หุ้น RS ดิ่งหนัก 14.29% ผิดนัดชำระดอกเบี้ย 27 ล้าน ไตรมาส 1/68 ขาดทุนยับ

หุ้น RS ดิ่งหนัก 14.29% ผิดนัดชำระดอกเบี้ย 27 ล้าน ไตรมาส 1/68 ขาดทุนยับ

หุ้น RS ดิ่งหนัก ร่วง 14.29% ลดลง 0.07 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 0.42 บาท  ผิดนัดชำระดอกเบี้ย 27 ล้าน ไตรมาส 1/68 ขาดทุนสุทธิเท่ากับ 274.6 ล้านบาท จากธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ที่อ่อนตัว ล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขึ้นเครื่องหมาย CB มีผล 19 พ.ค.2568

ความเคลื่อนไหว "ตลาดหุ้นไทย" ภาคเช้า ณ วันที่ 16 พ.ค.2568 เวลา 10.15 น. หุ้น RS หรือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ร่วง 14.29% ลดลง 0.07 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 0.42 บาท 

หุ้น RS ดิ่งหนัก 14.29% ผิดนัดชำระดอกเบี้ย 27 ล้าน ไตรมาส 1/68 ขาดทุนยับ

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS แจ้งเกี่ยวกับการไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาเงินกู้ระหว่างบริษัท และบริษัทย่อยกับสถาบันการเงิน โดยมียอดผิดนัดชำระดอกเบี้ย 27.48 ล้านบาท เป็นผลให้สถาบันการเงินมีสิทธิเรียกชำระคืนเงินกู้ยืม ดังนี้ กรณีบริษัท เงินกู้ยืมระยะสั้น และระยะยาวจำนวน 940.20 ล้านบาท และ 831.32 ล้านบาท ตามลำดับ และกรณีบริษัทย่อยเงินกู้ยืมระยะสั้น และระยะยาวจำนวน 225.23 ล้านบาท และ 878.57 ล้านบาท ตามลำดับ ทั้งนี้การผิดชำระหนี้ดังกล่าวเข้าข่ายต้องถูกขึ้นเครื่องหมาย CB

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันบริษัท และบริษัทย่อยอยู่ระหว่างการเจรจาปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงินเพื่อแก้ไขสถานการณ์อย่างเร่งด่วนที่สุด

สําหรับ ไตรมาสที่ 1/2568 บริษัท ขาดทุนสุทธิเท่ากับ 274.6 ล้านบาท จากธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ที่อ่อนตัว ทําให้รายได้ไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายคงที่ของธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ที่ค่อนข้างสูง รวมถึงธุรกิจพาณิชย์ที่รายได้จากโฮม ชอปปิงลดลงจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

ขณะที่รายได้รวมจากการขาย และบริการสําหรับไตรมาส 1/2568 เท่ากับ 454.7 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 19.3 จากไตรมาสก่อน และลดลงร้อยละ 32.7 จากปีก่อนหน้า สาเหตุหลักมาจากรายได้ที่อ่อนตัวของสองธุรกิจ โดยธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ลดลงตามฤดูกาลของธุรกิจ อาทิ อีเวนต์ และคอนเสิร์ต ขณะที่ธุรกิจพาณิชย์ลดลงจากรายได้กลุ่มโฮมชอปปิง

ด้าน หนี้สินรวม ณ วันที่ 31 มีนาคม 2568 บริษัทมีหนี้สินรวมเท่ากับ 5,157.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47.2 ล้านบาท จากสิ้นปีก่อน เงินกู้ระยะสั้นจากสถาบัน ทางการเงินเพิ่มขึ้น 86.5 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดําเนินงาน และเจ้าหนี้การค้าเพิ่มขึ้น 88.2 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงเดินหน้าผลักดันกลุ่มธุรกิจ Health & Beauty ภายใต้แบรนด์ Erb ให้เติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อทดแทนรายได้ที่ลดลง และเสริมสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ในระยะยาว

ล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ประกาศขึ้นเครื่องหมาย CB เหตุผลการขึ้น CB บริษัท หรือ บริษัทย่อย หรือ กองทุนผิดนัดชำระหนี้ตามเกณฑ์ที่กำหนด วันที่ขึ้นเครื่องหมาย 19 พ.ค.2568

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์