วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2569

Login
Login

หุ้นไทยวันนี้ 7 เม.ย.69 โบรกเผยการส่งผ่านต้นทุนจะทยอยตามมา กดดันเศรษฐกิจและกำลังซื้อ

หุ้นไทยวันนี้ 7 เม.ย.69 โบรกเผยการส่งผ่านต้นทุนจะทยอยตามมา กดดันเศรษฐกิจและกำลังซื้อ

หุ้นไทยวันนี้ 7 เม.ย.69 บล.พาย ระบุว่า ตลาดหุ้น DowJones เมื่อคืนปิดบวก 165 จุด (+0.36%) นักลงทุนรอดูสัญญาณเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน ด้านราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดบวก 0.68% นักลงทุนกังวลกับการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานในอิหร่านที่จะเกิดเร็วๆนี้ตามการแถลงของทรัมป์
 

ปัจจัยต่างประเทศ

วันศุกร์ที่ผ่านมามีการประกาศตัวเลขแรงงานสหรัฐฯพบว่า ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ พร้อมกับอัตราการว่างงานที่ลดลงแต่อย่างไรก็ตามคล้ายกับว่าตลาดพันธบัตรสหรัฐฯมิได้ตอบรับส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าก่อนหน้าปรับขึ้นมาค่อนข้างเยอะรับกับน้ำมันที่ขยับขึ้น

แต่ทั้งนี้ด้วยแรงงานมากกว่าคาดผสานกับน้ำมันดิบอยู่ระดับสูงจะทำให้โอกาสลดดอกเบี้ยค่อนข้างเป็นไปได้ยาก มองไปข้างหน้าเป็นลบกับตลาดและระยะถัดไปยังต้องติดตามผลกระทบจากการส่งผ่านต้นทุนของบริษัททั่วโลกว่าจะทำได้หรือไม่ หากแบกรับไว้จะกดดันต่อผลประกอบการและเป็นลบกับราคาหุ้น

ปัจจัยในประเทศ

เมื่อคืนมีประชุม ครม. รัฐบาลส่งสัญญาณว่าหลังจากสงกรานต์อาจมีการปรับมาตรการเช่นขอความร่วมมือ WFH กำหนดเวลาเปิด/ปิด สถานีบริการน้ำมัน นายกรัฐมนตรี ระบุกังวลกับการหาแหล่งพลังงานที่ยากมากขึ้น จากนี้เชื่อว่าจะเริ่มเห็นการส่งผ่านต้นทุนออกไปจะเป็นปัจจัยวัดความแข็งแกร่งของแต่ละบริษัท 

วันนี้ประเมิน SET เคลื่อนไหวในกรอบ 1445 – 1465 อาจฟื้นตัวระยะสั้นแต่ Upside ยังจำกัดจากกำไรและเศรษฐกิจ 

กลยุทธ์การลงทุน ไม่เร่งร้อนเข้าลงทุน เน้นเลือกหุ้นที่ทนทานกับภาวะเงินเฟ้อ เช่นธนาคารพาณิชย์ (BBL KBANK KTB SCB) สื่อสาร (ADVANC) โรงพยาบาล (BDMS) อาหาร (CPF CPALL TU) ศูนย์การค้า (CPN)

TOP PICK :

KBANK : ราคาเป้าหมาย 210 บาท

คาดจะสามารถจ่ายเงินปันผลต่อหุ้นที่ 12 บาทในปี 26 เท่ากับในปี 25 (ไม่รวมการจ่ายเงินปันผลพิเศษ)

CPF : ราคาเป้าหมาย 24.70 บาท

เป็นธุรกิจที่ได้รับแรงกดดันจากปัญหาสงครามไม่มากนักเนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องใช้บริโภค ขณะที่รายได้จากตะวันออกกลางมีสัดส่วนไม่ถึง 1% ของรายได้รวม