ตลาดหุ้นญี่ปุ่นพุ่งทำสถิติใหม่ วิ่งทะลุ 59,000 จุด เป็นครั้งแรก รับแรงเก็งกำไร “Takaichi Trade” หลังรัฐบาลเสนอชื่อบอร์ดบีโอเจสายผ่อนคลาย
ดัชนี Nikkei 225 ของญี่ปุ่น ทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้งในวันนี้ (26 ก.พ.69) โดยได้รับแรงหนุนจากกระแสที่เรียกว่า “Takaichi trade” ขณะที่ตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกโดยรวมปรับตัวขึ้น หลังหุ้นเทคโนโลยีช่วยหนุนตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อคืนก่อนหน้า
ดัชนีนิกเคอิเพิ่มขึ้น 1.1% ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 59,199.31 จุด ระหว่างการซื้อขายช่วงเช้านี้ ขยายสถิติทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่องเป็น "วันที่สามติดต่อกัน" ส่วนดัชนี Topix ซึ่งครอบคลุมหุ้นในวงกว้างปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.45% และทำสถิติสูงสุดใหม่เช่นกัน
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้เสนอชื่อ อายาโนะ ซาโตะ จากมหาวิทยาลัยอาโอยามะ กาคุอิน และโทอิจิโร อาซาดะ จากมหาวิทยาลัยชูโอ เข้าดำรงตำแหน่ง กรรมการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) โดยทั้งสองมีจุดยืนนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของนายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ
ทั้งสองคนจะเข้ามารับหน้าที่แทน อาซาฮี โนกูจิ และจุนโกะ นาคากาวะ ซึ่งกำลังจะพ้นวาระกรรมการบีโอเจในช่วงปลายเดือนมี.ค. และมิ.ย. ตามลำดับ
ทั้งนี้ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้ทำสถิติสูงสุดใหม่หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนจากสิ่งที่เรียกว่า “Takaichi trade” ซึ่งนักลงทุนคาดการณ์ว่านโยบายเน้นการเติบโตของนายกรัฐมนตรีจะช่วยหนุนราคาหุ้น โดยแนวทางดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการต่อยอดจากนโยบาย "อาเบะโนมิกส์" (Abenomics) และจะกดดันค่าเงินเยนผ่านนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น รวมถึงการใช้จ่ายภาครัฐที่เพิ่มขึ้น
ตลาดหุ้นเอเชียปรับขึ้นถ้วนหน้า
ดัชนีฮั่งเส็งตลาดฮ่องกง เปิดตลาดที่ระดับ 27,019.74 จุด เพิ่มขึ้น 254.02 จุด หรือ +0.95% ขณะที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดที่ระดับ 4,151.07 จุด เพิ่มขึ้น 3.84 จุด หรือ +0.09% ตามทิศทางตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดบวกในวันพุธ โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเริ่มมีมุมมองบวกเกี่ยวกับประโยชน์ของเทคโนโลยี AI
ดัชนี Kospi ของเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้น 1.65% ขณะที่ดัชนีหุ้นขนาดเล็ก Kosdaq ปรับขึ้น 0.57% ทางด้านดัชนี S&P/ASX 200 ของออสเตรเลีย เพิ่มขึ้น 0.8% และทำสถิติสูงสุดใหม่ในช่วงการซื้อขายช่วงเช้า ขณะที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) มีมติ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.5% สอดคล้องกับที่รอยเตอร์คาดการณ์ไว้
หุ้นผู้ผลิตชิปของเกาหลีใต้ Samsung Electronics และ SK Hynix ปรับขึ้น 1.97% และ 2.26% ตามลำดับ
ในการซื้อขายเมื่อคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากหุ้น Nvidia และ Oracle ซึ่งช่วยต่อยอดการปรับขึ้นจากวันก่อนหน้า ส่งผลให้ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.81% ปิดที่ 6,946.13 จุด ดัชนี Nasdaq Composite เพิ่มขึ้น 1.26% ปิดที่ 23,152.08 จุด และดัชนี Dow Jones Industrial Average เพิ่มขึ้น 307.65 จุด หรือ 0.63% ปิดที่ 49,482.15 จุด
ทั้งนี้ บริษัท Nvidia รายงานผลประกอบการไตรมาสสี่ของปีงบการเงิน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ในวอลล์สตรีทคาดการณ์ โดยได้แรงหนุนจากรายได้ในธุรกิจศูนย์ข้อมูลหลักที่เพิ่มขึ้นถึง 75% ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับขึ้นมากถึง 2% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการหลังประกาศผลประกอบการ
บริษัทมีกำไรต่อหุ้นที่ปรับปรุงแล้วอยู่ที่ 1.62 ดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ LSEG คาดไว้ที่ 1.53 ดอลลาร์ ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 6.813 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าประมาณการที่ 6.621 หมื่นล้านดอลลาร์
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





