background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

PROEN เชื่อ Data Center ใหม่เต็มเร็วกว่าแผน เร่งลงทุนครบ 1.5 พันล้านในปี 68

PROEN เชื่อ Data Center ใหม่เต็มเร็วกว่าแผน เร่งลงทุนครบ 1.5 พันล้านในปี 68

บมจ. โปรเอ็น คอร์ป (PROEN) เปิด PROEN OTT DC ช่วง Q3/67 รองรับลูกค้าทั้งใน-ต่างประเทศโดยเฉพาะสาย AI ที่ต้องการกำลังไฟฟ้าสูงกว่าปกติ มั่นใจดาต้าเซนเตอร์แห่งใหม่บริการเต็มพื้นที่เร็วกว่าแผน เร่งลงทุน 1.5 พันล้าน ดันครบ 5 เฟสก่อนสิ้นปี 68 สร้างรายได้ประจำเพิ่ม 600 ล้านต่อปี

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN เปิดเผยกับกรุงเทพธุรกิจว่า ไตรมาส 3/2567 บริษัทเตรียมเปิดศูนย์ข้อมูล Internet Data Center ในชื่อ PROEN OTT DC  ถนนพระราม 9 - ศรีนครินทร์ รองรับกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ

โดยแต่เดิมบริษัทมีบริการดาต้าเซนเตอร์พื้นที่ 2,000 ตารางเมตร ณ อาคารโทรคมนาคม บางรัก รองรับการใช้ไฟฟ้ารวม 1.2 เมกะวัตต์ ให้บริการเต็มจำนวน 700 ตู้แร็ค ใช้ไฟฟ้าหล่อเลี้ยง 3.5 กิโลวัตต์ต่อตู้แร็ค ทว่าปัจจุบันขนาดการใช้กำลังไฟฟ้ากำลังปรับเปลี่ยนสูงขึ้นซึ่งลูกค้ารายใหม่ๆ ที่กำลังเข้ามาจะใช้กำลังไฟฟ้าหล่อเลี้ยง 7.5-16.0 กิโลวัตต์ต่อตู้แร็คทำให้ต้องขยายพื้นที่เพิ่ม

พื้นที่ดาต้าเซนเตอร์แห่งใหม่วางงบลงทุนรวม 1,500 ล้านบาท ขนาดพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร รองรับการใช้ไฟฟ้ารวม 5 เมกะวัตต์ จึงสามารถรองรับกลุ่มลูกค้าใหม่ที่เป็นผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI Server ได้ ซึ่งต้องไฟฟ้าหล่อเลี้ยง 12 กิโลวัตต์ต่อตู้แร็ค เท่ากับจำนวนรองรับ 300-400 ตู้แร็คก็จะเต็มกำลังรองรับ อีกทั้งลูกค้ามีแนวโน้มต้องการใช้กำลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้คาดหมายดาต้าเซนเตอร์แห่งใหม่จะให้บริการเต็มภายในปี 2568 เร็วกว่าประมาณการเดิมที่เคยคาดจะใช้เวลา 3-5 ปีจึงจะเต็ม

อีกทั้งประเมินผู้ประกอบการที่ให้บริการดาต้าเซนเตอร์อื่นๆ ในประเทศก็จะมีลูกค้ามากขึ้นทั้งอุตสาหกรรมสอดคล้องกับการเติบโตของ AI ที่ต้องการใช้กำลังไฟฟ้าสูงขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพิ่มโอกาสทางธุรกิจในวงการไอซีทีขยายสู่ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายขึ้นในหลายด้านเช่น การเกษตร การเงินการธนาคาร การแพทย์ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะสะท้อนผลดีมาสู่การขยายงานในตลาดของบริษัทด้วย

ส่วนการที่ต่างชาติบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ระดับโลก ได้แก่ Google, Microsoft, และ Amazon Web Services แสดงความสนใจมาลงทุนประเทศไทย หรือแม้กระทั่งบริษัทจีนเช่น Huawei มาทำบริการคลาวด์ในประเทศไทย ทำให้มีบริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีมีโอกาสตามเข้ามาทำธุรกิจในไทยตามไปด้วย ส่งผลให้ความต้องการใช้ดาต้าเซนเตอร์มีมากขึ้นตามลำดับ

"ตอนนี้เราอยู่เฟสแรกลงทุนไป 1 พันล้านบาท รองรับได้ 1 เมกะวัตต์ แต่เมื่อเราได้เงินจากการขายหุ้นเพิ่มทุนผุ้ถือหุ้นเดิมก็จะเร่งทำเฟส 2 และ 3 รองรับให้ถึง 3 เมกะวัตต์ให้ได้ในช่วงต้นปี 2568 และจะให้เสร็จครบ 5 เฟสภายในสิ้นปีหน้าเพื่อรองรับให้ได้ 5 เมกะวัตต์ ซึ่งจะสร้างรายได้ประจำเพิ่มอย่างน้อย 6 ร้อยล้านบาทต่อปีใน 2569" นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม กล่าว

อนึ่ง เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2567 ประชุมผู้ถือหุ้น มีมติอนุมัติการเพิ่มทุนจำนวน 519.47 ล้านหุ้น จัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นเดิม (RO) ราคาหุ้นละ 1 บาท อัตราส่วน 1 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นเพิ่มทุน พร้อมแจกวอร์แรนท์ (PROEN-W2) ฟรี อัตราส่วน 4 หุ้นเพิ่มทุนต่อ 1 วอร์แรนท์ วันกําหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับการจัดสรรและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (Record Date) เป็นวันที่ 19 มิ.ย. 2567 วันจองซื้อและชำระค่าหุ้น 8 ก.ค. 2567 ถึงวันที่ 12 ก.ค. 2567

นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ยังกล่าวอีกว่า บริษัทมีเป้าหมายการเติบโตรายได้ปี 2567 ที่ 20% จากปี 2566 ที่มีรายได้ 767.57 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนรายได้แบ่งเป็นรายได้ประจำสม่ำเสมอ (Recurring Income) ประมาณ 30% รายได้ธุรกิจ ICT 30% โครงการภาครัฐ 30% อื่นๆ 10% และคาดว่าในปีเมื่อดาต้าเซนเตอร์แห่งใหม่ให้บริการเต็มพิกัด รายได้ในส่วนธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำสม่ำเสมอจะเพิ่มเป็น 55-60% รายได้ธุรกิจ ICT 20% โครงการภาครัฐและรายได้อื่นๆ จะอยู่ที่ 20% โดยประมาณ