หุ้น AOT ร่วง 4.59% โบรกเผยรับแรงขายปรับพอร์ต แนะเป็นจังหวะสะสม รอปัจจัยหนุนตรุษจีน

หุ้น AOT ร่วง 4.59% โบรกเผยรับแรงขายปรับพอร์ต แนะเป็นจังหวะสะสม รอปัจจัยหนุนตรุษจีน

หุ้นไทยภาคเช้าวันที่ 6 ม.ค. 2569 หุ้น AOT ปรับตัวลดลง 4.59% โบรกเกอร์ เผยว่าสาเหตุหลักมาจากการเทขายเพื่อปรับพอร์ตของนักลงทุน หลังจากที่ราคาหุ้นดีดตัวขึ้นแรงในวันก่อนหน้า แนะนำว่าการย่อตัวของราคาหุ้นเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสะสม คาดการณ์ว่าราคาหุ้นมีโอกาสฟื้นตัวได้อีกครั้ง โดยมีปัจจัยหนุนจากช่วงเทศกาลตรุษจีนในเดือน ก.พ. 2569 ราคาเหมาะสมไว้ที่ 55 บาท

KEY

POINTS

  • หุ้น AOT ปรับตัวลดลง 4.59% มาอยู่ที่ราคา 52.00 บาท ในการซื้อขายภาคเช้าวันที่ 6 ม.ค. 2569
  • โบรกเกอร์ บล.เอเซียพลัส เผยว่าสาเหตุหลักมาจากการเทขายเพื่อปรับพอร์ตของนักลงทุน หลังจากที่ราคาหุ้นดีดตัวขึ้นแรงในวันก่อนหน้า
  • นักวิเคราะห์แนะนำว่าการย่อตัวของราคาหุ้นเป็นจังหวะที่ดีในการเข้าสะสม
  • คาดการณ์ว่าราคาหุ้นมีโอกาสฟื้นตัวได้อีกครั้ง โดยมีปัจจัยหนุนจากช่วงเทศกาลตรุษจีนในเดือน ก.พ. 2569
  • บล.เอเซียพลัส กำหนดราคาเหมาะสมไว้ที่ 55 บาท และมองว่าหากราคาต่ำกว่าระดับดังกล่าวจะเป็นจุดที่น่าสนใจเข้าลงทุน

ความเคลื่อนไหวตลาดหุ้นไทยภาคเช้า ณ วันที่ 6 ม.ค.2569 เวลา 10.10 น.หุ้น AOT หรือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ปรับตัวร่วงลงมาที่ 4.59% ลดลง 2.50 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 52.00 บาท

หุ้น AOT ร่วง 4.59% โบรกเผยรับแรงขายปรับพอร์ต แนะเป็นจังหวะสะสม รอปัจจัยหนุนตรุษจีน

ภาสกร หวังวิวัฒน์เจิรญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า  สาเหตุของการปรับตัวลดลงของ AOT วันนี้เกิดจากในช่วงที่ผ่านมาหุ้น AOT มีการดีดตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (5 ม.ค.2569) ที่กลุ่มหุ้นขนาดใหญ่หลายตัวรวมถึง AOT ปรับตัวขึ้นไปกว่า 3% จึงส่งผลให้วันนี้มีแรงเทขายเพื่อปรับพอร์ตการลงทุน หรือลดน้ำหนักการลงทุนลงบ้าง หลังจากที่ราคาหุ้นพุ่งขึ้นรับข่าวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับหุ้นใหญ่ตัวอื่นๆ ที่มีการย่อตัวลงมาในวันนี้เช่นกัน
 

ทั้งนี้ในส่วนของความคืบหน้านโยบายการปรับขึ้นค่า PSC ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนของการรอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงนาม เพื่อให้มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ซึ่งประเด็นนี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่ตลาดเฝ้าติดตาม แต่เนื่องจากราคาหุ้นได้รับรู้ข่าวไปแล้ว จึงอาจไม่มีแรงส่งใหม่ๆ ในระยะสั้น

สำหรับมุมมองอนาคตและราคาเหมาะสม ยังคงมุมมองเชิงบวกในระยะยาว โดยประเมินว่า หากราคาหุ้นย่อตัวลงมาจะเป็นโอกาส เนื่องจากมีปัจจัยหนุนที่รออยู่ในช่วงเดือน ก.พ.2569 ช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ราคาหุ้นสามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ กำหนดราคาเหมาะสมของหุ้น AOT ไว้ที่ประมาณ 55 บาท โดยมองว่าหากราคาปรับตัวลดลงมาต่ำกว่าระดับดังกล่าวจะเป็นระดับที่น่าสนใจสำหรับการพิจารณาลงทุนเพื่อรอการฟื้นตัวในระยะต่อไป