'โสมเกาหลี' ช่วยยับยั้งการติดเชื้อทางเดินหายใจ

'โสมเกาหลี' ช่วยยับยั้งการติดเชื้อทางเดินหายใจ

สมาคมโสมเกาหลี เผยผลวิจัยทางโภชนาการเกี่ยวกับฤทธิ์ของ "โสมเกาหลี" ที่ช่วยยับยั้งการติดเชื้อทางเดินหายใจ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกาย

อาหารสุขภาพที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายกำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในโอกาสนี้สมาคมโสมเกาหลีจึงเผยแพร่ผลวิจัยทางโภชนาการเกี่ยวกับฤทธิ์ของโสมเกาหลีในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

โสมเกาหลีเป็นสมุนไพรพื้นถิ่นของเกาหลีใต้ที่โด่งดังไปทั่วโลกจากสรรพคุณชั้นเลิศ โดยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากการวิจัยทางคลินิกมากมายยังคงตอกย้ำถึงประสิทธิภาพของโสมเกาหลีในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ การวิจัยทางคลินิกที่สถาบันวิจัยโสมและสมุนไพรนานาชาติแห่งกึมซานจัดทำร่วมกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติชอนบุก บ่งชี้ว่า โสมเกาหลีมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งอัตราการติดเชื้อโรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน การวิจัยครั้งนี้แบ่งกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ใหญ่สุขภาพแข็งแรงอายุ 39-65 ปี ออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มที่ได้รับยาหลอกและกลุ่มทดลอง โดยกลุ่มทดลองได้รับสารสกัดโสมเกาหลี 324 มิลลิกรัมวันละสามครั้ง รวมเป็น 972 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันนาน 12 สัปดาห์

ผลปรากฏว่า กลุ่มทดลองมีอัตราการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอก 25 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ความรุนแรงของอาการก็น้อยกว่า 41 เปอร์เซ็นต์ และระยะเวลาการเกิดอาการต่างๆ เช่น เจ็บคอ คัดจมูก ไอ และปวดศีรษะ ก็สั้นกว่า 69 เปอร์เซ็นต์

จินเซนโนไซด์ ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ที่พบมากในรากโสม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายในร่างกาย ทั้งนี้ โสมที่เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายนจะมีรากอวบที่สุดและอุดมไปด้วยสารจินเซนโนไซด์มากที่สุด

คุณจาง ผู้จัดการสมาคมโสมเกาหลี กล่าวว่า ทั่วโลกให้ความสนใจโสมเกาหลีมากยิ่งขึ้นหลังจากที่ผลการวิจัยทางคลินิกดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ซึ่งทำให้ยอดขายโสมเกาหลีเพิ่มขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ เขากล่าวเสริมว่า การบริโภคโสมเกาหลีจะช่วยเสริมสร้างความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโสมเกาหลีได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมโสมเกาหลี http://korean-ginseng.org/en2