ตลาดหุ้นร่วง ถึงมือนายกฯ เร่งแก้ 4 ข้อ | SET Afternoon | 18-3-68

อัปเดตตลาดหุ้น ข่าวร้อน ทันทุกกระแสช่วงบ่าย กับ SET Afternoon ออกอากาศทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของกรุงเทพธุรกิจ ในวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 13.30 น.
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเลขาธิการสำนักงาน ก.ล.ต. และอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล (17 มีนาคม 2568) เพื่อรายงานสถานการณ์ ตลาดทุนไทย ในปัจจุบัน พร้อมนำเสนอความคืบหน้าของมาตรการต่างๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ตลาดทุนไทย
นายกฯ รับเป็นภารกิจของรัฐบาลในการสร้างความเชื่อถือและเชื่อมั่น (Trust and Confidence) ในด้านการใช้กฎหมายเพื่อให้นักลงทุนเกิดความมั่นใจ เชื่อมั่นใน ตลาดหุ้นไทย ให้สามารถแข่งขันได้ในเวทีสากลใน 4 เรื่องสำคัญ ดังนี้
- กำชับและติดตามคดีที่มีผลกระทบต่อผู้คนเป็นจำนวนมากและกระทบทางเศรษฐกิจ โดยเร่งรัดติดตามให้คดีมีความคืบหน้าโดยเร็ว
- แก้ไขกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำผิดในตลาดหุ้น โดยปรับปรุงกฎเกณฑ์ ยกระดับไม่ให้มีการกระทำแบบนี้เกิดขึ้นอีก เช่น ปรับปรุงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์
- กำชับถึงข้อกำหนดที่จะจัดการเรื่อง Free Float ลงโทษบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่ทำผิดหลักเกณฑ์ได้ โดยการให้ออกจากตลาด
- เน้นย้ำให้มีการใช้กฎหมายครบทุกมิติ เพื่อฟื้นความมั่นใจอย่างเร่งด่วนและเป็นธรรม
อัปเดต "ข่าวร้อน-ประเด็นฮอต หุ้นรายตัว" พร้อมกลยุทธ์ลงทุนช่วงบ่าย กับ วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน)
ดำเนินรายการโดย : รมย์รัมภา เริ่มรู้
SET Afternoon ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30 น. ในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของกรุงเทพธุรกิจ