TOP ระดมทุน ออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ 600 ล้านดอลลาร์ให้นักลงทุนต่างชาติ ดอกเบี้ย 6% ใน 5 ปีแรก ใช้ในวัตถุประสงค์ทั่วไป และให้กู้ยืมแก่บริษัทในกลุ่ม
บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ในวันที่ 15 ม.ค.2569 บริษัท ไทยออยล์ ศูนย์บริหารเงิน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TOP ถือหุ้นทั้งหมด ได้ดำเนินการออก และเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน (subordinated perpetual debentures) ให้แก่ผู้ลงทุนในต่างประเทศ จำนวนรวม 600 ล้านดอลลาร์
หุ้นกู้ดังกล่าวมี TOP เป็นผู้ค้ำประกันหุ้นกู้ทั้งจำนวน มีอัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 6.1 ต่อปี สำหรับ 5 ปี 3 เดือนแรก และภายหลังจากระยะเวลาดังกล่าวจะมีอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามรายละเอียดที่กำหนดไว้ในเอกสารเสนอขายที่เกี่ยวข้อง
ทั้งนี้ หุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก Moody’s และ S&P ที่ระดับ Ba2และ BB- ตามลำดับ และหุ้นกู้ดังกล่าวได้จดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX-ST) รวมถึงเงินที่ได้รับจากการออก และเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ จะนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทั่วไป ซึ่งรวมถึงการให้กู้ยืมแก่บริษัทในกลุ่ม
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





