ง ที่เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทย ราว 400,000คนต่อปี คิดเป็นร้อยละ 76 ของการเสียชีวิตทั้งหมด และร้อยละ 50 เสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร ที่ใช้ความชอบ ความอยาก รสชาติมากกว่าคุณภาพของอาหาร ที่น่าสนใจคือคนที่ป่วยด้วยโรค NCDs ในสถานการณ์โควิด-19 จะมีความเสี่ยงของความรุนแรงต่อโรคมากกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า  

160233806067

นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสสและรักษาการผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า คนไทยควรตระหนักถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สสสร่วมกับเครือข่ายลดการบริโภคเค็มเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน เครือข่ายลดการบริโภคไขมัน รวบรวมองค์ความรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนักกำหนดอาหาร จัดทำชุดสื่อการเรียนรู้ ‘Goodbye NCDs’ เพื่อรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนถึงการรับประทานอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม ที่เกินพอดีส่งผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่ง แบรนด์ Carnival ร่วมออกแบบการ์ตูน หัวใจ ไต และหลอดเลือด เป็นตัวแทนอวัยวะภายในร่างกายที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็มสะสม 

ชุดสื่อการเรียนรู้ ‘Goodbye NCDs’ ช่วยให้คนไทยเห็นภาพและเข้าใจง่าย  ถึงความเสี่ยงต่อโรค NCDs ด้วยการสแกน QR Code เพื่อเลือกเมนูหวาน มัน เค็ม จำลองให้เห็นถึงระบบภายในร่างกายที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ในรูปแบบ 3D  พร้อมให้คำแนะนำสูตรกลมกล่อมห่างไกลโรค 6:6:1 คือ น้ำตาล 6 ช้อนชา/วัน ไขมัน 6 ช้อนชา/วัน และเกลือ 1 ช้อนชา/วัน นอกจากนี้ควรระวังการปรุงเพิ่ม เลี่ยงการรับประทานของว่าง ขนมกรุบกรอบ เครื่องดื่มเติมความหวานที่เพิ่มเติมจากอาหารมื้อหลัก นางเบญจมาภรณ์ กล่าว

160233808681

ทั้งนี้ อยากรู้เรื่องราวของ ไต หัวใจ หลอดเลือด อยากบอกอะไรกับเรา สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://goodbye-ncds.thaihealth.or.th/sook/