หุ้น TKN ร่วง 9.13% หลังถูกตรวจสอบ Insider โบรกแนะ Wait & See

หุ้น TKN ร่วง 9.13% หลังถูกตรวจสอบ Insider โบรกแนะ Wait & See

หุ้น TKN ร่วงแรง 9.13% รับแรงกดดันจากข่าวตรวจสอบโดย ก.ล.ต. ปม Insider Trading นักวิเคราะห์ เผย มองราคายังอยู่ในโหมดซึม แนะนักลงทุน Wait & See พร้อมทยอยรับที่แนวรับ 4.70–4.50 บาท หากหลุดควร Cut Loss

KEY

POINTS

  • ก.ล.ต. ใช้มาตรการลงโทษทางแพ่งกับบุคคล 5 ราย รวมถึงนายอิทธิพัทธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้บริหารระดับสูงอีกราย ฐานใช้ข้อมูลภายในซื้อหุ้น TKN ในช่วงเดือนสิงหาคม - พฤศจิกายน 2565
  • ข้อมูลภายในที่ใช้คือผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2565 ที่มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และการจ่ายเงินปันผลพิเศษ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ
  • บทลงโทษประกอบด้วยค่าปรับทางแพ่งรวมกว่า 16 ล้านบาท และการห้ามดำรงตำแหน่งกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทจดทะเบียนเป็นเวลา 9-20 เดือน
  • โบรกเกอร์แนะนำนักลงทุนให้ "Wait and See" เนื่องจากคาดว่าราคาหุ้นจะเข้าสู่ภาวะซบเซา โดยให้แนวต้านสำคัญที่ 5.00 บาท และแนวรับที่ 4.50 บาท
  • สำหรับผู้ที่สนใจลงทุน โบรกเกอร์แนะนำให้ทยอยซื้อที่ระดับราคา 4.70, 4.60 และ 4.50 บาท และให้ตัดขาดทุน (Cut Loss) หากราคาหลุด 4.50 บาท

ความเคลื่อนไหว"ตลาดหุ้นไทย"ภาคเช้า ณ วันที่ 28 ต.ค.2568 เวลา 10.00 น. หุ้น TKN หรือ บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) ร่วง 9.13% ลดลง 0.47 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 4.68 บาท 
 

หุ้น TKN ร่วง 9.13% หลังถูกตรวจสอบ Insider โบรกแนะ Wait & See

กรรณ์ หทัยศรัทธา หัวหน้านักกลยุทธ์การลงทุน และ นักเศรษฐศาสตร์ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด ให้สัมภาษณ์กับ "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า หุ้น TKN ได้รับ​แรงขาย​​เนื่องจาก​มี​ข่าว​ออก​มา​เกี่ยว​กับ​การ​ตรวจสอบ​จาก​สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. และประเด็นเรื่อง Insider Trading ส่งผลให้แรงขาย​ที่​เกิด​ขึ้น​มา​จาก​ Sentiment ข่าวลบ​ดังกล่าว

ทั้งนี้ ราคา​หุ้น​น่า​จะ​ไม่​ปรับ​ขึ้น​และ​จะ​เข้า​สู่​โหมดซึม โดย​ต้อง​ใช้​เวลา​ Wait and See กับ​เรื่อง​ดังกล่าว​ไป​สัก​ระยะ​ โดยระดับ​แนว​ต้าน​และ​แนว​รับ​ที่​สำคัญ แนว​ต้าน​ใหญ่ กำหนด​ไว้​ที่ 5.00 บาท แนว​รับ​ใหญ่ กำหนด​ไว้​ที่ 4.50 บาท

สำหรับ​นักลงทุน​ที่​สนใจ​เข้า​ซื้อ ​แนะ​นำ​ให้​ทยอย​เข้า​ซื้อ​เป็น​ไม้ โดย​มี​จุด​เข้า​รับไม้แรก 4.70 บาท ไม้ที่สอง 4.60 บาท ไม้สุดท้าย 4.50 บาท อย่างไรก็ตามหาก​ราคา​หุ้น​หลุด 4.50 บาท จะ​ต้อง​ทำการ Cut Loss 

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย (ตลาดหลักทรัพย์ฯ) เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2566 และตรวจสอบเพิ่มเติม พบข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานที่ทำให้เชื่อได้ว่า ในระหว่างวันที่ 5 สิงหาคม - 9 พฤศจิกายน 2565 บุคคลทั้ง 5 รายดังกล่าว ได้กระทำการที่เข้าข่ายเป็นความผิดเกี่ยวกับการซื้อหุ้นโดยอาศัยข้อมูลภายในที่ส่งผลกระทบด้านบวกต่อ ราคาหุ้น TKN ที่ตนรู้หรือครอบครอง ได้แก่ ผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 3 ปี 2565 ของ TKN ที่มีกำไรสุทธิจำนวน 179.97 ล้านบาท ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลรอบที่ 2 (รอบพิเศษ) สำหรับผลการดำเนินการของไตรมาสดังกล่าว ในอัตรา 0.08 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่มีสาระสำคัญด้านบวกต่อราคาหุ้น TKN ที่ยังไม่ได้เปิดเผยต่อประชาชนเป็นการทั่วไป

โดยพบว่าภายหลังจากที่นายอิทธิพัทธ์ ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการบริษัท และนายณัชชัชพงศ์ ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการ (ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ) ได้รู้หรือครอบครองข้อมูลภายในดังกล่าว นายอิทธิพัทธ์ได้ซื้อหุ้น TKN ผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของนางพนิดา และนายณัชชัชพงศ์ได้ซื้อหุ้น TKN ผ่านบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของบุคคล 2 ราย ได้แก่ นางสาวฐิติรัตน์ และนายจักรพันธ์ ก่อนที่ TKN จะเปิดเผยข้อมูลภายในดังกล่าวต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565

การกระทำของนายอิทธิพัทธ์ และนายณัชชัชพงศ์ กรณีซื้อหุ้น TKN โดยอาศัยข้อมูลภายในดังกล่าว เป็นความผิดตามมาตรา 242(1) ประกอบมาตรา 243(1) ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 296 และมาตรา 296/2 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535

ส่วนการกระทำของนางพนิดา นางสาวฐิติรัตน์ และนายจักรพันธ์ ที่ยินยอมให้นายอิทธิพัทธ์ และนายณัชชัชพงศ์ แล้วแต่กรณี ใช้บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์เป็นความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดฐานซื้อหุ้น TKN โดยอาศัยข้อมูลภายในตามมาตรา 242(1) ประกอบมาตรา 315 ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 296 และมาตรา 296/2 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน

คณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง (ค.ม.พ.) มีมติให้นำมาตรการลงโทษทางแพ่งมาใช้บังคับ* กับผู้กระทำความผิดทั้ง 5 ราย ดังกล่าว โดยกำหนดมาตรการลงโทษทางแพ่ง ได้แก่ ค่าปรับทางแพ่ง ชดใช้เงิน ในจำนวนเท่ากับผลประโยชน์ที่ได้รับหรือพึงได้รับ ชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด และห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารในบริษัทที่ออกหลักทรัพย์หรือบริษัทหลักทรัพย์ (ห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร) ดังนี้

(1) ให้นายอิทธิพัทธ์ ชำระค่าปรับทางแพ่ง ชดใช้เงินในจำนวนเท่ากับผลประโยชน์ที่พึงได้รับ และชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 11,601,063 บาท และกำหนดมาตรการห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร เป็นเวลา 20 เดือน

(2) ให้นายณัชชัชพงศ์ ชำระค่าปรับทางแพ่ง ชดใช้เงินในจำนวนเท่ากับผลประโยชน์ที่พึงได้รับ และชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 2,916,030 บาท และกำหนดมาตรการห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร เป็นเวลา 14 เดือน

(3) ให้นางพนิดา ชำระค่าปรับทางแพ่ง และชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 625,197 บาท และกำหนดมาตรการห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร เป็นเวลา 13 เดือน

(4) ให้นางสาวฐิติรัตน์ และนายจักรพันธ์ ชำระค่าปรับทางแพ่ง และชดใช้ค่าใช้จ่ายของ ก.ล.ต. เนื่องจากการตรวจสอบการกระทำความผิด เป็นเงินรวมทั้งสิ้นคนละ 625,197 บาท และกำหนดมาตรการห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร เป็นเวลาคนละ 9 เดือน

การกำหนดระยะเวลาห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารดังกล่าวข้างต้นจะมีผลนับตั้งแต่วันที่ผู้กระทำความผิด ลงนามในบันทึกการยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่ ค.ม.พ. กำหนด หากผู้กระทำความผิด ไม่ยินยอม ก.ล.ต. จะมีหนังสือขอให้พนักงานอัยการดำเนินการฟ้องคดีต่อศาลแพ่งเพื่อกำหนดมาตรการลงโทษทางแพ่งในอัตราที่อัตราสูงสุดที่กฎหมายบัญญัติโดยไม่ต่ำกว่าอัตราที่ ค.ม.พ. กำหนด
       
ทั้งนี้ เงินค่าปรับทางแพ่ง และเงินค่าชดใช้คืนผลประโยชน์ที่ได้รับจากการกระทำความผิดเป็นรายได้แผ่นดิน ที่นำส่งกระทรวงการคลัง