'WHAUP' ปิดดีลเสนอขายหุ้นกู้ไม่มีดอกเบี้ย 3,000 ล้านบาท และหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 1,000 ล้านบาท ยอดจองล้น 3 เท่า รับอานิสงส์ธุรกิจสาธารณูปโภค และพลังงานเติบโตต่อเนื่อง
บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP ประสบความสำเร็จในการเสนอขาย หุ้นกู้วงเงินรวม 4,000 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้เป็นและหุ้นกู้ เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหรือกรีนบอนด์ จำนวน 1,000 ล้านบาท
โดยได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจากนักลงทุน ด้วยยอดจองที่ล้น 3 เท่า สะท้อนความเชื่อมั่นต่อศักยภาพ การเติบโต ของธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงาน ที่ขยายตัวต่อเนื่อง รวมถึงความแข็งแกร่ง ของบริษัทฯ ในการขับเคลื่อน การเติบโตอย่างยั่งยืน
นายประพนธ์ ชินอุดมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน WHAUP เปิดเผยว่า บริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในการเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1 ปี 2569 มูลค่ารวม 4,000 ล้านบาท ให้แก่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ หลังจากที่เปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 6-7 พ.ค. 2569 ที่ผ่านมา ซึ่งการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าว แบ่งออกเป็น 2 ชุด ประกอบด้วย
- หุ้นกู้ชุดที่ 1 ซึ่งเป็นหุ้นกู้ที่ไม่มีการจ่ายดอกเบี้ย (Zero Coupon Bond) จำนวน 3,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี อัตราส่วนลด 2.10% ต่อปี
- หุ้นกู้ชุดที่ 2 ซึ่งเป็นหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) จำนวน 1,000 ล้านบาท อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.75% ต่อปี
“การที่บริษัทประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ สะท้อนบทบาทของ WHAUP ในการเป็นผู้ให้บริการด้านสาธารณูปโภคและพลังงานครบวงจรที่ผสานเทคโนโลยี นวัตกรรม ความยั่งยืน และให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมไทยในระยะยาว ภายใต้พันธกิจ WHA: Shape the Future for Thailand” นายประพนธ์กล่าว
ทั้งนี้ หุ้นกู้ของบริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ “A-” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่”
โดยอันดับเครดิตดังกล่าว สะท้อนถึงความเชื่อมั่น ของนักลงทุนต่อพื้นฐานธุรกิจและความแข็งแกร่งทางการเงินของบริษัทฯ ตลอดจนศักยภาพการเติบโต ของธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงาน ซึ่งยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มเติบโตสูงในระยะยาว และสำหรับการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ มีธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย

