หุ้นไทยวันนี้ (21 ก.พ.) ตลาดหุ้น ปิดบวก 0.60 จุด คลายชอร์ตเซล-แรงซื้อกระจายตัว

หุ้นไทยวันนี้(21 ก.พ.) ตลาดหุ้น ปิดเย็นอยู่ที่ 1,246.21 จุด เพิ่มขึ้น 0.60 จุด หรือ 0.05% โบรกชี้ ตลาดหุ้นไทย รีบาวด์ หลังผ่อนคลายกฎชอร์ตเซล-แรงซื้อกระจายตัว ขณะที่หุ้นใหญ่อย่างเดลต้า-แบงก์ถูกเทขาย
หุ้นไทยวันนี้(21 ก.พ.) ตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดหุ้นเย็นอยู่ที่ 1,246.21 จุด เพิ่มขึ้น 0.60 จุด หรือ 0.05% โดยดัชนีฯ ผันผวนในทิศทางปรับตัวขึ้นตลอดทั้งวัน ซึ่งทำจุดต่ำสุดอยู่ที่ 1,240.67 จุด จุดสูงสุดอยู่ที่ 1,252.50 จุด และมีมูลค่าซื้อขาย 48,442.93 ล้านบาท
หุ้นไทยวันนี้ (21 ก.พ.) ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่
- BBL ราคาปิด 155.50 บาท ลดลง 6.00 บาท หรือ ลบ3.72% มูลค่าซื้อขาย 3,325.18 ล้านบาท
- TRUE ราคาปิด 12.80 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง หรือ 0.00% มูลค่าซื้อขาย 2,702.36 ล้านบาท
- KTB ราคาปิด 24.00 บาท ลดลง 0.40 บาท หรือ ลบ1.64% มูลค่าซื้อขาย 2,324.59 ล้านบาท
- ADVANC ราคาปิด 286.00 บาท เพิ่มขึ้น 3.00 บาท หรือ บวก1.06% มูลค่าซื้อขาย 2,303.05 ล้านบาท
- CPALL ราคาปิด 52.00 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ ลบ0.48% มูลค่าซื้อขาย 2,246.51 ล้านบาท
นายประกิต สิริวัฒนเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ภายหลังจากที่เมื่อวานปรับตัวลง 16-17 จุด โดยนักวิเคราะห์มองว่าเป็นปฏิกิริยาตอบรับหลังจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประกาศมาตรการฟื้นฟูความเชื่อมั่น โดยอนุญาตให้ทำการชอร์ตเซลได้เกือบเหมือนเดิม ยกเว้นหุ้นที่มีความผันผวนสูงจะถูกจำกัดการชอร์ตเซล
ทั้งนี้ เขามองว่ามาตรการล่าสุดของตลาดหลักทรัพย์ในแง่มุมที่ไม่ค่อยเห็นด้วยนัก เนื่องจาก
1. มองว่าการใช้มาตรการเฉพาะจุด (จำกัดการชอร์ตเซลเฉพาะหุ้นที่มีความผันผวน) ยังดูเป็นเรื่องตลก โดยเฉพาะการให้ใช้แค่วันเดียวหรือเฉพาะช่วงที่มีความผันผวน
2. การกลับมาอนุญาตให้ชอร์ตเซลได้อีกครั้ง อาจทำให้ต้องเตรียมรับมือกับปัญหาเดิมๆ เช่น การเก็งกำไรขาลง และการใช้โปรแกรมเทรด
3. เขามองว่าในสถานการณ์ที่ตลาดหุ้นอ่อนแอและปัจจัยพื้นฐานไม่ดีเช่นนี้ การกลับมาอนุญาตให้ชอร์ตเซลอาจยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง
สำหรับแนวโน้มตลาดสัปดาห์หน้า คาดว่าดัชนีอาจทดสอบระดับ 1,260 จุดอีกครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงท้ายของการประกาศงบการเงินประจำปี ทำให้แรงขายจากความผิดหวังของผลประกอบการจะลดลง อีกทั้งยังมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งตลาดอาจมีแรงซื้อเก็งกำไรก่อนการประชุม อย่างไรก็ตาม หากผลการประชุม กนง. ไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย อาจทำให้ตลาดผิดหวังและปรับตัวลงได้
ทั้งนี้ เมื่อถามถึงสาเหตุที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงช่วงนี้ นายประกิต กล่าวว่า ปัญหาหลักของตลาดหุ้นไทยในปัจจุบันคือ ประสิทธิภาพและการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ไม่ดี โดยการเติบโตในปีนี้ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านล้านบาท สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตต่ำ ขณะที่เวียดนามตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 8% ส่งผลให้การลงทุนซึ่งขึ้นอยู่กับความคาดหวังในการเติบโต อาจไหลไปยังตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงกว่า







