พันธบัตรเอเชียเนื้อหอม ภาษีสหรัฐหนุนเงินเฟ้อต่ำ ดันผลตอบแทนเด่น

ตลาดพันธบัตรเกิดใหม่ในเอเชียเนื้อหอม หลังภาษีสหรัฐกด 'เงินเฟ้อ' ภูมิภาคอยู่ในระดับต่ำ กระตุ้นผู้ผลิตเน้นตลาดในประเทศ ดันบอนด์ยีลด์ระยะยาวสูงกว่าค่าเฉลี่ย
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ความต้องการ “พันธบัตรตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย” กำลังเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก แนวโน้มเงินเฟ้อ ที่ดีขึ้นในภูมิภาคนี้ โดยมีสาเหตุมาจาก นโยบายภาษีสหรัฐ ที่กระตุ้นให้ผู้ผลิตหันมาหาลูกค้าในประเทศมากขึ้น ทำให้การค้าในเอเชียคึกคักขึ้น
ข้อมูลจากบลูมเบิร์กระบุว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวที่ปรับด้วยเงินเฟ้อแล้วของเอเชียยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตอย่างน่าสนใจ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนความน่าดึงดูดของตราสารหนี้เหล่านี้
อี้เฟย ติง จาก Invesco Hong Kong ได้ให้มุมมองว่า ภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นของสหรัฐจะทำให้ความต้องการสินค้าส่งออกของตลาดเกิดใหม่ในเอเชียลดลง สิ่งนี้จะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ โดยผู้ผลิตจะหันมาให้ความสำคัญกับการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศมากขึ้น
“การเพิ่มขึ้นของอุปทานสินค้าภายในประเทศจะช่วยควบคุมอัตราเงินเฟ้อในแต่ละประเทศได้ การเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลให้ พันธบัตรตลาดเกิดใหม่ในเอเชียมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น สำหรับนักลงทุนในตราสารหนี้”
หลายปัจจัยกดดันตลาดพันธบัตรเอเชีย
ในภาวะที่ ภาษีนำเข้าสหรัฐ มีความไม่แน่นอน การที่อัตราเงินเฟ้อภายในประเทศผ่อนคลายลงถือเป็นเรื่องดี อย่างไรก็ตาม รัฐบาลในเอเชียกำลังเร่งเจรจาข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐเพื่อปกป้องเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก
นอกจากนี้ แนวโน้มเงินเฟ้อภายในประเทศยังขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลแต่ละประเทศว่าจะเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่ รวมถึง แนวโน้มของค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด
จับตาตัวเลข ‘เงินเฟ้อ’
ตอนนี้แรงกดดันด้านราคาในเอเชียยังไม่น่ากังวล เพราะอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ โดยยังอยู่ในกรอบเป้าหมายที่ธนาคารกลางของอินโดนีเซียและอินเดียกำหนดไว้ ส่วนในไทย ฟิลิปปินส์ และจีน อัตราเงินเฟ้อยังต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้
ตัวเลขเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในเป้าหมายได้ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางหลายแห่งในเอเชียอาจเลือกที่จะ “ลดดอกเบี้ย” หรือ “คงดอกเบี้ย” ไว้ที่ระดับเดิม การปรับลดอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งที่เกิดขึ้นในภูมิภาคในปีนี้ยังได้ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลลดลงตามไปด้วย
ผลตอบแทนพันธบัตรเอเชียน่าดึงดูด
ถึงแม้ภาพรวมอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะลดลง แต่พันธบัตรจากบางประเทศในเอเชียกลับมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ
- ฟิลิปปินส์ อัตราผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ถึง 2.1 เท่าของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
- อินเดีย อัตราผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ถึง 2.5 เท่าของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
- มาเลเซีย ไทย และเกาหลีใต้ อัตราผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ประมาณ 0.6 เท่าของค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ตัวเลขยิ่งสูง ยิ่งสะท้อนว่าอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในพันธบัตรของประเทศนั้นสูงกว่าปกติมาก ทำให้น่าสนใจสำหรับนักลงทุนมากขึ้น โดยฟิลิปปินส์และอินเดียให้ผลตอบแทนที่สูงและน่าสนใจที่สุด
Rohit Garg นักวิเคราะห์อัตราแลกเปลี่ยนและอัตราแลกเปลี่ยนประจำเอเชีย ไม่รวมญี่ปุ่นของ Citigroup Inc. กล่าวว่า “อัตราเงินเฟ้อในเอเชียตลาดเกิดใหม่ที่ยังอยู่ในระดับต่ำทำให้มูลค่าที่แท้จริงในพันธบัตรรัฐบาลยังคงน่าดึงดูด”







