ความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทยภาคเช้า ณ วันที่ 2 ก.ค.2569 หุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ปรับตัวลดลง นำโดย
หุ้น KCE ร่วง 3.07% ลดลง 1.25 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 39.50 บาท
หุ้น DELTA ร่วง 2.77% ลดลง 9.00 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 316.00 บาท
หุ้น HANA ร่วง 1.97% ลดลง 0.75 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 37.25 บาท
หุ้น TEAM ร่วง 0.87% ลดลง 0.04 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 4.54 บาท
หุ้น CCET ร่วง 0.57% ลดลง 0.05 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 8.75 บาท
วทัญ จิตต์สมนึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ บล.พาย ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า แม้ปีนี้จะถือเป็นปีทองของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จากการลงทุนด้าน Data Center ของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หรือ Hyper Scaler แต่ทว่าล่าสุดหุ้นในกลุ่มดังกล่าวเผชิญแรงขายทั่วโลก หลังนักลงทุนเริ่มกังวลว่าการลงทุนอาจมากเกินความต้องการจริง
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลก เช่น Google, Amazon, Microsoft และ Meta ได้ทุ่มงบลงทุนสร้าง Data Center อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็น Nvidia, TSMC, Micron และ SK Hynix ได้รับอานิสงส์อย่างชัดเจน รวมถึงส่งผลบวกต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในไทย ทั้งกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม และผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เช่น DELTA และ KCE
อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นหลัง Meta เจ้าของ Facebook Instagram และ WhatsApp เปิดเผยแผนนำ Data Center ส่วนที่มีเกินความต้องการมาให้บริการในรูปแบบ Cloud ส่งผลให้ตลาดเริ่มตั้งคำถามว่า การลงทุนมหาศาลของบริษัทเทคโนโลยีในช่วงที่ผ่านมาอาจเข้าสู่ภาวะ ลงทุนเกินความต้องการ หรือ Over investment หรือไม่
ทั้งนี้ จากความกังวลดังกล่าวกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน เนื่องจากตลาดเริ่มไม่มั่นใจว่าความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จะยังสามารถเติบโตในอัตราสูงเหมือนที่ผ่านมา ส่งผลให้หุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ในหลายตลาด ทั้งเกาหลีใต้ ไต้หวัน รวมถึงหุ้นอิเล็กทรอนิกส์ไทย เช่น DELTA HANA และ KCE ปรับตัวลดลงตามทิศทางเดียวกัน
สำหรับกลยุทธ์การลงทุน มองว่า ราคาหุ้นในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ได้ปรับขึ้นมามากในช่วงก่อนหน้า ขณะที่ปัจจุบันตลาดยังอยู่ในช่วงปรับสมดุลจากความกังวลเกี่ยวกับการลงทุนของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ จึงแนะนำให้นักลงทุนใช้กลยุทธ์ Wait and See หรือรอความชัดเจนของปัจจัยพื้นฐาน และทิศทางการลงทุนใน Data Center ก่อนตัดสินใจเข้าลงทุน เนื่องจากการเข้าซื้อในช่วงที่ความไม่แน่นอนยังอยู่ในระดับสูงอาจมีความเสี่ยงต่อการลงทุน
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์



