วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2569

Login
Login

ราคาทองคำโลกร่วงลง หลังแรงขายพันธบัตร-ปมฮอร์มุซถ่วงขาขึ้น

บลูมเบิร์ก รายงานว่า ราคาทองคำโลก ร่วงลง ราคาทองคำแท่ง ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 4,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในช่วงเช้าวันพุธ (19 ส.ค. 69) หลังจากร่วงลงเกือบ 2% ในเซสชันก่อนหน้า ซึ่งเป็นการหยุดการปรับตัวขึ้นติดต่อกันสองวัน เนื่องจากแรงเทขายพันธบัตรรัฐบาลส่งผลให้อัตราผลตอบแทน (Yield) พุ่งสูงขึ้นและหนุนค่าเงินดอลลาร์ สร้างแรงกดดันสองเท่าต่อโลหะมีค่า ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น เนื่องจากสหรัฐ และอิหร่านยังคงอยู่ในภาวะคุมเชิงกันในการควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ

ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ อายุ 30 ปี พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบสองทศวรรษเมื่อวันอังคาร อัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้นมักส่งผลลบต่อทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ให้ดอกเบี้ย

แนวโน้มที่จะเปิดช่องแคบฮอร์มุซขึ้นอีกครั้งในเร็วๆ นี้ดูเหมือนจะริบหรี่ โดยช่องแคบนี้เป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลวถึงหนึ่งในสี่ของโลกก่อนเกิดสงคราม ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ยืนยันเมื่อวันอังคารว่าไม่มีการเจรจาใดๆ ดำเนินอยู่กับอิหร่าน ส่งผลให้สถานะการควบคุมช่องแคบยังคงอยู่ในภาวะคลุมเครือ ขณะที่บันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่ทั้งสองประเทศลงนามเมื่อเดือนมิถุนายนได้หมดอายุลงแล้วโดยไม่มีแผนจะขยายเวลา

ยูเออีตัดความสัมพันธ์ทางการค้ากับอิหร่าน

นอกจากนี้ สถานการณ์ยังยิ่งตีบตันมากขึ้นเมื่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการค้ากับอิหร่านเมื่อวันอังคาร หลังจากสาธารณรัฐอิสลามยิงขีปนาวุธนำวิถีสองลูกเข้ามาในดินแดนของตน ซึ่งถือเป็นการโจมตีประเทศในอ่าวเปอร์เซียเป็นครั้งแรกที่ได้รับการยืนยันนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

เบาะแสถัดไปเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) จะปรากฏในช่วงค่ำวันพุธนี้จากการเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบายประจำเดือนกรกฎาคม ตามมาด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ของประธาน Fed เควิน วอร์ช ในการประชุมสัมมนาประจำปีของ Fed ที่แจ็กสัน โฮล (Jackson Hole) ในสัปดาห์หน้า

แรงกดดันใหม่ต่อทองคำเกิดขึ้นหลังจากที่ราคาฟื้นตัวกลับมาเหนือระดับ 4,000 ดอลลาร์ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากอุปสงค์ของนักลงทุนที่กลับมาอีกครั้งและการเข้าซื้อของธนาคารกลาง โดยเฉพาะจากจีน ผลสำรวจผู้จัดการกองทุนโดย Bank of America Corp. เมื่อวันอังคารแสดงให้เห็นว่า สัดส่วนของผู้จัดการกองทุนที่มองว่าราคาทองคำต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง (Undervalued) พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2023

อัปเดตราคาเช้าวันพุธ (19 ส.ค. 69)

ราคาทองคำตลาดสปอต (Spot Gold) ลดลง 0.1% อยู่ที่ 4,328.71 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อเวลา 7:40 น. ตามเวลาสิงคโปร์ ขณะที่ราคาเงิน (Silver) ร่วงลง 0.9% สู่ระดับ 62.77 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ส่วนแพลทินัมและแพลเลเดียมขยับลงเล็กน้อยเช่นกัน ด้านดัชนี Bloomberg Dollar Spot ซึ่งวัดค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยหลังจากปรับตัวขึ้น 0.1% ในเซสชันก่อนหน้า