ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 300 จุด รับข่าวเฟด-ก.คลังคุ้มครองเงินฝากใน SVB

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 300 จุด รับข่าวเฟด-ก.คลังคุ้มครองเงินฝากใน SVB

ดัชนีดาวโจนส์ ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในช่วงเช้าวันนี้ ขานรับข่าวธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และกระทรวงการคลังสหรัฐ ประกาศมาตรการคุ้มครองเงินฝากของประชาชนที่ฝากเงินไว้กับซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในช่วงเช้าวันนี้ ขานรับข่าวธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และกระทรวงการคลังสหรัฐ ประกาศมาตรการคุ้มครองเงินฝากของประชาชนที่ฝากเงินไว้กับซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (SVB) โดยมีเป้าหมายที่จะบรรเทาความตื่นตระหนกที่เกิดขึ้นจากการล่มละลาย SVB

ณ เวลา 06.34 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้น 302 จุด หรือ +0.94% แตะที่ 32,467 จุด

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศว่า เฟดจะจัดตั้งโครงการ "Bank Term Funding Program" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสถาบันการเงินต่าง ๆ ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของ SVB

 โครงการ "Bank Term Funding Program" ของเฟดนั้น จะเสนอเงินกู้อายุ 1 ปีให้กับธนาคารพาณิชย์, สถาบันรับฝากเงิน, เครดิตยูเนี่ยน และสถาบันการเงินประเภทอื่น ๆ โดยสถาบันการเงินที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับเงินกู้จากโครงการดังกล่าวนั้น จะถูกขอให้ยื่นหลักทรัพย์ค้ำประกัน เช่น พันธบัตรรัฐบาล ตราสารหนี้ และตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS)

"เราเชื่อมั่นว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับระบบธนาคารในการป้องกันเงินฝาก และสร้างความเชื่อมั่นว่าจะมีการจัดหาเงินสดและสินเชื่อในระบบเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ เฟดยังพร้อมที่จะยื่นมือเข้ามาแก้ไขปัญหาสภาพคล่องหากพบว่าปัญหาดังกล่าวมีความรุนแรงมากขึ้น" เฟดระบุในแถลงการณ์

ด้านกระทรวงการคลังสหรัฐยืนยันว่า ประชาชนที่ฝากเงินไว้ที่ธนาคาร SVB และธนาคารซิกเนเจอร์ แบงก์ (Signature Bank) ในรัฐนิวยอร์กซึ่งถูกสั่งปิดไปแล้วนั้น สามารถเข้าถึงเงินฝากของตนได้เต็มจำนวน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 มี.ค.เป็นต้นไป นอกจากนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐจะจัดสรรเงินมูลค่าสูงถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์จากกองทุน "Exchange Stabilization Fund" เพื่อสนับสนุนกองทุนดังกล่าวของเฟด

นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด พร้อมด้วยนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ และนายมาร์ติน กรุนเบิร์ก ประธานบรรษัทค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FDIC) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทยว่า "ในวันนี้ เราได้ตัดสินใจใช้นโยบายที่เด็ดขาดเพื่อปกป้องเศรษฐกิจของสหรัฐ ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นในระบบธนาคารของเรา"