ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวก แม้'พาวเวล' ส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวก แม้'พาวเวล' ส่งสัญญาณเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้(22มิ.ย.) แม้ว่านายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกในปีนี้ เพื่อฉุดเงินเฟ้อให้กลับสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นนั้น หลังเปิดตลาด 15 นาที ดัชนีนิกเกอิปรับตัวขึ้น 22.99 จุด หรือ +0.07% สู่ระดับ 33,598.13 จุด หลังจากดัชนีนิกเกอิเปิดตลาดที่ระดับ 33,438.01 จุด ลดลง 137.13 จุด หรือ -0.41%

ขณะที่ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้เปิดบวก 0.2% และดัชนี S&P/ASX 200 เปิดลดลงราว 0.65%

ส่วนตลาดหุ้นจีน ไต้หวัน และฮ่องกงปิดทำการในวันนี้ เนื่องในเทศกาลแข่งเรือมังกรหรือวันไหว้บ๊ะจ่าง

นายพาวเวลได้แถลงมุมมองเศรษฐกิจและนโยบายการเงินต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรเมื่อคืนนี้ตามเวลาไทยว่า เฟดยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะฉุดเงินเฟ้อให้ลดลงสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% และเป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป โดยย้ำว่าการตัดสินใจด้านอัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เฟดได้รับในการประชุมแต่ละนัด มากกว่าที่จะมีการตั้งธงกำหนดแนวทางไว้ล่วงหน้า

หลังจากนายพาวเวลแถลงต่อสภาคองเกรสวันแรก นักลงทุนให้น้ำหนัก 74.4% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุมเดือนก.ค.

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตานายพาวเวลซึ่งจะแถลงวันที่ 2 ต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันนี้ เวลาประมาณ 21.00 น.ตามเวลาไทย