วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

ราคาทองคำโลกยืนสูง ตลาดหวังเฟดลดอัตราดอกเบี้ยกันยายน

ราคาทองคำโลกยืนสูง ตลาดหวังเฟดลดอัตราดอกเบี้ยกันยายน

ราคาทองคำโลกยังทรงตัวสูง จากแรงส่งการคาดการณ์ลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ หลังจากที่พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ เปิดทางให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายน

บลูมเบิร์ก รายงานวันนี้ (25 ส.ค. 68) ว่า ราคาทองคำโลกทรงตัวสูง จากแรงส่งของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดทางให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า

ทองคำแท่งซื้อขายใกล้ระดับ 3,370 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากที่พุ่งขึ้น 1.1% ในวันศุกร์ เมื่อนายพาวเวลกล่าวสุนทรพจน์สำคัญในงานสัมมนาที่แจ็กสันโฮล เพื่อชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับตลาดแรงงาน แม้ว่าความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อจะยังคงมีอยู่ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปีที่อ่อนไหวซึ่งต่อนโยบายการเงินร่วงลง 

ขณะที่ดัชนีดอลลาร์อ่อนลง หลังจากคำกล่าวดังกล่าว ส่งผลให้ทองคำได้รับแรงหนุน เนื่องจากไม่มีผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยและมีราคาเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

นักค้าตราสารอนุพันธ์ทางการเงินมองว่ามีโอกาสมากกว่า 85% ที่เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า แต่ยังคงมีความไม่แน่นอนสูงเกี่ยวกับแนวโน้มหลังจากเดือนกันยายน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ยังคงสูงกว่าเป้าหมาย และตลาดแรงงานแสดงสัญญาณอ่อนแอ

พาวเวลตั้งข้อสังเกตว่าเศรษฐกิจได้มอบ “สถานการณ์ที่ท้าทาย” ให้กับเจ้าหน้าที่เฟด และย้ำว่ายังคงมีคำถามว่ามาตรการภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะจุดชนวนภาวะเงินเฟ้อให้รุนแรงขึ้นหรือไม่ เขายังกล่าวถึงสถานะปัจจุบันของตลาดแรงงานว่า “น่าสงสัย”

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นมากกว่า 25%ในปีนี้ โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงสี่เดือนแรก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และการค้าที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งกระตุ้นอุปสงค์สินทรัพย์ปลอดภัย รวมถึงการเข้าซื้อของธนาคารกลางในประเทศต่างๆ ผู้สังเกตการณ์ตลาดบางราย รวมถึงธุรกิจบริหารความมั่งคั่งของ UBS Group AG คาดการณ์ว่าโลหะมีค่าชนิดนี้จะมีราคาสูงขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม กองทุนป้องกันความเสี่ยงเฮดจ์ฟันด์ได้ปรับลดการถือทองคำลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบหกสัปดาห์ ตามข้อมูลล่าสุดของคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า

อัปเดตราคาเช้านี้

ราคาทองคำตลาดสปอตลดลง 0.1% มาอยู่ที่ 3,369.59 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ เมื่อเวลา 7:52 น. ตามเวลาสิงคโปร์ ดัชนีดอลลาร์ของบลูมเบิร์กเพิ่มขึ้น 0.1% ราคาโลหะเงินและแพลทินัมทรงตัว ในขณะที่แพลเลเดียมขยับขึ้น