หุ้น BBIK ร่วง 13.68% ผลงานไตรมาส 1/68 ไม่สดใส โบรกเผย P/E ไม่แพง สะสมลงทุนระยะยาว 

หุ้น BBIK ร่วง 13.68% ผลงานไตรมาส 1/68 ไม่สดใส โบรกเผย P/E ไม่แพง สะสมลงทุนระยะยาว 

หุ้น BBIK ร่วง 13.68% หรือราคาลดลง 4.00 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 25.25 บาท นักวิเคราะห์เผย ผลงานไตรมาส 1/68 ไม่สดใส แนะ P/E ไม่แพง สะสมลงทุนระยะยาว เติบโตไปพร้อมเทรนด์ Digital transformation

ความเคลื่อนไหว"ตลาดหุ้นไทย"ภาคเช้า ณ วันที่ 6 พ.ค.2568 เวลา 11.00 น. หุ้น BBIK หรือ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วง 13.68% หรือราคาลดลง 4.00 บาท ระดับราคาอยู่ที่ 25.25 บาท

หุ้น BBIK ร่วง 13.68% ผลงานไตรมาส 1/68 ไม่สดใส โบรกเผย P/E ไม่แพง สะสมลงทุนระยะยาว 

จรูญพันธ์ วัฒนวงศ์ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน บล.ลิเบอเรเตอร์ เปิดเผยว่า หุ้น BBIK คาดกำไรยังทรงๆ ไตรมาส 1/68 ที่ 74 ล้านบาท หดตัว -27.8% q-q จาก Low season แต่ขยายตัว +8.2% y-y จากสิทธิประโยชน์ทางภาษี (BOI) ที่ได้รับมากขึ้น เราคาด Effective tax rate ที่ 8.6% ปรับลง -332 bps y-y แต่ยังไม่ถึงเป้าบริษัทที่ราว 5% ส่วนปริมาณงานในมือผู้บริหารคาดปรับขึ้น q-q เล็กน้อย

โดยปรับโครงสร้าง Secondment ผู้บริหารเผยไตรมาส 1/68 มีการย้ายพนักงานที่ส่งไปปฏิบัติงานชั่วคราวในบริษัทร่วมค้า ไปเป็นพนักงานถาวร ณ บริษัทนั้นๆ ส่งผลให้รายได้จาก Secondment จะหายไปราว 50% อย่างไรก็ดี การปรับโครงสร้างจะไม่กระทบกำไรสุทธิ เนื่องจากต้นทุนก็จะลดลงตาม และอัตรากำไรขั้นต้นคาดขยายตัว +575 bps เป็น 51.6% ซึ่งรายได้จาก Secondment มีมาร์จิ้นต่ำ

ทั้งนี้ สภาวะเศรษฐกิจดูซบเซากว่าที่ผู้บริหารเคยมองไว้ โดยยังรอดูสถานการณ์หากต้องปรับเป้ารายได้ตั้งไว้ที่ +20% y-y ส่วนประเด็น Trade war ผู้บริหารคาดยังไม่กระทบ ไตรมาส 2/68 เนื่องจากเป็นขั้นเตรียมส่งมอบงานแล้ว แต่อาจกระทบไตรมาส 3-4/68 จากการชะลอของลูกค้าได้ โดย BBIK เตรียมแผนรับมือเอาไว้ อาทิ ชะลอการรับพนักงานเพิ่ม, ปรับปรุงรูปแบบการทำงาน และขยายสัดส่วนรายได้ภาครัฐขึ้นมากว่า 10%+ ในไตรมาส 1/68

ทั้งนี้ Virtual bank ผู้บริหาร เผยว่ากำลังเจรจากับเจ้าของโครงการต่างๆ ทั้งงานให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ และวางระบบ แต่ BBIK อาจรับเป็นงานขนาดไม่ใหญ่ เนื่องจากอัตราการใช้กำลังคนใกล้เต็ม และต้องระมัดระวังการรับคนเพิ่มจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา

สำหรับคำแนะนำ ราจะทบทวนประมาณการอีกครั้งหลังเห็นแนวโน้มปีนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยกำไรสุทธิคาดการณ์ไตรมาส 1/68 คิดเป็น 19.1% ของประมาณการทั้งปี คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 47.50 บาท/หุ้น

“เรามองว่า BBIK มีแผนรับมือปัจจัยลบจากภายนอกดีกว่าปีก่อน และคาดกำไรไตรมาส 2/68 จะขยายตัวทั้ง q-q และ y-y จากแนวโน้มปริมาณงานในมือที่ผู้บริหาร เผยว่าจะขยายตัว q-q ต่อ อย่างไรก็ดี กำไรไตรมาส 1/68 ขยายตัวต่ำกว่าเป้าทั้งปี และสภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอเป็นสิ่งที่นักลงทุนควรต้องเฝ้าระวัง ปัจจุบัน BBIK เทรดที่ PEG 0.5x ถือว่าไม่แพง แนะนำสะสมเพื่อเติบโตไปพร้อมเทรนด์ Digital transformation เหมาะกับนักลงทุนระยะยาว ”