เปิด 10 อันดับ’กองทุนหุ้นไทย’ ผลตอบแทนสูงสุด

เปิด 10  อันดับ’กองทุนหุ้นไทย’ ผลตอบแทนสูงสุด

มอร์นิ่งสตาร์ เผยไตรมาสที่ 3 ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้น ก่อนมีทิศทางย่อลงในเดือนกันยายน โดยไปปิดที่ 1,589.51 หรือเท่ากับผลตอบแทนรวม 3 เดือนที่ 2.3% หรือสะสมตั้งแต่ต้นปีที่ -1.6% บลจ.เอไอเอ เงินไหลเข้ากองทุนหุ้นไทยสูงสุด ดันAUMรวมขึ้นท็อป5

ในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ตลาดหุ้น ปรับลดลงเข้าสู่ภาวะ Bear-market และ Bond yield ปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบปี หลังจากที่เงินเฟ้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นและธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้ รวมถึงธนาคารกลางในประเทศอื่นๆก็เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่เหตุความขัดแย้งในยูเครนและรัสเซียยังคงยืดเยื้อต่อไป

เปิด 10  อันดับ’กองทุนหุ้นไทย’ ผลตอบแทนสูงสุด

 

 

 

บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) รายงานว่า ดัชนีที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวก 3 ลำดับแรกได้แก่

  1. Morningstar Turkey Index (เนื่องจากธนาคารกลางปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย)
  2. Morningstar Brazil index
  3. Morningstar India index ตามลำดับ

ขณะที่ Morningstar UK Core Bond Index ให้ผลตอบแทนแย่ที่สุดในไตรมาสนี้เมื่อเทียบกับช่วงอื่นที่ผ่านมาเนื่องจากค่าเงินปอนด์ที่อ่อนค่าลงอย่างมาก

เปิด 10  อันดับ’กองทุนหุ้นไทย’ ผลตอบแทนสูงสุด

แนวโน้มตลาดหุ้นและตราสารหนี้ คาดว่าจะยังคงได้รับแรงกดดันต่อเนื่องจนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะปรับลดลงหรือดีขึ้น ขณะที่ภาพเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มชะลอตัวและ Fed ยังคงส่งสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ นักลงทุนจึงควรลงทุนด้วยความระมัดระวังภายใต้ตลาดการเงินที่ยังคงผันผวนต่อไปจากนี้

สำหรับในตลาดหุ้นไทย ไตรมาสที่ 3 มีการปรับตัวขึ้น ทำให้กองทุนหุ้นไทย (ไม่รวม LTF RMF SSF) กลับเป็นเงินไหลออกสุทธิอีกครั้ง หลังจากมีเงินไหลเข้าในไตรมาสที่ 2

ดัชนี SET Index มีการปรับตัวขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และมีทิศทางย่อลงในเดือนกันยายน โดยไปปิดที่ 1,589.51 หรือเท่ากับผลตอบแทนรวม 3 เดือนที่ 2.3% หรือสะสมตั้งแต่ต้นปีที่ -1.6%

ทำให้กองทุนหุ้นไทยกลับมามีเงินไหลออกสุทธิในเดือนสิงหาคมและกันยายน โดยรวมทั้งไตรมาสเป็นเงินไหลออกสุทธิเกือบ 4 พันล้านบาท หรือสะสม 9 เดือนไหลออกสุทธิ 7.1 พันล้านบาท มูลค่าทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 2.2 แสนล้านบาท ลดลงจากสิ้นปีที่แล้ว 6.8%

กองทุน AIA Thai Equity (AIA-TEQ) มีเงินไหลเข้าสะสมสูงสุดในรอบ 3 เดือนล่าสุดและ 9 เดือนแรกที่มูลค่ากว่า 500 ล้านบาทและ 1.2 พันล้านบาทตามลำดับ บลจ. เอไอเอมีเงินไหลเข้าสุทธิรอบ 9 เดือนสูงสุด 1.8 พันล้านบาท ทำใหขยับขึ้นมาเป็นบลจ.ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของตลาดกองทุนหุ้นไทยที่ไม่รวมกองทุนประหยัดภาษี

ในขณะที่บลจ.แห่งอื่นมีเงินไหลเข้าเพียงเล็กน้อยไปจนถึงเงินไหลออกสุทธิโดยเฉพาะบลจ.รายใหญ่ เช่น บลจ.อีสท์สปริง บลจ. กสิกรไทย และบลจ.ไทยพาณิชย์

เปิด 10  อันดับ’กองทุนหุ้นไทย’ ผลตอบแทนสูงสุด ทั้งนี้ในภาพส่วนแบ่งตลาดมีความเปลี่ยนแปลงไปบ้างโดย บลจ.ไทยพาณิชย์ยังคงมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดที่ 16% ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 3.5 หมื่นล้านบาท ขณะที่ บลจ.อีสท์สปริง ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 2 จากมูลค่ากองทุนบลจ.ทหารไทยและบลจ.ธนชาตเดิม โดยรวมมีส่วนแบ่งที่ 15% ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิรวม 3.4 หมื่นล้านบาท ตามมาด้วยบลจ.บัวหลวงและบลจ.กสิกรไทยที่ 15% และ 11% ตามลำดับ

เปิด 10  อันดับ’กองทุนหุ้นไทย’ ผลตอบแทนสูงสุด