ก.ล.ต. ปรับเกณฑ์ชดเชยราคา กองทุน-ผู้ลงทุน มีผล 1 ก.พ. 2569

ก.ล.ต. ปรับหลักเกณฑ์เพิ่มความยืดหยุ่นให้ บลจ. ชดเชยราคาแก่กองทุนหรือผู้ลงทุน กรณีที่มีการคำนวณมูลค่าหรือราคาหน่วยลงทุนไม่ถูกต้อง มีผลใช้บังคับ 1 ก.พ. 2569
KEY
POINTS
- ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์การชดเชยกรณีบริษัทจัดการกองทุนรวม (บลจ.) คำนวณราคาหน่วยลงทุนผิดพลาด
- เพิ่มทางเลือกให้ บลจ. สามารถใช้เงินของตนเองจ่ายชดเชยให้กองทุนหรือผู้ลงทุนได้ นอกเหนือจากการลดจำนวนหน่วยลงทุน
- บลจ. สามารถจ่ายเงินชดเชยได้มากกว่ามูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น เช่น การคำนึงถึงค่าเสียโอกาส
- หลักเกณฑ์ใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นไป
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์การดำเนินการของบริษัทจัดการกองทุนรวม (บลจ.) ในกรณีที่มีการคำนวณมูลค่าหน่วยลงทุนหรือราคาหน่วยลงทุนไม่ถูกต้อง (incorrect pricing)
โดยให้ บลจ. สามารถเลือกจ่ายเงินชดเชยให้แก่กองทุนหรือผู้ลงทุน นอกเหนือจากการลดจำนวนหน่วยลงทุนของผู้ที่ได้ประโยชน์ส่วนเกิน และสามารถจ่ายเงินชดเชยเกินกว่ามูลค่าความเสียหายได้ เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนรวมมีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยที่ผู้ลงทุนยังได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสมและไม่เสียประโยชน์อันพึงได้รับ
ตามที่ ก.ล.ต. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อหลักการและร่างประกาศเกี่ยวกับการดำเนินการของบริษัทจัดการ กรณีที่มูลค่าหน่วยลงทุนหรือราคาหน่วยลงทุนไม่ถูกต้องในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2568 โดยผู้แสดงความเห็นทุกรายเห็นด้วยกับหลักการที่เสนอ ก.ล.ต. จึงปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าวโดยมีสาระสำคัญ ดังนี้
(1) เพิ่มทางเลือกให้ บลจ. สามารถจ่ายเงินของ บลจ. ให้กองทุนเพื่อชดเชยราคา นอกเหนือจากการลดจำนวนหน่วยลงทุนของผู้ซื้อหรือผู้ขายหน่วยลงทุนในส่วนที่ได้ประโยชน์เกินกว่าที่ควรจะได้รับ
(2) เพิ่มความยืดหยุ่นให้ บลจ. สามารถจ่ายเงินชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเกิด incorrect pricing ให้แก่กองทุนหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบมากกว่ามูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ เช่น การชดเชยราคาโดยคำนึงถึงต้นทุนค่าเสียโอกาสด้วย (opportunity cost) เป็นต้น
ทั้งนี้ ประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว* ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาและจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นต้นไป
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ สน. 52/2568 เรื่อง หลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการจัดการกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนทั่วไป กองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อย และกองทุนรวมเพื่อผู้ลงทุนประเภทสถาบัน (ฉบับที่ 13) รวมทั้งภาคผนวก 2







