ส้มตำผลไม้ดอง ฝีมือ วาสิษฐี เดชะคุปต์

ส้มตำผลไม้ดอง ฝีมือ วาสิษฐี เดชะคุปต์

เสน่ห์ปลายจวักคู่กับสตรีผู้เลอโฉม เมนูรสแซบอย่างส้มตำ และผลไม้ดอง ต้องคู่กับสาวงามทั้งหลาย สำหรับวันนี้ดูเหมือนทุกอย่างลงตัวยิ่งนักเมื่อสาว "แคท-วาสิษฐี" ลงมือปรุงจาน โปรดของสาวๆ

1

เนื่องจากมาเดินที่ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์ทุกวัน แคท-วาสิษฐี เดชะคุปต์ จึงชวนพี่หมูหวานมาทำส้มตำผลไม้ดอง เมนูใหม่ของร้าน คาเฟ่ ชิลลี่ (Café’ Chilliอยู่บริเวณ ชั้น 8 ซะเลย แหม ผู้หญิงกับส้มตำเป็นของคู่กันอยู่แล้ว แถมยังมีผลไม้ดองอีกพูดแล้วเปรี้ยวปากจริงๆ

7

                       “ปกติแคทก็เข้าครัวบ้าง ทำอาหารกินเล่นๆทำง่ายๆ โดยเฉพาะขนม น้องสาวเป็นเชฟขนม ก็จะชอบทำขนมกับน้อง คุ๊กกี้ บลูเบอร์รี่ชีสพาย ถ้าพูดถึงอาหารชอบทานอาหารไทยกับอาหารอิตาเลียน อาหารไทยนี่ง่ายๆเลยชอบทาน ข้าวกะเพราเนื้อ เคยเข้าครัวทำเมนูนี้ด้วยเพราะง่าย วัตถุดิบต้องดีซื้อเนื้อที่กูรเม่ต์มาร์เก็ตเขาจะไม่ปล่อยทิ้งไว้นาน 3 วันถ้าขายไม่หมดก็จะโละทิ้งหมดเลยเราก็เลยมั่นใจในคุณภาพ เนื้อสันในกับเนื้อสับ แคทชอบเนื้อออสเตรเลียน ไม่มีสูตรตายตัว บางทีเอากะเพราใส่ก่อน บางทีเอาเนื้อใส่ก่อนแล้วค่อยๆ แต่งปรุงรสชาติเป็นคนที่ทานเผ็ด ถ้าจะให้อร่อยต้องทำไข่ดาวเค็มแกล้มด้วย อาหารอิตาเลียนที่แคทชอบมาจากคุณย่า ท่านทำให้ทานตั้งแต่เด็ก ก็คือสปาเก็ตตีโบโลเนส สูตรคุณย่าชอบสุด พอทำได้ใช้เนื้อสับเหมือนกัน แต่ว่ามันอยู่ที่สูตรของคุณย่ามากกว่า ใส่ซอสมะเขือเทศน้ำตาลนิดหนึ่งเกลือนิดหนึ่ง จะให้หอมขั้นตอนแรกต้องเอาหัวหอมผัดกับเนยก่อนที่จะใส่เนื้อลงไป”

                       เธอเป็นคนช่างกินทว่ากลัวอ้วนต้องไปออกกำลังกายเข้ายิมอยู่เสมอ สาวแคทเรียนจบที่โรงเรียนจิตลดา แล้วเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  (คณะศิลปกรรมศาสตร์) แล้วไปต่อปริญญาโทด้านมาร์เก็ตติ้งที่ประเทศอังกฤษ (Master of Science in Marketing , University of Leicester, United Kingdom)

                       “หลังจากเรียนจบจิตลดาตั้งใจว่าจะเรียนเกี่ยวกับละครเวที ด้วยความที่ชอบดูละครเวที ตอนที่เรียนอยากจะทำอะไรเกี่ยวกับละคร พอจบมามีโอกาสทำงานด้านพีอาร์มาร์เก็ตติ้งก็เลยชอบ หลายคนบอกว่าทำไมจากละครมาเป็นการตลาดได้ การละครสอนให้เราคิดใช้หัวคลีเอทีฟสร้างสรรค์งานใหม่ๆเสมอ การตลาดก็เช่นกันเราต้องขับเคลื่อนในทุกๆวันเราต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ลูกค้าเราคือใคร เขาชอบอะไรไม่ชอบอะไร เราจะได้ทำการตลาดให้โดนใจลูกค้าของเรา”

                       ปัจจุบันเธอทำงานในตำแหน่ง Senior Marketing Manager, Luxury & Fashion Department บอกว่าการตลาดที่นี่แตกต่างจากที่อื่น ลูกค้าแต่ละท่านจะต้องได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ การจัดงานต้องตอบสนองร้านค้าที่อยู่ในดีพาร์ทเมนท์สโตล์ด้วย เพื่อให้ร้านค้าขายดีและขายได้ เป็นงานที่ท้าทายมาก

                       “แคททำงานสายห้างฯมาตลอดวันหยุดก็มาเดินห้างฯ ช้อปปิง กินข้าว ช่วงวันหยุดยาว 3 วันก็จะไปเที่ยวหัวหิน ภูเก็ต 5-7 วันก็จะไปญี่ปุ่น ถ้ายาวกว่านั้นก็จะไปยุโรปอเมริกา ประเทศที่ชอบมากๆก็คือยุโรป ทุกครั้งที่ไปจะมีวัฒนธรรมที่ต่างกัน แคทชอบอาหารฝรั่งอยู่แล้วโดยเฉพาะชีส ชอบที่สุดคือเชค ไปแล้วประทับใจคนและสถาปัตยกรรม ไปมา 2 ครั้งมีโอกาสก็อยากจะไปอีก”

 

                       พูดถึง ส้มตำปูปลาร้า สาวแคทไปรับประทานเป็นที่อังกฤษ ก่อนหน้านั้นไม่ชอบเลยเหม็นมาก พอไปอังกฤษอยากกินอาหารไทย เพื่อนบอกว่าต้องลองเพราะปลาร้าที่นี่สะอาดมาก ก็เลยลองหลังจากนั้นกินส้มต้มปูปลาร้ามาตลอดอย่างอื่นไม่กิน ตอนนี้กินปลาร้าได้ทั่วโลก

                       เธอเป็นแฟนคลับร้านคาเฟชิลลี่ตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมแล้ว เมนูที่ชอบคือ ลาบปลาแซลมอน วันนี้ได้ลองทำ ส้มตำผลไม้ดอง ก็ชอบมาก ทำง่ายกว่าส้มตำที่เป็นมะละกอ เป็นอีกเมนูในดวงใจ

4

ส้มตำผลไม้ดอง

6

ส่วนผสม

  1. ผลไม้ดองหลากหลายชนิดอาทิ กระท้อนดอง มะม่วงดอง มะปรางดอง มะยมดอง ฯลฯ
  2. เครื่องปรุงรสน้ำส้มตำ คือ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า พริกแห้ง ปูเค็ม น้ำมะขาม
  3. ผักสดส่วนประกอบของส้มตำคือ มะเขือเปรี้ยว มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว

วิธีทำ

14

ตำพริกแห้ง กระเทียม ให้พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ

13

บีบมะนาว

15

 

ตามด้วยมะเขือเปรี้ยว หั่นมะเขือเปาะ ถั่วฝักยาวลงไป เอาสากคนนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันนัว

9

ใส่มะม่วงดองลงไป

10

ตามด้วยมะยมดอง

 

11

ใส่กระท้อนดองลงไปนิดหน่อย

12

ตามด้วยปูเค็ม

5

ใช้สากและช้อนนวดๆส่วนผสมต่างๆเข้ากัน ชิมรสตามชอบอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 

16

แต่งจานให้สวยงามน่ารับประทาน

17

โรยด้วยกุ้งแห้งป่นเป็นอันเสร็จพิธี