‘ทันตแพทยสภา’ เบรกผ่าฟันคุด ประกันสังคม มีมติด่วนยื่นทบทวน

ทันตแพทยสภา มีมติด่วน! ยื่นทบทวนสิทธิประโยชน์ “ผ่าฟันคุด” ประกันสังคมปี 2569 หลังบอร์ดประกันสังคม เห็นชอบ ‘จ่ายเพิ่มค่าผ่าฟันคุด’เมื่อปรับเพิ่มเพดานค่าจ้างซึ่งจะเริ่ม 1 ม.ค. 2569
จากที่คณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) ได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบตามมติคณะกรรมการการแพทย์ กองทุนประกันสังคมให้ปรับปรุงสิทธิประโยชน์ทันตกรรมแก่ผู้ประกันตนโดยปรับแนวทางการจ่าย เพื่อเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตนเข้าถึงบริการกรณีทันตกรรม ณ สถานพยาบาล คลินิกทันตกรรมได้อย่างสะดวก ดังนี้
เพิ่มสิทธิประโยชน์ที่สถานพยาบาลรัฐแบบจัดเต็ม
- จัดให้มีการตรวจสุขภาพช่องปาก และรายการทันตกรรมอัตราจ่ายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง โรงพยาบาลที่ทำความตกลงห้ามเรียกเก็บเงินเพิ่ม
- ปรับอัตราฟันเทียมถอดได้ และเพิ่มค่าซ่อมฟันเทียมรายครั้ง
- เพิ่มฝังรากฟันเทียมรองรับฟันเทียมทั้งปาก สำหรับผู้ที่สูญเสียฟันทั้งหมด ที่ทันตแพทย์พิจารณาแล้วว่าไม่สามารถใส่ฟันเทียมวิธีปกติได้
เพิ่มความคุ้มครองที่โรงพยาบาลเอกชน
- คงอัตราอุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน วงเงิน 900 บาท/คน/ปี และจัดให้มีการตรวจสุขภาพช่องปาก
- จ่ายเพิ่มค่าผ่าฟันคุด โรงพยาบาลที่ทำความตกลงห้ามเรียกเก็บเงินเพิ่ม
ทั้งนี้ บอร์ดประกันสังคม ให้ดำเนินการปรับเพิ่มสิทธิดังกล่าวต่อเมื่อมีการปรับค่าจ้างที่ใช้เป็นฐานในการคำนวณเงินสมทบของผู้ประกันตนมาตรา 33 ตามกฎหมายว่าด้วยพ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2533 แล้ว
และขณะนี้เรื่องการปรับคเพดานค่าจ้างนั้น มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2569 เป็นต้นไป
ล่าสุดในเพจของ Thai Dental Council - ทันตแพทยสภา มีการโพสต์ว่า มติด่วน ! ทันตแพทยสภา 18/12/68 ขอยื่นทบทวนสิทธิประโยชน์การผ่าฟันคุด ของสิทธิประกันสังคม 2569 ใหม่ ทางทันตแพทยสภาจะจัดทำแบบสอบถามรวบรวมความคิดเห็นของสมาชิก เร็วๆนี้
ขณะที่ในเพจ ประกันสังคมก้าวหน้า - Progressive Social Security ได้มีโพสต์การแคปข้อความที่เพจ ทันตแพทยสภา โพสต์ไว้มาโพสต์ซ้ำ ซึ่งเพจทันตแพทยสภาโพสต์ว่า “ข้อเท็จจริงคือ คนออกกติกา ไม่ใช่ทันตแพทยสภา แต่คือ ทางกองทุน เมื่อประกาศออกมาแล้ว ไม่เป็นธรรมต่อสมาชิกทันตแพทยสภา และส่งผลเสียต่อผู้ประกันตน ทันตแพทยสภาจึงยื่นทบทวน และที่ต้องถาม เพราะต้องการทราบถึงจุดที่สมาชิกต้องการ ทราบข้อมูลความคิดเห็น เพื่อนำไปพูดคุยกับกองทุนต่อไป”
อีกทั้ง ทีมประกันสังคมก้าวหน้า ยังโพสต์และแท็กไปยัง Thai Dental Council - ทันตแพทยสภา ระบุว่า "หมายความว่าอย่างไร? เราพร้อมเปิดบันทึกการประชุมว่าทุกกระบวนการกำหนดราคาทำฟันประกันสังคม มีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องมาร่วมกำหนดทั้งจากผู้ประกันตน ผู้จ้าง สำนักงาน และทันตแพทย์ รวมถึงมีคนจากทางทันตแพทยสภาเข้าร่วมในอนุกรรมการทันตกรรมของกองทุนประกันสังคมอยู่ด้วย
กองทุนประกันสังคม ไม่ได้ตั้งราคากันเองโดยไม่ได้มีอ้างอิงจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะพวกเราให้ความสำคัญส่วนนี้อย่างมาก พวกเราพร้อมที่จะพูดคุยหารือราคากลางเพื่อความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และประโยชน์สูงสุดต่อผู้ประกันตน
แต่เป็นทาง ทันตแพทยสภา เองหรือเปล่าที่มีปัญหาสับสนเรื่องราคากันเองภายใน? จึงต้องออกมาถามหามติราคาฟันคุดใหม่แบบนี้?
ฝากผู้ประกันตนที่ทำฟันและผู้ให้บริการทันตกรรมติดตามความสับสนกันเองในทันตแพทยสภาในครั้งนี้ที่ส่งผลเดือดร้อนถึงประชาชน"







