‘เหมาไถ’ เสียแชมป์ ‘หุ้นจีนมูลค่าสูงสุด’ ให้แบงก์ยักษ์ใหญ่ ‘ICBC’

‘เหมาไถ’ เสียแชมป์ ‘หุ้นจีนมูลค่าสูงสุด’ ให้แบงก์ยักษ์ใหญ่ ‘ICBC’

“เหมาไถ” ผู้ผลิตเหล้าขาวยอดนิยมของจีน เสียแชมป์ “หุ้นมูลค่าสูงสุด” ในแดนมังกรให้กับ “ICBC” แบงก์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังราคาหุ้นร่วงเกือบ 15% ในปีนี้ ผลจากต้องรับมือกับราคาขายส่งเหล้าขาวลดลงในจีน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาหุ้นของบริษัท “กุ้ยโจว เหมาไถ” (Kweichow Moutai) ลดลงไปแล้วเกือบ 15% ตั้งแต่ต้นปีนี้ ทำให้มูลค่าตลาดลดลงเหลือ 1.848 ล้านล้านหยวน (ราว 9.323 ล้านล้านบาท) นับถึงปิดการซื้อขายในวันศุกร์ (21 มิ.ย.)

นอกจากนี้ เหมาไถยังเสียตำแหน่งแชมป์หุ้นมูลค่าสูงสุดในประเทศ ให้กับ ICBC (ไอซีบีซี) ธนาคารรายใหญ่อันดับ 1 ของจีน ที่ราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 15% ในช่วงเวลาเดียวกัน จนมูลค่าตลาด ICBC แซงหน้าเหมาไถ 3,000 ล้านหยวน มาอยู่ที่ราว 1.851 ล้านล้านหยวน

ผู้ผลิตเหล้าขาวจีนรายนี้ถูกมองเป็นตัวชี้วัดความรู้สึกของผู้บริโภคในประเทศ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล้าขาวเรือธงของเหมาไถมีราคาขายปลีกอยู่ที่ 2,500 หยวน/ขวด

ขณะเดียวกัน ราคาขายส่งในจีนที่ลดลงต่อเนื่องในปีนี้ ซึ่งสะท้อนถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่เซื่องซึม ยิ่งเพิ่มกระแสความกังวลเกี่ยวกับส่วนต่างกำไรของบริษัทเหมาไถด้วย ผลงานที่ย่ำแย่ของหุ้นเหมาไถนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากบรรดานักลงทุนแห่เมินหุ้นแบรนด์พรีเมียม เนื่องจากผู้บริโภคจีนพยายามเซฟเงินในกระเป๋า

ทีมนักวิเคราะห์ของบลูมเบิร์ก อินเทลลิเจนซ์ ซึ่งรวมถึง อาดา หลี่ ระบุในรายงานที่เผยแพร่สัปดาห์นี้ว่า ราคาผลิตภัณฑ์เหล้าขาวของเหมาไถ ดิ่งแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือน มิ.ย. ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่าอาจต้องรอคอยนานขึ้นกว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคจีนจะฟื้นตัวเต็มที่ ขณะเดียวกัน เหล่านักลงทุนต่างชาติยังแห่ขายหุ้นเหมาไถ จนสัดส่วนการถือหุ้นของต่างชาติในหุ้นนี้ลดลงแตะระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เหมาไถและ ICBC ต่างเคยช่วงชิงบัลลังก์หุ้นมูลค่าสูงสุดในจีนกันมาแล้วครั้งหนึ่ง หลังยักษ์ใหญ่เหล้าขาวเขี่ย ICBC ร่วงจากอันดับ 1 มาอยู่อันดับ 2 เมื่อปี 2563 ในขณะนั้น เหมาไถเอาชนะภาวะความต้องการสุราที่ซบเซาทั่วโลกมาได้ ท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และยังสามารถปรับขึ้นราคาขายปลีกผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ICBC ซึ่งเผชิญขาลงจากแนวโน้มส่วนต่างกำไรที่หดตัวลง เนื่องจากรัฐบาลจีนได้ลดต้นทุนการกู้ยืมในปีดังกล่าวนั้น ปัจจุบันได้รับประโยชน์จากนโยบายของทางการที่เอื้อกับกลุ่มผู้ถือหุ้น

นอกจากนั้น หุ้นปันผลสูงอย่างกลุ่มธนาคารในจีนสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีนี้ และยังกลายเป็นกลุ่มหุ้นยอดนิยมสำหรับนักลงทุน ท่ามกลางภาวะผันผวนในตลาดหุ้นจีนในขณะนี้

อ้างอิง: Bloomberg