วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2569

Login
Login

CIB บุกทลายแก๊งคริปโทฯ ลวงโลก! จับโค้ชหลอกลงทุน เสียหายกว่า 30 ล้าน

CIB บุกทลายแก๊งคริปโทฯ ลวงโลก! จับโค้ชหลอกลงทุน เสียหายกว่า 30 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ร่วมกันจับกุม น.ส.มณฑิราฯ อายุ 55 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 301/2569 และนายชินวัตรฯ อายุ 22 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 303/2569 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ” โดยจับกุมได้ที่บ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
 

CIB บุกทลายแก๊งคริปโทฯ ลวงโลก! จับโค้ชหลอกลงทุน เสียหายกว่า 30 ล้าน

พฤติการณ์สืบเนื่องจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2568 มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ว่าถูกหลอกลงทุนโครงการ M3 DAO มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท จากการสืบสวนพบว่า น.ส.มณฑิราฯ เป็นตัวการหลักในการตั้งตนเป็นโค้ช ชักชวนผ่านโซเชียลมีเดียและจัดสัมมนาตามจังหวัดต่างๆ เพื่อให้ประชาชนร่วมลงทุนซื้อแผนการลงทุนในแพลตฟอร์มเหรียญคริปโท m3mars.io 

โดยอ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงถึง 3.5 - 5 เท่า และมีปันผลรายวัน 0.5 - 2% ต่อวัน รวมถึงมีรายได้เพิ่มหากชักชวนบุคคลอื่นมาร่วมลงทุนได้ เมื่อได้รับเงินโอนจากผู้เสียหาย ขบวนการนี้จะนำเงินไปแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลและโอนไปยังผู้ร่วมขบวนการเพื่อปิดบังเส้นทางการเงิน ท้ายที่สุดแพลตฟอร์มดังกล่าวไม่สามารถถอนเงินต้นและกำไรออกจากระบบได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 3 ราย (พบว่า 1 รายเป็นชาวต่างชาติและปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) 

ก่อนนำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพักเป้าหมาย สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้ พร้อมตรวจยึดของกลาง ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ 8 เครื่อง, โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร 1 เล่ม, กระดานนำเสนอแผนการลงทุน M3 และคูปองส่วนลดสมัครสมาชิก M3 รวมจำนวน 5 รายการ จากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนกว่า 30 ล้านบาท จึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธและภาคเสธ 

โดย น.ส.มณฑิราฯ ให้การภาคเสธว่าตนได้ลงทุนและเป็นผู้ชักชวนจริง แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มดังกล่าว ส่วนนายชินวัตรฯ ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลงทุน เพียงแต่ถูกนำบัญชีเงินฝากไปใช้เท่านั้น

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.จำนาญ จันทร์เทศ ผกก.4 บก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.ท.สุทธิพงษ์ มอญรัต สว.กก.4 บก.ปอศ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. ดำเนินการ