KKP กำไร Q1/68 ทรุด 30% ที่1,062 ลบ.รายได้ดบ.ลด-ตั้งสำรอง1,104 ลบ.

KKP กำไร Q1/68 ทรุด 30% ที่1,062 ลบ.รายได้ดบ.ลด-ตั้งสำรอง1,104 ลบ.

KKP รายงานกำไร Q1/68 ลดลง 30 % ที่ 1,062 ล้านบาท จากผลกระทบรายได้ดอกเบี้ยลดลง 15.4 % และยังต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้นอีก 1,104 ล้านบาท

              ธนาคารเกียรตินาคินภัทร  จำกัด (มหาชน) สำหรับไตรมาส 1/2568 มีกำไรสุทธิ 1,062 ล้านบาท ปรับลดลงร้อยละ 29.5 หากเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2567 โดยหลักจากการลดลงของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่ปรับลดลงร้อยละ15.4 จากการ ชะลอตัวของสินเชื่อตามมาตรการบริหารคุณภาพสินทรัพย์ของธนาคารที่มุ่งเน้นการปล่อยสินเชื่อไปในประเภทที่มีคุณภาพสูง

        

        

          และจากการลดลงของอัตราดอกเบี้ยตามการปรับลดลงของอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ทางด้านรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยในส่วนของ รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการสุทธิ ยังสามารถทำได้ในระดับที่ดีโดยปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.4 โดยหลักจากการเพิ่มขึ้นของ รายได้จากธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง และธุรกิจการจัดการกองทุน ที่มีรายได้ปรับเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของสินทรัพย์ภายใต้การให้ คำแนะนำการลงทุนและสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ หากเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี2567 ในขณะที่รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยใน

   

         

    ส่วนของกำไรสุทธิจากเครื่องมือทางการเงินที่วัดมูลค่าด้วยมูลค่ายุติธรรมผ่านกำไรหรือขาดทุนปรับลดลงตามภาวะตลาด ส่งผลให้รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยรวมแล้วปรับตัวลดลงที่ร้อยละ 4.6 ทางด้านผลขาดทุนจากการขายรถยึดปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องโดยปรับตัวลดลงร้อยละ 51.9 จากไตรมาส 1/2567

         ธนาคาร ยังคงความระมัดระวังในการพิจารณาตั้งสำรอง โดยผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นสพหรับไตรมาส 1/2568 มีจำนวน 1,104 ล้านบาท สำหรับอตัราส่วนสำรองต่อสินเชื่อที่มีการด้อยค่าด้านเครดิต ณ สิ้นไตรมาส 1/2568 อยู่ที่ร้อยละ131.0 ในขณะที่ อัตราส่วนสินเชื่อที่มีการด้อยค่าด้านเครดิตต่อสินเชื่อรวม 1 อยู่ที่ร้อยละ  4.4