ราคาทองคำโลกพักตัว ตลาดประเมินนโยบายดอกเบี้ยเฟด ขายทำกำไร

ราคาทองคำโลกปรับตัวลดลงในวันพฤหัสบดี ท่ามกลางแรงขายทำกำไร หลังจากที่พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ตลาดประเมินท่าทีของเฟด ต่อการลดดอกเบี้ยเพิ่มเติม
รอยเตอร์ รายงานราคาทองคำปรับตัวลดลงในวันพฤหัสบดี (18 ก.ย.68) ท่ามกลางแรงขายทำกำไร หลังจากที่ทองคำพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในการซื้อขายก่อนหน้า ขณะที่ตลาดประเมินท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ต่อการลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม
ราคาทองคำตลาดสปอต (Spot Gold) ลดลง 0.4% มาอยู่ที่ 3,643.40 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ณ เวลา 13:51 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกสหรัฐ (17:51 GMT) ราคาทองคำตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ส่งมอบเดือนธันวาคมของสหรัฐฯ (Gold Futures) ปิดตลาดร่วงลง 1.1% มาอยู่ที่ 3,678.30 ดอลลาร์สหรัฐ
การซื้อขายในช่วงก่อนหน้ามีความผันผวน โดยราคาทองคำตลาดสปอตแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3,707.40 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะถอยลงมาจากระดับดังกล่าว
ดัชนีดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น 0.5% ทำให้สินค้าโภคภัณฑ์ที่ซื้อขายในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือสกุลเงินอื่นๆ
เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเฟด ได้ลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคม และเปิดโอกาสให้มีการผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติม แต่ได้ลดทอนสัญญาณด้วยคำเตือนเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่ยังตึงตัว ซึ่งก่อให้เกิดความกังขาเกี่ยวกับความถี่ในการปรับเปลี่ยนนโยบายในอนาคต
เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด อธิบายว่านโยบายดังกล่าวเป็นการลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อบริหารความเสี่ยง เพื่อรับมือกับตลาดแรงงานที่อ่อนแอลง แต่ย้ำว่าธนาคารกลางไม่ได้รีบร้อนที่จะเริ่มผ่อนคลายนโยบายการเงิน
“มีความสับสนเกี่ยวกับความเห็นของพาวเวลเกี่ยวกับการลดอัตราดอกเบี้ยเป็นมาตรการบริหารความเสี่ยง และความไม่แน่นอนดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการขายทำกำไร” ปีเตอร์ แกรนท์ รองประธานและนักกลยุทธ์อาวุโสด้านโลหะของ Zaner Metals กล่าว
“แต่ผมคิดว่าแนวโน้มขาขึ้นระยะยาว (ของทองคำ) ยังคงอยู่ และการร่วงลงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวานนี้เป็นการปรับฐานโดยธรรมชาติ... ทุกครั้งที่ทองคำทำจุดสูงสุดใหม่ มันก็ยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเป้าหมาย 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ”
ราคาทองคำ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำผลงานได้ดีในสภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำและในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอน ปรับตัวเพิ่มขึ้นแล้วเกือบ 39% ในปีนี้
นักวิเคราะห์จาก SP Angel ย้ำถึงปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนราคาทองคำในปัจจุบัน คือการลดการถือครองเงินดอลลาร์ในทุนสำรองของธนาคารกลางกลุ่มประเทศบริก (BRIC) โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน และเสริมว่าแนวโน้มนี้คาดว่าจะยังคงดำเนินต่อไป
ขณะเดียวกัน ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า การส่งออกทองคำจากสวิตเซอร์แลนด์ไปยังจีนพุ่งขึ้น 254% ในเดือนสิงหาคม เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม
โลหะมีค่าอื่นๆ ได้แก่ เงินราคาตลาดเพิ่มขึ้น 0.3% มาอยู่ที่ 41.78 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แพลทินัมเพิ่มขึ้น 1.6% มาอยู่ที่ 1,384.95 ดอลลาร์ และแพลเลเดียมเพิ่มขึ้น 0.5% มาอยู่ที่ 1,160.25 ดอลลาร์





